Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

3 người chết, hàng chục người mất tích do bão Molave ở Philippines

Ba người chết và hàng chục người mất tích sau khi bão Molave gây ra lũ lụt trên khắp miền Trung Philippines, quan chức nước này cho biết ngày 27/10.

Bão Molave ​​đã đổ bộ vào Philippines ngày 25/10, làm ngập các ngôi làng và vùng đất thấp. Cơn bão cũng làm sập các đường dây điện và phá hủy hàng trăm ngôi nhà khi quét qua đất nước này, theo AFP.

Sáng 26/10, bão quét qua đất liền Philippines với sức gió mạnh cấp 12, giật cấp 14. Cơn bão này đang đi qua Biển Đông, hướng về phía Việt Nam.

Cơ quan khí tượng Việt Nam cho biết trong 24 giờ tới, bão di chuyển với vận tốc 20-25 km/h và đi vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên.

Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai Quốc gia Philippines (NDRRMC) cảnh báo con số thương vong có thể tăng cao khi chính quyền địa phương đánh giá thiệt hại.

Mark Timbal, người phát ngôn của NDRRMC, cho biết ba nạn nhân đều tử vong do chết đuối. Trong số đó có một phụ nữ bị nước cuốn trôi khi cố băng qua sông, ông Rizajoy Hernandez thuộc Văn phòng Phòng vệ dân sự ở Trung Visayas nói với AFP.

bao Molave vao Philippines anh 1

Lũ lụt ở Philippines sau khi bão Molave đổ bộ. Ảnh: AFP.

12 người, chủ yếu là ngư dân, đã được báo cáo mất tích trong vùng biển động.

Hơn 70.000 người vẫn đang ở trong hơn 800 trung tâm sơ tán của Philippines.

Trung bình mỗi năm, Philippines phải hứng chịu 20 cơn bão. Nhiều cơn bão gây ra thương vong lớn. Thiên tai thường quét sạch mùa màng, nhà cửa và cơ sở hạ tầng, khiến hàng triệu người Philippines lâm vào cảnh nghèo khổ kéo dài.

Trận bão gây ra thiệt hại lớn nhất từng được ghi nhận tại Philippines là siêu bão Haiyan, khiến hơn 7.300 người chết và mất tích vào năm 2013.

Người dân gia cố nhà cửa trước khi đi tránh bão

Ngày 27/10, nhiều hộ gia đình ở TP Tam Kỳ (Quảng Nam) chằng chống nhà cửa, chèn bao cát trước khi di dời đến khu tránh bão tập trung.

Bão số 9 mạnh cấp 11-12 khi vào Quảng Nam - Bình Định

Trong 24 giờ tới, bão số 9 đổ bộ đất liền các tỉnh Quảng Nam - Bình Định. Cơ quan khí tượng tính đến khả năng bão giật cấp 15 trên đất liền.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Philippines _ Covid 19 Thế giới