Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

3 lầm tưởng khiến giới trẻ ngại dùng ví điện tử

Tiền mặt dễ tiêu, được chấp nhận ở mọi nơi, luôn an toàn trong túi là những lý do để nhiều người trẻ nói không với ví điện tử. Tuy nhiên, sự tiện lợi đó đang dần lạc hậu.

Với sự phát triển như vũ bão của các hình thức thanh toán online, trong đó nổi bật là ví điện tử, những ưu điểm xưa nay của tiền mặt bỗng trở thành nhược điểm.

Tiền mặt tiện lợi khi giao dịch?

Bạn Ngân Khánh (22 tuổi, TP.HCM) vẫn giữ thói quen tiêu tiền mặt vì cho rằng nó tiện lợi khi mua hàng. “Bạn chỉ cần rút ví và trả tiền, đâu cần phải mở điện thoại và bật ứng dụng lên cho mất thời gian?”, Khánh phân tích.

grab anh 1
Sử dụng ví điện tử giúp người trẻ không phải tích trữ tiền mặt để giao dịch, mua sắm.

Tuy nhiên, Khánh và nhiều bạn trẻ khác đã quên tính các trường hợp không mang đủ tiền mặt, không có tiền lẻ để trả, hay người bán hàng mất nhiều thời gian để đếm tiền và trả lại tiền thừa.

Trong khi đó, việc quét mã QR và bấm số tiền trên ví điện tử đôi khi mất chưa đến 5 giây. Bạn cũng không phải lo tích trữ các loại mệnh giá tiền khác nhau để trả lại khi mua hàng, giao dịch.

Tiền mặt không sợ bị mất?

Bảo mật luôn là nỗi sợ khiến nhiều người trẻ còn ngần ngại dùng ví điện tử, thế nên họ vẫn quyết định chọn xài tiền mặt cho chắc ăn.

Thế nhưng, các bạn trẻ đã quên mất rằng tiền mặt luôn đi kèm với rủi ro bị rơi, bị móc túi, thậm chí có thể đãng trí để quên tiền trong túi quần áo hay những xó xỉnh trong nhà.

Ngược lại, ví điện tử lấy lòng người trẻ nhờ tính bảo mật cao. Một số ví điện tử cũng có chức năng xác nhận bảo mật 2 lớp giống như giao dịch trực tuyến của nhiều ngân hàng.

Tiền mặt không thể bị thay thế?

“Khi nhân viên thu tiền điện đến nhà vào cuối tháng, bạn đâu thể đưa ví điện tử ra để thanh toán được?”, bạn Hồng Hà (25 tuổi, Hà Nội) chia sẻ nguyên nhân vẫn sử dụng tiền mặt của mình trên một bài đăng Facebook. Tiếc thay, status của cô nàng lập tức bị bạn bè “ném đá” tơi bời.

grab anh 2
Ví điện tử giúp khách hàng thanh toán các loại hóa đơn dịch vụ và mua sắm, giao dịch nhanh chóng.

“Giờ là năm bao nhiêu rồi mà bạn vẫn phải ngồi nhà chờ người ta đến thu tiền dịch vụ? Mình thanh toán các thể loại hóa hơn bằng ví điện tử mấy tháng nay, tất cả tiền điện, nước, điện thoại trả sau… đều được thanh toán chỉ trong vài giây. Chẳng những tiện lợi mà còn được hưởng vô số khuyến mại nữa”, một Facebooker cho biết.

Nhiều bạn trẻ khác cũng khẳng định rằng ví điện tử hiện tại đã trở nên cực kỳ phổ biến, hầu hết hàng quán, siêu thị, TTTM hay các trang TMĐT đều cho thanh toán bằng hình thức này.

Ngoài ra, các ví điện tử còn tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn để lôi kéo người sử dụng. Với vô vàn lợi ích như vậy, giới trẻ hoàn toàn không phải đắn đo khi sử dụng ví điện tử nhiều hơn, và từ bỏ dần thói quen dùng tiền mặt.

Giang Quốc Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Đời sống