Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

3 ngân hàng có thu nhập bình quân trên 30 triệu mỗi tháng

Trong số các ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính quý III, Vietcombank, MBBank và Techcombank là 3 nhà băng trả thu nhập bình quân nhân viên trên 30 triệu/tháng từ đầu năm 2019.

Báo cáo tài chính quý III của riêng các ngân hàng mẹ cho thấy, thu nhập bình quân tối thiểu của nhân viên ngành ngân hàng hiện nay vào khoảng 13 triệu đồng/tháng, cao hơn 3 triệu so với mức thu nhập bình quân thấp nhất cùng kỳ năm 2018.

Trong khi đó, mức thu nhập bình quân cao nhất hiện vào khoảng hơn 34 triệu đồng của nhân viên tại Vietcombank.

Thu nhập trung bình thấp nhất 13 triệu/tháng

Thống kê tại gần 20 ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính cho thấy, mặt bằng chung thu nhập nhân viên trong ngành này từ đầu năm vào khoảng 21,2 triệu/tháng. So với cùng kỳ năm trước, số này đã tăng 1,2 triệu đồng.

Trong đó, mức thu nhập bình quân thấp nhất của nhân sự trong ngành ngân hàng hiện cũng đạt xấp xỉ 13 triệu/tháng.

Nhóm ngân hàng trả thu nhập bình quân cho nhân viên ở mức này hiện bao gồm ABBank, Lienvietpostbank, Saigonbank, Kienlongbank và PGBank… dao động trong khoảng 12-14 triệu/tháng.

thu nhap nhan vien ngan hang anh 1
Thu nhập của nhân viên ngân hàng phụ thuộc rất nhiều vào phòng ban và vị trí công tác. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

Tuy nhiên, đây là mức thu nhập bình quân tính từ tiền lương, phụ cấp và trợ cấp mà chưa bao gồm các khoản thưởng và tiền tăng ca. Vì vậy, tại một số bộ phận đặc thù, mức thu nhập thực tế của nhân viên các ngân hàng trên còn cao hơn nhiều mức thu nhập bình quân.

Trong khi đó, hầu hết nhân viên ngân hàng hiện nay có thu nhập bình quân trên 20 triệu đồng/tháng. Số đông thu nhập này tập trung ở nhóm các ngân hàng thương mại quy mô vừa và lớn (vốn điều lệ trên 10.000 tỷ) như ACB, Sacombank, VPBank và một số nằm ở nhóm ngân hàng cỡ nhỏ (dưới 10.000 tỷ) như TPBank và VIB.

3 ngân hàng thu nhập trên 30 triệu/tháng

Đáng chú ý, hiện có 3 nhà băng trả thu nhập bình quân cho nhân viên trên 30 triệu/tháng gồm Vietcombank, MBBank và Techcombank.

Theo đó, thu nhập bình quân của nhân viên các ngân hàng này hiện lần lượt là 34,2 triệu; 33,5 triệu; và 32 triệu đồng cho mỗi tháng làm việc. Đặc biệt, mức thu nhập của nhân viên Techcombank từ đầu năm nay đã tăng tới 5 triệu so với cùng kỳ năm 2018. Trong khi nhân viên MBBank cũng đã được tăng lương, phụ cấp và trợ cấp thêm hơn 3 triệu từ đầu năm.

Nhóm 3 ngân hàng nói trên hiện cũng là những nhà băng có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất từ đầu năm. Trong đó, ngoài Vietcombank tuyển thêm gần 1.600 nhân viên, cả MBBank và Techcombank cũng đã tuyển thêm xấp xỉ 1.000 người mới vào làm việc tại ngân hàng. Đi kèm với xu hướng tăng quy mô nhân sự cũng là việc tăng quỹ lương và thu nhập của nhân viên.

thu nhap nhan vien ngan hang anh 2

Từ đầu năm, hầu hết ngân hàng đều đã thu nhập cho nhân viên, đặc biệt một số nơi tăng tới vài triệu đồng. Như trường hợp các nhân viên tại ACB từ đầu năm đến nay đã được tăng 3,3 triệu đồng thu nhập mỗi tháng so với cùng kỳ năm trước, hay nhân viên Sacombank được tăng 2,6 triệu, ABBank tăng 2,5 triệu...

Nhờ việc cắt giảm hơn 2.300 nhân viên, tương đương gần 1/5 lượng nhân viên tại ngân hàng mẹ mà thu nhập bình quân nhân viên VPBank đã tăng tới 4,8 triệu trong 9 tháng qua, đạt 24,6 triệu đồng/tháng. Đây cũng là nhà băng có tỷ lệ cắt giảm nhân sự lớn nhất hệ thống từ đầu năm.

Đại diện nhà băng này cho biết hàng năm, ngân hàng có 2 đợt điều chỉnh lương vào giữa và cuối năm. Trong mỗi kỳ điều chỉnh, mức tăng dao động khoảng 8-10% thu nhập trung bình của nhân viên. Theo đó, việc tăng lương đã bắt đầu từ tháng 5 và đến báo cáo tài chính quý này mới được thể hiện.

Trái ngược với xu hướng tăng chung, một số ngân hàng lại điều chỉnh giảm thu nhập bình quân cho nhân viên từ đầu năm. Trong đó, bị giảm nhiều nhất là nhân viên tại ngân hàng mẹ BIDV.

Dù nằm trong nhóm 4 ngân hàng lớn nhất hệ thống, nhưng thời gian qua BIDV đã cắt giảm hơn 15% quỹ lương, phụ cấp và trợ cấp của nhân viên. Điều này khiến thu nhập bình quân nhân viên tại đây giảm từ mức 26,7 triệu năm nước, xuống còn 22,3 triệu đồng hiện tại.

Con số giảm tại ngân hàng mẹ TPBank cũng là 1,3 triệu và BacABank là 800.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, thu nhập bình quân của nhân viên 2 nhà băng này bị giảm đến từ việc quy mô nhân sự tăng mạnh hơn quỹ lương chứ không phải bị cắt giảm như trường hợp tại BIDV. Hiện thu nhập bình quân của nhân viên 2 nhà băng này là 24,3 triệu và 19,5 triệu đồng/tháng.

Điểm danh các nhà đầu tư rót 70 triệu USD cho ông chủ Món Huế

Nhóm các nhà đầu tư đang làm thủ tục khởi kiện ông Huy Nhật đều là quỹ đầu tư đến từ châu Á với tổng số vốn rót vào Huy Việt Nam lên đến 70 triệu USD.

Công ty đại gia Trần Trọng Kiên nợ thuế hơn 29 tỷ đồng

Công ty CP du lịch Thiên Minh là một trong 2 doanh nghiệp nợ thuế nhiều nhất danh sách 543 đơn vị lần đầu bị Cục Thuế TP Hà Nội bêu tên.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Vietcombank Ngân hàng Á Châu ACB Tài chính Kinh doanh