Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

3 ngôi trường có nhiều nhà vô địch 'Đường lên đỉnh Olympia' nhất

THPT chuyên Quốc học Huế, THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, THPT Hòn Gai đều từng có 2 học sinh chiến thắng tại trận chung kết Olympia trong 20 năm qua.

truong co nhieu thi sinh vo dich Olympia anh 1

Tính đến hết Đường lên đỉnh Olympia 2019, 54 trường trên toàn quốc có thí sinh tham dự trận chung kết năm, trong đó 15 trường có thí sinh vô địch. Trong số 3 trường có nhiều hơn 1 quán quân, THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Vĩnh Long) gây ấn tượng với 2 quán quân nữ: Trần Ngọc Minh (năm 1) và Lương Phương Thảo (năm 3). Trường được thành lập từ năm 1992, được tặng Huân chương Lao động hạng ba năm 2003, Huân chương Lao động hạng nhì năm 2012 và nhiều bằng khen như Trường THPT đạt chuẩn quốc gia, Lá cờ đầu của phong trào thi đua ngành giáo dục đào tạo. Ảnh: THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm.

truong co nhieu thi sinh vo dich Olympia anh 2

Ngày 26/3/2000, Trần Ngọc Minh trở thành nhà vô địch Olympia đầu tiên với 325 điểm. Sau khi tốt nghiệp ngành Viễn thông tại Đại học Kỹ thuật Swinburne (Australia) với kết quả thuộc top 5% xuất sắc, cô được trao học bổng từ cử nhân lên tiến sĩ. Năm 2013, Ngọc Minh lập gia đình và làm việc cho một công ty nhà mạng di động hàng đầu tại xứ sở chuột túi. Nhiều năm qua, cuộc sống của quán quân đầu tiên không được tiết lộ nhiều trên các phương tiện truyền thông. Ảnh: FBNV.

truong co nhieu thi sinh vo dich Olympia anh 5

Hồ Ngọc Hân (năm 9) và Hồ Đắc Thanh Chương (năm 16) có tên trong bảng vàng thành tích của trường THPT chuyên Quốc học Huế (Thừa Thiên - Huế) khi giành chức vô địch Olympia. Ngôi trường có bề dày truyền thống này từng được tặng Huân chương Độc lập hạng nhất (1996, 2006), Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới năm 2003. Ảnh: THPT chuyên Quốc học Huế.

truong co nhieu thi sinh vo dich Olympia anh 6

Hồ Ngọc Hân là thí sinh tạo được ấn tượng mạnh với khán giả khi chiến thắng trong trận chung kết duy nhất tới nay có 5 thí sinh tham gia. Nhà vô địch năm thứ 9 từng là thủ khoa khối B, Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP.HCM. Hồ Ngọc Hân học tiến sĩ tại Sydney, Australia để theo đuổi giấc mơ nghiên cứu khoa học. Ảnh: FBNV.

truong co nhieu thi sinh vo dich Olympia anh 7

Sau Hồ Ngọc Hân, Hồ Đắc Thanh Chương một lần nữa mang vinh quang về THPT Quốc học Huế vào năm 2016. Hiện cậu là quán quân có điểm số trong trận chung kết cao nhất - 340 điểm. Năm 2017, Thanh Chương dự thi THPT quốc gia với 7 môn và đạt 62,2 điểm. Đầu năm 2018, nam sinh Huế sang Australia theo học ngành Kỹ sư tại Đại học Kỹ thuật Swinburne. Cậu cũng tham gia hội sinh viên Việt ở Swinburne. Ảnh: Việt Hùng.

truong co nhieu thi sinh vo dich Olympia anh 8

THPT Hòn Gai (Quảng Ninh) cũng nằm trong số ngôi trường có 2 nhà vô địch Olympia là Đặng Thái Hoàng (năm 12) và Nguyễn Hoàng Cường (năm 18). Ngôi trường thành lập năm 1959, được công nhận là Trường chuẩn Quốc gia, được tặng Huân chương Lao động hạng nhất (năm 2004), nhì (1999), ba (1994), Huân chương Độc lập hạng ba (2010) cùng nhiều bằng khen. Ảnh: THPT Hòn Gai.

truong co nhieu thi sinh vo dich Olympia anh 9

Năm 2012, Đặng Thái Hoàng giành vòng nguyệt quế Olympia trong trận chung kết năm, trở thành nhà vô địch đầu tiên đến từ trường THPT Hòn Gai cũng như tỉnh Quảng Ninh. Sau khi tốt nghiệp ngành Xây dựng tại Đại học Kỹ thuật Swinburne, anh làm việc cho một công ty xây dựng ở tại Melbourne. Quán quân Olympia năm 12 có ý định học lấy bằng tiến sĩ Kiến trúc. Anh đã lập gia đình vào đầu năm 2018. Ảnh: FBNV.

truong co nhieu thi sinh vo dich Olympia anh 10

Tại Olympia 2018, quán quân Nguyễn Hoàng Cường là cái tên nổi bật nhất với nhiều kỷ lục: 120 điểm Khởi động, điểm thi quý cao nhất (320 điểm) và tổng điểm cao nhất (370 điểm) của năm. Trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, chàng trai sinh năm 2001 đạt tổng điểm 53,4 cho 6 môn thi, trong đó, điểm Ngoại ngữ (tiếng Pháp - môn chuyên của Hoàng Cường) đạt 9,8/10. Tháng 2 vừa qua, cậu trở thành sinh viên Đại học Kỹ thuật Swinburne. Ảnh: Quỳnh Trang.

Chàng trai Quảng Trị vào CK Olympia mơ mang về quê hương 1 quán quân

Học chuyên Toán nhưng thích nhất môn Sử, có trí nhớ tốt, luôn khiêm tốn khi nói về mình là những ấn tượng về Văn Ngọc Tuấn Kiệt - chàng trai vừa lọt vào chung kết Olympia năm 20.

Thiên Nhi

Bạn có thể quan tâm

Giới trẻ Đời sống