Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

3 người chết đuối trong vùng ngập lụt ở Hà Nội

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng cho biết 3 trường hợp tử vong trên địa bàn là do đuối nước, bất cẩn, không phải bị lũ cuốn.

Chiều 2/8, trao đổi với Zing.vn, ông Đinh Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ (Hà Nội) xác nhận trên địa bàn huyện có 3 trường hợp tử vong, gồm 2 trẻ em trong một gia đình và 1 người cao tuổi. Nguyên nhân thiệt mạng là bất cẩn, dẫn đến đuối nước. Chính quyền các cấp đã báo cáo và gia đình cũng xác nhận sự việc.

Theo ông Hùng, vừa qua xuất hiện một số thông tin đưa 3 người thiệt mạng do lũ cuốn trôi là không chính xác. Khi mưa lũ gây ngập úng, ngày 21/7, UBND huyện Chương Mỹ đã có công văn về việc đề phòng đuối nước cho trẻ em ở các vùng bị úng ngập cục bộ.

"Mưa lớn gây ngập úng cục bộ các xã Hữu Bùi và thị trấn Xuân Mai nên nguy cơ mất an toàn tính mạng nhân dân, nhất là trẻ em là rất lớn", công văn nêu rõ.

10 ngày mưa lớn, cuộc sống người Hà Nội đảo lộn Nhiều trận mưa lớn trong 10 ngày trở lại đây khiến cả nội thành lẫn ngoại thành Hà Nội rơi vào tình trạng ngập lụt kéo dài, giao thông ách tắc.

Chủ tịch huyện Chương Mỹ khẳng định để đảm bảo an toàn tính mạng của người dân, UBND huyện yêu cầu Phòng GD&ĐT căn cứ vào tình hình ngập úng của các địa phương, chỉ đạo các nhà trường phối hợp với địa phương đang bị ngập úng tuyên truyền cảnh báo về nguy cơ và các biện pháp phòng, chống đuối nước tới học sinh.

Trung tâm Văn hóa - Thông tin truyên truyền dành thời lượng đưa tin, bài tuyên truyền để cảnh báo nguy cơ và các biện pháp phòng, chống đuối nước.

"Các xã, thị trấn, các đơn vị liên quan phải có biện cảnh báo nguy cơ đuối nước tại các địa điểm ao hồ, sông ngòi, kênh mương, đường giao thông bị ngập nước. Yêu cầu các gia đình quan tâm quản lý trẻ em, không để các cháu đi lại một mình hoặc từng nhóm mà không có người lớn đi kèm", ông Hùng thông tin.

3 nguoi duoi nuoc do bat can o Ha Noi anh 1
Lực lượng chức năng sơ tán người dân bị ngập lụt ở huyện Chương Mỹ. Ảnh: Quỳnh Trang.

Cũng theo ông, đến chiều 2/8, các vùng ngập úng của huyện không có hộ dân nào bị đói, thiếu nước uống... Huyện vẫn tập trung làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, công tác vệ sinh môi trường; phòng chống dịch bệnh, nhất là nỗ lực, tạo điều kiện để các cháu học sinh tựu trường và khai giảng năm học mới.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Hà Nội cho hay huyện Chương Mỹ còn hơn 3.600 hộ vẫn bị ngập, phải sơ tán 6.000 nhân khẩu.

Chi cục Thủy lợi Hà Nội huy động 101 trạm bơm với 305 máy bơm để tiêu nước ở các khu vực bị ngập. Hiện, 4 hồ chứa thủy lợi lớn trên địa bàn Hà Nội, gồm Kèo Cà, Quan Sơn, Văn Sơn, Miễu, mực nước vẫn cao hơn so với ngưỡng dung tích thiết kế.

Mực nước sông Đáy tại Ba Thá (Ứng Hòa) vẫn cao hơn 0,74 m. Mực nước sông Tích tại trạm thủy văn Đồng Quan và tại trạm Vĩnh Phúc trên mức báo động 2, 3. Mực nước sông Bùi tại trạm Yên Duyệt vẫn trên báo động 3 khoảng 0,15 m.

Cuộc sống người dân thủ đô trong 2 tuần ngập lụt

Hơn 10 ngày sống chung với nước dâng cao, cuộc sống của người dân các huyện Chương Mỹ, Quốc Oai đảo lộn. Trẻ em phải leo mái nhà, lội nước, đi thuyền đến trường.


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội

Truong hoc tan hoang sau lu hinh anh

Trường học tan hoang sau lũ

0

3 cơn lũ lớn ập đến trong 2 tuần qua khiến trường THCS An Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) tan hoang. Các phòng học đầy bùn đất, bàn ghế và thiết bị giảng dạy hư hỏng hoàn toàn.