Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

3 người chết, hơn 22.000 nhà hư hỏng do bão số 5

Bão số 5 gây mưa lớn cho nhiều nơi và khiến 3 người chết, 110 người bị thương, hơn 22.000 ngôi nhà hư hỏng. Thừa Thiên - Huế là nơi hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Tối 19/9, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai có công điện gửi UBND các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam, yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả do bão số 5 gây ra. Đây là những địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão.

Theo báo cáo, bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế sáng 18/9 đã gây ra gió mạnh, mưa lớn tại nhiều địa phương, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của người dân.

Cụ thể, mưa bão làm 3 người chết và 112 người bị thương. Trong số đó, một người chết và 95 người bị thương ở Thừa Thiên - Huế.

Về nhà cửa, 10 ngôi nhà sập đổ hoàn toàn; hơn 22.500 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng. Hơn 50% trong số này hư hại nhẹ và đã được khắc phục. 25 điểm trường ở Huế, Quảng Trị, Hà Tĩnh và Đà Nẵng cũng bị ảnh hưởng do mưa bão.

3 nguoi chet do bao so 5 anh 1

Bão số 5 quét qua Thừa Thiên - Huế khiến nhiều điểm trường thiệt hại nặng nề. Ảnh: Việt Linh.

Ngoài ra, bão số 5 khiến 1.700 ha lúa, 1.500 ha hoa màu và 147 ha nuôi trồng thủy sản thiệt hại. Thiệt hại về nông nghiệp được ghi nhận tập trung ở tỉnh Nghệ An.

Về điện lực và viễn thông, thiệt hại tập trung ở Thừa Thiên - Huế. Theo đó, mưa lớn và gió giật mạnh khiến 27 cột điện gãy đổ cùng 3 trạm biến áp hư hỏng, 3 trụ thông tin bị gãy, 43 tuyến cáp quang bị đứt do cây gãy đổ.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đánh giá những thiệt hại do bão số 5 gây ra, đặc biệt ở Thừa Thiên - Huế, là rất nặng nề. Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng ban chỉ đạo, gửi lời thăm hỏi, chia sẻ đến chính quyền địa phương và các hộ dân bị ảnh hưởng bởi bão.

Những ngày tới, do ảnh hưởng của không khí lạnh và hoàn lưu sau bão, mưa lớn có thể tiếp diễn tại Bắc và Trung Trung Bộ. Do đó, Phó thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các tỉnh, thành chịu thiệt hại do bão số 5 tập trung khắc phục hậu quả, tổ chức cứu chữa người bị thương và thăm hỏi, động viên những gia đình có người chết, mất tích.

Với những hộ bị sập đổ và hư hỏng nhà cửa, lực lượng chức năng cần hỗ trợ người dân sửa chữa; đồng thời hỗ trợ lương thực, không để người dân thiếu đói. Các địa phương nhanh chóng vệ sinh môi trường, khôi phục lại giao thông, sản xuất và sinh hoạt sau bão.

Các bộ, ngành liên quan cũng được yêu cầu tích cực chỉ đạo, đôn đốc khắc phục hậu quả về sản xuất nông nghiệp, sự cố sạt lở ở những tuyến đường giao thông chính và khôi phục hệ thống điện lưới.

Cuộc sống người dân Huế đảo lộn vì mất điện Tối 18/9, tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn mất điện diện rộng do ảnh hưởng của bão số 5. Nhiều người tìm mua các thiết bị điện dự phòng để ứng phó tạm thời.
'Chưa kịp đóng cửa, mái nhà bị thổi bay' Hơn 1.600 căn nhà ở Thừa Thiên - Huế bị tốc mái và hư hỏng khi bão số 5 quét qua.

Gió giật bay mái tôn, lớp học trống hoác sau bão số 5

"Gió hất văng mái tôn, tôi phải bám vào một cây cột sắt và dầm mưa đến khi trời tạnh", bảo vệ trường Tiểu học Phú Lưu (phường Vỹ Dạ, Huế) chia sẻ.

Người Huế xếp hàng mua bóng đèn sau bão

Gần 200 cột điện bị gãy đổ khiến nhiều nơi ở Thừa Thiên - Huế mất điện. Người dân đổ xô đi mua bóng đèn, bình ắc quy để thắp sáng.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm