Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

3 lưu ý khi mua bảo hiểm

Trên thị trường có hàng loạt gói bảo hiểm kèm các điều khoản khác nhau. Việc tìm kiếm công ty đáng tin cậy để ký hợp đồng cần được chú trọng.

Dưới đây là 3 điều bạn cần lưu ý.

Cân nhắc loại hình bảo hiểm phù hợp

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ dễ gây nhầm lẫn cho những người chưa hiểu biết nhiều về lĩnh vực này. Về bản chất, hai loại hình bảo hiểm này rất khác nhau. Cách dễ nhất để phân biệt là hiểu rõ phạm vi bảo vệ và thời hạn hợp đồng của mỗi loại.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp bảo hiểm giúp bảo vệ bạn và những người thân trong gia đình, bảo hiểm nhân thọ chính là câu trả lời. Ngoài việc được bồi thường hay hỗ trợ cho các sự kiện trong tương lai, người được bảo hiểm sẽ còn nhận được một khoản lợi tức nhỏ (cách thức tương tự với việc gửi tiết kiệm tại các ngân hàng).

Điều này khiến nhiều người Việt coi việc mua bảo hiểm nhân thọ tương đương một khoản đầu tư và bảo vệ họ khỏi những tai nạn không lường trước được trong tương lai. Tuy nhiên, nếu chọn loại hình “đầu tư” này, bạn bắt buộc phải gắn bó trong thời gian dài từ 5 năm trở lên.

Ngược lại, bảo hiểm phi nhân thọ cung cấp giải pháp bảo hiểm đa dạng hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm cách để bảo vệ bản thân, gia đình và cả tài sản cá nhân như chiếc xe hơi mới mua, ngôi nhà đang sinh sống, chuyến công tác, những kỳ nghỉ dưỡng, hay thậm chí là sở thích chơi golf của bản thân, bạn nên liên hệ với những công ty bảo hiểm phi nhân thọ để được thiết kế kế hoạch bảo hiểm riêng.

Nhưng cần lưu ý rằng, bảo hiểm phi nhân thọ không thể được coi là một khoản đầu tư (bởi chúng chỉ có hiệu lực khi không may có tai nạn xảy ra), và người mua sẽ không nhận được bất cứ khoản lãi nào khi hợp đồng hết hạn, thường chỉ trong một năm. Một gợi ý công ty bảo hiểm phi nhân thọ có 100% vốn đầu tư từ Nhật Bản tại Việt là MSIG Việt Nam.

3 luu y khi mua bao hiem hinh anh 1
Bảo hiểm phi nhân thọ không chỉ bảo vệ bạn mà còn cả những tài sản khác của bạn.

Tìm hiểu quy trình làm việc của công ty bảo hiểm

Lựa chọn một công ty bảo hiểm có quy trình đơn giản nhưng hiệu quả để tránh phiền phức không đáng có là điều cần thiết. Không dễ để biết quy trình làm việc của công ty đó khi chưa đặt bút ký vào hợp đồng, nhưng người mua vẫn có cách khác để tìm hiểu phần nào phong cách làm việc của đơn vị.

Hãy tìm hiểu trước về công ty đang nhắm đến, cũng như đọc thật kỹ những thông tin được cung cấp trên website của chính đơn vị đó. Một công ty thực sự quan tâm tới khách hàng sẽ chú trọng trải nghiệm của người dùng khi sử dụng dịch vụ, bao gồm cả việc thiết kế website thân thiện, dễ sử dụng, cũng như công bố thông tin, quy trình bồi thường rõ ràng, dễ hiểu.

Trong trường hợp bạn không thu thập đủ thông tin khách quan về những gói bảo hiểm có sẵn là phù hợp với mình hay không, hãy yêu cầu một gói bảo hiểm, nhất là với bảo hiểm phi nhân thọ, được thiết kế riêng cho nhu cầu của bạn. Nhân viên tư vấn sẽ biết lắng nghe, tìm hiểu nhu cầu thực sự của khách hàng và cung cấp giải pháp toàn diện trong thời gian nhanh nhất có thể.

Chọn công ty bảo hiểm với lịch sử lâu đời

Dịch vụ là yếu tố thiết yếu trong việc lựa chọn một công ty bảo hiểm, nhưng tìm kiếm được một đơn vị đáng tin cậy mới là yếu tố tiên quyết. Cách đơn giản và nhanh nhất để biết được công ty bạn đang quan tâm có đáng tin hay không chính là tìm hiểu hồ sơ cũng như sức mạnh tài chính của công ty đó.

“Một công ty bảo hiểm đáng tin cậy cần có một lịch sử hình thành lâu đời với kinh nghiệm dày dặn trong những sản phẩm và dịch vụ họ cung cấp. Đặc biệt, những công ty này cần được hỗ trợ bởi một nền tảng tài chính vững chắc và hùng mạnh. Điều này không chỉ giúp bảo vệ tổ chức, mà còn cả khách hàng dù thị trường có xảy ra bất cứ biến động nào”, ông Sobajima, Tổng giám đốc Công ty bảo hiểm phi nhân thọ MSIG Việt Nam, cho biết.

3 luu y khi mua bao hiem hinh anh 2
Ông Sobajima đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc Công ty bảo hiểm phi nhân thọ MSIG VIệt Nam.

Công ty bảo hiểm phi nhân thọ MSIG Việt Nam với 100% vốn đầu tư từ Nhật Bản là công ty con của Công ty TNHH Bảo hiểm Mitsui Sumitomo (MSI) và là thành viên của Tập đoàn Bảo hiểm MS&AD (MS&AD Holdings) với hơn 100 năm kinh nghiệm trong thị trường bảo hiểm phi nhân thọ. MSIG được thành lập với nền tảng tài chính vững chắc, được công nhận bởi các tổ chức xếp hạng hàng đầu với việc nhận chứng chỉ A+ từ Standard & Pooh và A1 từ Moody’s. Danh mục sản phẩm của MSIG Việt Nam được mở rộng từ bảo hiểm tài sản, hàng hóa vận tải biển, trách nhiệm, kỹ thuật tới các loại bảo hiểm thiệt hại khác trong dòng bảo hiểm thương mại, bảo hiểm nhà và nội thất, xe cơ giới, tai nạn và du lịch trong dòng bảo hiểm cá nhân. 

Giang Thư Quân

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Vang se tang gia tuan nay? hinh anh

Vàng sẽ tăng giá tuần này?

0

Kim loại quý thế giới được dự báo tăng giá trong tuần này (6-12/4) và là động lực để vàng trong nước tăng theo.

Vietnam Airlines cat giam khoang 10.000 nhan su hinh anh

Vietnam Airlines cắt giảm khoảng 10.000 nhân sự

0

Kinh doanh khó khăn, Vietnam Airlines công bố cắt giảm một nửa nhân sự, bao gồm toàn bộ phi công và tiếp viên nước ngoài. Toàn bộ nhân viên phải giảm lương.