Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

3 lý do khiến bạn thiếu tự tin với vốn từ vựng tiếng Anh

Nhiều người học tiếng Anh không thoải mái khi giao tiếp thực tế vì thiếu vốn tự vựng.

Dưới đây là các nguyên nhân và cách khắc phục để bạn có thể tự tin với vốn từ vựng của mình.

Chỉ nắm nghĩa đơn của từ

Trong Tiếng Anh có rất nhiều từ đồng nghĩa, từ tương đồng hoặc các từ có họ hàng với nhau. Nếu chỉ học từng từ vựng một cách riêng lẻ bạn sẽ cảm thấy khó nhớ, dễ quên từ vừa học. Tệ hơn, khi đã nhớ được từ, bạn cũng khó vận dụng chúng một cách linh hoạt trong giao tiếp.

Cách khắc phục là khi học từ vựng, bạn đừng học một từ riêng lẻ. Hãy cố gắng học theo chủ đề hoặc theo họ hàng từ. Cách này giúp bạn tiết kiệm thời gian và học hiệu quả hơn. Ví dụ, thay vì học từ tự tin - confident, hãy học các dạng thức khác của nó, ví dụ danh từ là gì, phó từ là gì, các từ đồng nghĩa hoặc cùng chỉ nghĩa tự tin là gì.

Wall Street English anh 1
Khi tự tin với vốn từ vựng, bạn sẽ giao tiếp tốt hơn.

Từ vựng xa rời ngữ cảnh

Một đặc điểm dễ nhận biết trong tiếng Anh đó là việc từ vựng thường xuất hiện ở dạng cụm từ, thành ngữ để diễn đạt một ý nào đó. Thế nên, việc học từ vựng không theo ngữ cảnh, hay học từng từ độc lập sẽ gây khó cho bạn khi gặp phải các tình huống giao tiếp thực tế. Có thể bạn hiểu các từ trong câu nói, nhưng bạn lại không hiểu chính xác người ta muốn nói gì.

Lấy ví dụ với cụm "out of the blue", nếu không biết nghĩa của cụm này, bạn sẽ nghĩ nó liên quan gì đó đến màu xanh. Nhưng cụm này có nghĩa là điều gì đó xảy ra bất ngờ và bạn không hề mong đợi.

Người học có thể khắc phục bằng cách tìm một môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh để học và thực hành để nhớ từ vựng sâu hơn. Đơn cử như tham gia các lớp học thảo luận về chủ đề cụ thể bằng tiếng Anh, các câu lạc bộ tiếng Anh để nói chuyện với người bản xứ... Khi học từ, hãy cố gắng học từ trong văn cảnh, đồng thời, chú trọng học idiom (thành ngữ), phrasal verb (cụm động từ).

Wall Street English anh 2
Môi trường 100% tiếng Anh với bối cảnh đặc trưng sẽ giúp việc học và sử dụng từ vựng hiệu quả hơn.

Nghĩ rằng mình đã học đủ từ vựng

Với người mới học, chúng ta thường hay đặt ra mục tiêu là nói được về mảng nào đó hoặc là giao tiếp cơ bản. Sau khi học đến một mức nhất định, bạn thường có tâm lý từ vựng như vậy "đủ xài" rồi, nên lơ là việc học từ vựng.
Nhận định này đúng với kết quả của 7.500 người sau khi làm bài “Kiểm tra từ vựng 4 chặng” của Wall Street English. Bài test chia làm 4 chặng, mỗi chặng gồm 5 câu hỏi với từ vựng về nhiều lĩnh vực.

Với cách lựa chọn chủ đề khoa học, bài test cho người làm biết được khả năng từ vựng theo chiều rộng (số lượng), chiều sâu (hiểu biết theo văn cảnh, họ hàng từ...). Tuy ngắn gọn nhưng có thể đánh giá chính xác khả năng từ vựng của người làm. Đồng thời, bạn có thể biết được kết quả ngay, kèm nhiều lời khuyên hữu ích để cải thiện vốn từ vựng của mình.

Sau khi kiểm tra, tỷ lệ người được đánh giá là vốn từ phong phú (huy chương vàng) thấp hơn nhiều so với vốn từ khá (huy chương bạc) và các đánh giá khác. Các câu hỏi sâu về từ vựng, ngữ nghĩa thường là những câu người tham gia dễ gặp lỗi sai.

Wall Street English anh 3
Độc giả có thể tham gia làm bài test để kiểm tra vốn từ, tìm phương pháp học phù hợp tại đây.

Wall Street English có lịch học linh động và phương pháp dạy tiếng Anh khác biệt. Học viên vừa học các lớp học tương tác trên máy tính, vừa học cùng giáo viên bản xứ và ôn bài với trợ giảng. Song song đó, học viên được cấp một tài khoản để có thể học trên ứng dụng của Wall Street English ở mọi lúc mọi nơi, tham gia các buổi thảo luận nhóm bằng tiếng Anh hàng tuần, câu lạc bộ nói tiếng Anh online.

Trung tâm không giới hạn giờ học, buổi học và khuyến khích học viên học càng nhiều càng tốt. Nhưng có một yêu cầu bắt buộc là tất cả học viên phải giao tiếp bằng tiếng Anh. Khi đăng ký học trong tháng 3, độc giả sẽ được nhận ngay học bổng trị giá 5 triệu đồng và được giảm thêm 1 triệu đồng trực tiếp trên khóa học khi chụp ảnh check-in tại photo corner “I dare to speak English confidently and I will” tại các trung tâm Wall Street English. Để biết thêm thông tin và đăng ký học, bạn có thể gọi số (028) 6288 3566 hoặc truy cập tại đây.

Giang Hoàng Nhơn

Bạn có thể quan tâm