Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

3 lợi ích từ chính sách cho thuê pin ôtô điện của VinFast

Chính sách cho thuê pin của VinFast giúp người dùng ôtô điện có thể mua được xe với mức giá hấp dẫn, giảm chi phí vận hành và giảm rủi ro về chất lượng, tuổi thọ pin.

Một trong những lý do mẫu ôtô điện VinFast VF e34 được khách hàng ủng hộ, với gần 4.000 đơn đặt hàng sau 12 giờ mở bán, là chính sách cho thuê pin mà nhà sản xuất này áp dụng.

Theo đó, thay vì “bán đứt” pin theo xe như cách kinh doanh thông thường, VinFast cho người dùng thuê pin để sử dụng với mức phí hàng tháng là 1,45 triệu đồng. Đi kèm với chính sách này là loạt quyền lợi từ giảm giá thành sản phẩm, giảm chi phí vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa cho đến hạn chế rủi ro chất lượng và tuổi thọ pin.

Giảm giá thành sản phẩm

Với dòng ôtô sử dụng động cơ đốt truyền thống, để tối ưu giá thành sản phẩm, nhà sản xuất sẽ phải cắt bớt tiện nghi, công nghệ trên xe hoặc đổi sang sử dụng động cơ công suất nhỏ hơn. Điều này khiến chất lượng xe và trải nghiệm của người dùng bị ảnh hưởng. Trong khi đó, cấu tạo của ôtô điện không gồm nhiều linh kiện phức tạp như xe xăng. Quan trọng nhất là bộ pin chiếm tới 30-35% giá thành xe.

VinFast ,  thue pin vinfast anh 1

VinFast VF e34 được tối ưu mức giá nhờ chính sách thuê pin.

Tận dụng ưu thế này, VinFast đã áp dụng chính sách cho thuê pin thay vì bán xe kèm pin. Theo đó, chi phí dành cho bộ pin được tách ra khỏi giá xe, giúp giá của mẫu ôtô điện cỡ C - VF e34 - còn 690 triệu đồng. Nếu cộng thêm chi phí của bộ pin 42 kWh (tương đương khoảng 200 triệu đồng), mức giá của VF e34 có thể lên tới gần 900 triệu đồng.

Nhờ tách giá pin ra khỏi tổng chi phí mua xe, VF e34 trở thành mẫu xe SUV cỡ C có giá hấp dẫn trên thị trường hiện nay. Người dùng chỉ phải trả mức phí thuê bao 1,45 triệu đồng/tháng để được sử dụng xe kèm pin. Ngoài ra, khách đặt mua sớm trước ngày 30/6 còn được hưởng giá ưu đãi 590 triệu đồng kèm một năm miễn phí thuê bao pin.

Giảm chi phí sử dụng

Theo tính toán, chi phí sử dụng pin theo hình thức thuê bao mà VinFast áp dụng cho mẫu ôtô điện VF e34 tương đương chi phí sử dụng xe xăng thông thường, thậm chí có thể rẻ hơn tùy điều kiện vận hành.

Cụ thể, người dùng xe VF e34 phải đóng khoản phí thuê bao pin 1,45 triệu đồng/tháng cho quãng đường tối đa 1.400 km. Với giá điện hiện tại là 3.117 đồng/kW, mức tiêu hao năng lượng trung bình của xe là 15,52 kW/100 km, trung bình chi phí sạc điện cho xe là 484 đồng/km. Như vậy, tổng chi phí sử dụng xe ôtô điện là 1.482 đồng/km, tương đương chi phí cho một chiếc xe xăng có mức tiêu hao nhiên liệu bình quân 7,8 lít/100 km.

Trên thực tế, một chiếc xe SUV cỡ C sử dụng động cơ đốt trong thông thường có mức tiêu hao nhiên liệu bình quân hơn 8 lít/100km.

VinFast ,  thue pin vinfast anh 2

Chi phí bảo dưỡng xe điện bằng 25-30% so với xe xăng.

Không chỉ vậy, xe chạy xăng/diesel có thể tốn nhiều chi phí bảo dưỡng, có các hạng mục phải thay thế sau một thời gian vận hành. Trong khi đó nhờ cấu tạo hệ truyền động đơn giản nên xe điện hạn chế phát sinh hỏng hóc hay hao mòn, việc bảo dưỡng xe điện cũng dễ dàng, đơn giản hơn với chi phí bằng 25-30% so với xe xăng.

Giảm rủi ro trong quá trình sử dụng

Cùng với động cơ, người tiêu dùng thường quan tâm đến chất lượng và mức độ khấu hao của pin ôtô điện. Thông thường pin sẽ bị chai và giảm dần khả năng hoạt động sau một thời gian. Nếu mua pin kèm theo xe, khách hàng phải chịu khoản chi phí 200 triệu đồng nếu muốn thay pin khi xuống cấp.

Ngược lại, với chính sách thuê pin của VinFast, khách hàng được thay miễn phí bộ pin mới khi khả năng tiếp nhận sạc của pin hiện tại giảm xuống dưới 70%. Như vậy, người dùng xe ôtô điện VinFast được sử dụng pin mới, đồng thời có thể an tâm trước những nguy cơ hỏng hóc không do mình gây ra.

Không những vậy, việc kiểm soát và quản lý pin sẽ chặt chẽ hơn. Nhà sản xuất đảm bảo 100% pin sẽ được thu hồi và tái chế, tái sử dụng, giảm thiểu nguy cơ bị thải bỏ gây hại môi trường.

VinFast ,  thue pin vinfast anh 3

Những trạm sạc của VinFast được bố trí tại nhiều địa điểm công động.

Theo kế hoạch đến cuối năm nay, VinFast sẽ triển khai hơn 40.000 cổng sạc cho xe ôtô điện khắp 63 tỉnh thành. Những trạm sạc này được bố trí tại chung cư, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, bãi đỗ xe, trường đại học, cao đẳng, khách sạn, trạm xăng, dầu, trạm dừng nghỉ ở cao tốc/quốc lộ... Bên cạnh đó, người sử dụng ôtô điện VinFast cũng có thể sạc pin tại nhà với bộ sạc tiêu chuẩn châu Âu.

Mộc Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm