Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

3 lý do khiến dự định thiện nguyện của bạn bị bỏ ngỏ

Sự hoài nghi, thiếu thông tin hay khoảng cách về thời gian và địa lý có thể trở thành rào cản khiến bạn chùn bước trước những dự định thiện nguyện.

Một vài yếu tố dưới đây có thể là nguyên nhân khiến dự định thiện nguyện của bạn bị bỏ ngỏ.

Sự hoài nghi

Việc tìm hiểu các hoàn cảnh khó khăn, cần giúp đỡ là việc làm đầu tiên khi xây dựng một kế hoạch thiện nguyện. Tuy nhiên, xác minh thông tin ấy là điều không hề dễ dàng. Hãy mạnh dạn thừa nhận rằng không ít lần bạn hồ nghi về những lời kêu gọi giúp đỡ, hỗ trợ đến từ cá nhân hay tổ chức thiếu uy tín và chưa tạo dựng được niềm tin trong xã hội.

Chưa biết cách minh bạch hóa thông tin các hoạt động khiến những dự án và ý tưởng tình nguyện dù hay vẫn không nhận được sự hưởng ứng từ các nhà hảo tâm. Cũng vì không tin tưởng, sợ công sức đóng góp của mình “đổ sông, đổ bể”, bạn đành gác lại dự định thiện nguyện của mình.

Thiếu thông tin

Một lý do khác khiến bạn vẫn đang loay hoay với công tác thiện nguyện chính là bị thiếu thông tin. Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng biết đến những hoàn cảnh hay số phận cần giúp đỡ, nhưng để tìm hiểu chi tiết và nắm bắt nhu cầu riêng của mỗi người lại là một nhiệm vụ khó khăn mà những cú “nhấp chuột” và thao tác tìm kiếm trên mạng chưa thể giải quyết triệt để.

Cũng vì thiếu thông tin, chúng ta thường chọn quyên góp cho những người nghèo khó, kém may mắn các nhu yếu phẩm như: gạo, mắm, muối, thức ăn… để phục vụ cho kế sinh tồn hàng ngày của họ.

Samsung Connect anh 1
Lắng nghe chia sẻ từ những người cần giúp đỡ giúp bạn hiểu hoàn cảnh và nguyện vọng của họ.

Hạn chế về thời gian và địa lý

Lý do cuối cùng ngăn bạn thực hiện những chuyến thiện nguyện chính là sự hạn chế về thời gian và đia lý. Chúng ta quan tâm, muốn san sẻ gánh nặng với người khó khăn, nhưng phải thừa nhận rằng bất cứ ai cũng có những mối quan tâm và ưu tiên khác quan trọng hơn.

Dù rất mong muốn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, nhưng để đánh đổi một chuyến đi tình nguyện ở tỉnh xa bằng một vài ngày phép thì không phải ai cũng làm được. Cái tâm tốt, tấm lòng muốn san sẻ với người khác cũng chỉ vì hạn chế thời gian và khoảng cách mà không được hoàn thành trọn vẹn.

Hiện thực hóa kế hoạch thiện nguyện

Có thể nói, những rào cản trên đều xuất phát từ việc thiếu “cầu nối”. Nếu có một kênh thông tin tạo điều kiện giao tiếp hai chiều, rút ngắn khoảng cách thời gian và địa lý, cũng như minh bạch mọi thông tin thì nhiều dự định thiện nguyện sẽ được tiếp bước.

Hoạt động trên nền tảng công nghệ thông minh, dự án “Samsung Connect - Kết nối yêu thương” đã và đang trở thành một “cầu nối” thông tin được nhiều nhà hảo tâm trên cả nước tìm kiếm. Sau khi truy cập website samsungconnect.vn, các “mạnh thường quân” có thể tìm hiểu câu chuyện về mái ấm và ước mơ của các bé, đóng góp nhu yếu phấm hoặc tài chính nhằm giúp ước mơ của các bé trở thành hiện thực. Qua đó, bạn có thể kết nối, tương tác và chia sẻ yêu thương đến các hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ, đồng thời có thể theo dõi, tổng hợp các khoản đóng góp.

Thông qua Samsung Connect, ước mơ của các em nhỏ sẽ từng bước trở thành hiện thực. Không chỉ có vậy, đó còn là nơi để những mạnh thường quân viết tặng lời chúc, khen tặng và giữ mối liên lạc lâu dài với các em nhỏ.

Samsung Connect anh 2
Niềm vui của các em nhỏ tại mái ấm khi Phan Anh - khách mời của chương trình cho xem ước mơ mà các em chia sẻ qua màn hình của chiếc tủ lạnh thông minh.

Xóa bỏ những rào cản và khó khăn khi làm thiện nguyện một cách khoa học và thông minh, dự án “Samsung Connect - Kết nối yêu thương” đã và đang nhận được sự hưởng ứng lớn từ nhiều tấm lòng hảo tâm ở mọi miền Tổ quốc. 

Hành trình đầu tiên của dự án Samsung Connect tại Mái ấm Bến Tre diễn ra từ 15/12/2016 đến 15/1/2017 đã quyên góp được 950 triệu đồng chỉ sau 30 ngày kêu gọi giúp đỡ. Nhiều em nhỏ tại đây đã nhận được những món quà mà các em mong muốn, cũng như có thêm niềm tin và nghị lực để theo đuổi ước mơ phía trước.

Samsung Connect anh 3
Trao tặng đúng món quà người khắc cần sẽ khiến việc thiện nguyện thêm ý nghĩa và trọn vẹn.

Từ ngày 19/1 đến 19/2, dự án "Samsung Connect - Kết nối yêu thương" sẽ nối dài hành trình lan tỏa yêu thương đến những em nhỏ tại Trung tâm Nuôi dạy Trẻ mồ côi Sao Mai (Đà Nẵng). Đây là gia đình lớn của 48 trẻ mồ côi và có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Trước đây, khi trung tâm vẫn còn ở khu nhà cũ cấp 4, mỗi mùa mưa bão về các em và thầy cô phải di dời đến những nơi khác để tránh bão rất khó khăn. Tuy nhận được sự quan tâm của địa phương nhưng với ngân sách hạn chế, các em ở trung tâm vẫn rất cần sự giúp đỡ và sẻ chia yêu thương từ người lớn và cộng đồng.

Hãy tiếp tục đồng hành, chung tay cùng Samsung mang đến niềm vui và chắp cánh ước mơ cho những em nhỏ ngay bây giờ qua website samsungconnect.vn.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm