Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

3 khách sạn bề thế sắp bị di dời vì chắn biển Quy Nhơn

Ba khách sạn Hải Âu, Hoàng Yến và Bình Dương án ngữ bờ biển đang được Bình Định lên kế hoạch di dời để trả lại vẻ đẹp thông thoáng cho "vầng trăng khuyết" của Quy Nhơn.

Quy Nhơn di dời khách sạn để trả lại không gian biển cho cộng đồng Giám đốc Sở Xây dựng Bình Định khẳng định biển Quy Nhơn đang được quy hoạch nhiều lớp gồm mặt nước, bãi biển, công viên cây xanh và không gian dịch vụ du lịch vì lợi ích cộng đồng.
Doi khach san chiem bo bien Quy Nhon anh 1
Bình Định đang lập phương án di dời ba khách sạn lớn gồm Hải Âu, Hoàng Yến và Bình Dương nằm ở phía đông đường An Dương Vương nhằm trả lại cảnh quan độc đáo cho phố biển Quy Nhơn.
Doi khach san chiem bo bien Quy Nhon anh 2
Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết địa phương và Quân khu 5 (Bộ Quốc phòng) đã thống nhất phương án, làm thủ tục kiểm kê, bồi thường di dời khách sạn Bình Dương (Binh đoàn 15). Còn hai khách sạn Hải Âu và Hoàng Yến (đều đạt chuẩn 4 sao) sẽ căn cứ vào thời hạn hợp đồng cho thuê đất để tiếp tục giải tỏa.

Doi khach san chiem bo bien Quy Nhon anh 3
 Khách sạn Bình Dương (Binh đoàn 15, Bộ Quốc phòng) có quy mô 6 tầng với 60 phòng ngủ. Trước mắt, Bình Định dự kiến sẽ cấp đất cho Binh đoàn 15 để xây mới khách sạn ở khu đất đường Nguyễn Văn Trỗi (TP Quy Nhơn) vào cuối năm nay.
Doi khach san chiem bo bien Quy Nhon anh 4
"Trả lại không gian biển cho cộng đồng là điều ai cũng mong muốn. Chúng tôi mong Bình Định thực hiện đúng cam kết và mặt bằng sau khi thu hồi sẽ chỉ được thực hiện công trình cho cộng đồng hưởng thụ", đại diện lãnh đạo khách sạn Bình Dương chia sẻ.
Doi khach san chiem bo bien Quy Nhon anh 5
 Cụm khách sạn Bình Dương (2 sao) và Hoàng Yến (4 sao) bên bờ biển Quy Nhơn. 
Doi khach san chiem bo bien Quy Nhon anh 6
Khách sạn Hải Âu có diện tích 1.400 m2, quy mô 11 tầng với 170 phòng nghỉ đạt tiêu chuẩn 4 sao. Trả lời cử tri phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn) tại buổi tiếp xúc ngày 10/6 trước kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XII, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng cho hay sau khi di dời 3 khách sạn án ngữ bờ biển, các khu đất này sẽ làm công viên. 
Doi khach san chiem bo bien Quy Nhon anh 7
Ông Tùng quả quyết biển Quy Nhơn và tất cả khu du lịch ven biển Bình Định không bao giờ giao hoặc cho ai thuê mặt nước. Mặt nước là của chung, ai cũng có quyền sử dụng. 
Doi khach san chiem bo bien Quy Nhon anh 8
Khách sạn Hoàng Yến được xây dựng trên diện tích 5.000 m2 có quy mô 11 tầng với hơn 100 phòng và khu cà phê sân vườn sát biển. 
Doi khach san chiem bo bien Quy Nhon anh 9
Lãnh đạo tỉnh Bình Định nhấn mạnh phố biển Quy Nhơn được định hướng quy hoạch theo hướng hiện đại nhưng giữ được cảnh quan thiên nhiên có bản sắc riêng. Không gian Quy Nhơn đều hướng biển, khu vực bờ biển là của cộng đồng, không thể xây dày đặc như một số đô thị biển lân cận.


Doi khach san chiem bo bien Quy Nhon anh 10
Tháng 4/2015, Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP Quy Nhơn và vùng phụ cận đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, TP Quy Nhơn được quy hoạch là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa và khoa học kỹ thuật của Bình Định và là một trong những trung tâm kinh tế biển của quốc gia.
Doi khach san chiem bo bien Quy Nhon anh 11
Khách sạn Bình Dương (mũi tên đỏ) bên bờ biển Quy Nhơn sắp được di dời. Ảnh: Google Maps.Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Xã hội Đô thị