Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

3 giang hồ 'cộm cán' ở Vũng Tàu chuẩn bị hầu tòa

Cơ quan điều tra xác định, hành vi của Mạnh, Son, Nam đã phá vỡ quy hoạch kiến trúc của tỉnh; ảnh hưởng nghiêm trọng tới chính sách về quản lý đất đai.

Ngày 8/6, VKSND TP Vũng Tàu cho biết cơ quan này đã hoàn tất cáo trạng truy tố: Bùi Văn Mạnh (tức Mạnh Khí, 41 tuổi) Bùi Đức Son (tức Sơn Quán, 40 tuổi) và Nguyễn Thành Nam (tức Nam Beo, 44 tuổi cùng ở tại TP Vũng Tàu) về tội Vi phạm các quy định về  sử dụng đất đai.

Quá trình điều tra cho thấy, đầu năm 2015, Nam Beo đã bao chiếm hơn 1.427 m2  đất tại khu vực hẻm 225 đường Lưu Chí Hiếu (phường 10, TP Vũng Tàu) trong đó có hơn 271 m2 là đất rừng phòng hộ (đất 327) đã được UBND tỉnh thu hồi và giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh quản lý và lập dự án khu tái định cư của thành phố. Nam tự cắm mốc, thuê Công ty Điền Lộc Khang đo vẽ diện tích và cho xây dựng 4 căn nhà tôn, tường gạch bao quanh nhằm bán trục lợi.

giang ho com can Vung Tau anh 1
Mạnh (Mạnh khí) khi bị bắt.

Thông qua Hoàng Hồng Quân, Nam viết giấy tay bán cho anh Lê Dũng Cường 100 m2 đất và 1 căn nhà tôn trị giá 120 triệu đồng. Từ tháng 6/2015 đến tháng 7/2015 UBND phường 10 đã ban hành các quyết định cưỡng chế 4 căn nhà tôn thì Nam đã tự tháo dỡ. Nam trả lại cho anh Dũng Cường một nửa số tiền (60 triệu đồng) mà anh này đã mua đất và nhà của Nam. Tuy nhiên do trả tiền còn thiếu nên anh Dũng Cường và Quân (đàn em Nam) đã xảy ra mâu thuẫn. 

Quân và một số người khác đã dùng hung khí chém anh Lê Phú Cường và Lê Đức Cường (người nhà của anh Dũng Cường) thương tật với tỷ lên lần lượt là 44% và 14%. Ngay sau đó cơ quan điều tra đã bắt Quân để điều tra làm rõ về hành vi cố ý gây thương tích. Còn Nam bị bắt ngày 25/11/2015 đến 26/2/2016 thì được cho tại ngoại.

Nhanh chân hơn Nam, từ tháng 9/2010 đến tháng 9/2014 Bùi Văn Mạnh và Bùi Đức Son đã đến khu vực hẻm 216 đường 3/2 phường 10, TP Vũng Tàu và chiếm đất thuộc khu 58 ha đã được UBND tỉnh thu hồi để làm dự án. Mạnh bao chiếm 473 m2 đất và xây 5 căn nhà cấp bốn để bán cho 4 người dân với số tiền hơn 1,7 tỷ đồng

Son bao chiếm 372 m2 và bán cho 3 người với tổng số tiền 470 triệu đồng. Sau khi Mạnh, Son bao chiếm đất xây nhà trái phép, có 8 hộ dân đã bắt chước theo hai người này bao chiếm, sang nhượng và xây nhà trái phép.

Mạnh, Son bị bắt ngày 25/11/2015. Đến ngày 4/2/2016 Mạnh được cho tại ngoại.

giang ho com can Vung Tau anh 2
Nam (Nam Beo) khi bị bắt.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi của Mạnh, Son, Nam đã phá vỡ quy hoạch kiến trúc của tỉnh; ảnh hưởng nghiêm trọng tới chính sách về quản lý đất đai, chủ chương đường lối của Tỉnh ủy. 

Việc làm của họ đã gây mất lòng tin của quần chúng nhân dân đối với chính quyền địa phương, tạo ra sự bất bình của người dân và công luận. Hành vi của Nam đã gây ra hậu quả nghiêm trọng về vật chất cho anh Lê Dũng Cường, người thân của Dũng Cường đã bị nhóm của Nam, Quân đánh chém gây thương tích nặng.

Trước đó, khoảng tháng 6/2015, người dân tại phường 10, TP Vũng Tàu phản ánh tình trạng đất lâm nghiệm đã được quy hoạch làm dự án thì bị một số kẻ giang hồ lấn chiếm và bán cho người dân để trục lợi bất chính. Ngay sau đó vụ việc được cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ. Cuối tháng 11/2015, cơ quan điều tra đã bắt tạm giam 3 người để điều tra vụ việc.

Nhóm giang hồ ở Vũng Tàu phân lô bán nền đất nhà nước

Nhóm giang hồ tổ chức phân lô đất lâm nghiệp rồi bán cho người dân để lấy tiền. Thời điểm kiểm tra, ngành chức năng thu giữ nhiều dao, súng của nhóm người này.http://www.tienphong.vn/Phap-Luat/3-giang-ho-com-can-o-vung-tau-chuan-bi-hau-toa-1013806.tpo

Theo Hồng Phúc/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Bà Rịa - Vũng Tàu Pháp luật