Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

3 kỹ năng tiếng Anh trẻ nên được trang bị càng sớm càng tốt

Ngữ âm, phát âm và thuyết trình là 3 kỹ năng tiếng Anh bố mẹ nên giúp trẻ trang bị từ sớm.

Để trẻ giao tiếp tốt tiếng Anh, bố mẹ không cần chờ đến khi trẻ hoàn thiện khả năng sử dụng ngữ pháp và từ vựng, mà nên sớm trang bị cho trẻ 3 kỹ năng về ngữ âm, phát âm và thuyết trình.

Kỹ năng về ngữ âm (phonics)

Học ngữ âm sẽ giúp trẻ hiểu rõ hơn về cấu tạo từ. Trẻ được hướng dẫn phân tích từ để nhận biết các dạng âm và mẫu đánh vần. Trẻ học phonics có thể phát âm đúng bất kỳ từ nào dù không thực sự hiểu rõ từ đó trước.

Ngữ âm giống như nền tảng để trẻ có được kỹ năng đọc và viết tốt. Việc học ngữ âm nên được tiến hành càng sớm càng tốt. Bố mẹ nên cho trẻ học ngữ âm khi chưa bị đọc từ rập khuôn theo cách dạy thông thường.

Kỹ năng phát âm (pronunciation)

Nếu như ngữ âm giúp trẻ đánh vần chuẩn thì pronunciation đòi hỏi trẻ phát âm chính xác một từ nào đó. Phát âm đúng là điều kiện cần thiết để người nghe hiểu điều trẻ muốn diễn đạt. Phát âm sai có thể dẫn đến những hiểu lầm, sai lệch về nội dung truyền đạt. Đôi khi, chỉ cần thay đổi trọng âm, từ sẽ thay đổi hoàn toàn.

Apollo English anh 1
Học phát âm giúp trẻ đọc và nói tốt tiếng Anh.

Việc học phát âm đúng từ sớm sẽ giúp trẻ hình thành thói quen đọc và nói tốt. Ngược lại, phát âm sai trong một thời gian dài sẽ tạo thành thói quen khó sửa. Vì vậy để trẻ phát âm đúng, bố mẹ nên giúp trẻ rèn luyện từ sớm, đừng quên lựa chọn những giáo viên hay các trung tâm Anh ngữ uy tín.

Kỹ năng thuyết trình (presentation)

Kỹ năng thuyết trình tưởng chỉ dành cho người lớn tại công sở, tuy nhiên một số nghiên cứu cho thấy trẻ được rèn luyện kỹ năng thuyết trình tiếng Anh sẽ có kết quả học tập tốt hơn.

Khi học thuyết trình bằng tiếng Anh, trẻ được rèn luyện đồng thời cả kỹ năng mềm và khả năng ngôn ngữ. Trẻ biết cách trình bày bài diễn thuyết hoặc các dự án ở trường một cách khoa học. Học được kỹ năng này từ sớm, trẻ sẽ có xu hướng trở thành người tự tin, không ngại nêu ý kiến trước đám đông. Đây đều là lợi thế khi trẻ học tập và làm việc trong các môi trường quốc tế sau này.

Trao đổi với đại diện Apollo English - trung tâm tiếng Anh uy tín với hơn 24 năm đồng hành cùng trẻ em Việt Nam, ông Gary Spinks - Giám đốc Đào tạo cấp cao cho biết: “Tại Apollo English, học ngữ âm, phát âm và thuyết trình tiếng Anh là học phần quan trọng”.

Cụ thể, trẻ được tìm hiểu cấu tạo ngữ âm qua các chủ đề gần gũi. Tiếp đến, trẻ được phân tích từ để nhận biết các dạng âm và mẫu đánh vần. Trẻ luôn được hướng dẫn cách phát âm từng từ theo đúng chuẩn Anh ngữ, luyện tập phát âm các dạng âm câm, âm cuối, trọng âm, nối âm và ngữ điệu.

Và cuối cùng, trung tâm hướng dẫn học viên các bước chuẩn bị bài thuyết trình tiếng Anh hoàn chỉnh. Học viên được luyện tập để cải thiện sự lưu loát khi thuyết trình trước đám đông và tự tin thể hiện những ý tưởng của mình.

Nhân mùa tựu trường, Apollo English dành tặng học viên các khóa học chuyên sâu về ngữ âm, phát âm và thuyết trình cùng nhiều quà tặng giá trị. Độc giả tham khảo thêm thông tin chương trình tại đây, hoặc gọi hotline 18006655 để được tư vấn.

Thái Trà

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục