Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

3 điểm/môn đỗ sư phạm: Có ngành chỉ một thí sinh trúng tuyển

Mặc dù điểm chuẩn "rớt giá", Cao đẳng Sư phạm Gia Lai chỉ có một thí sinh trúng tuyển vào ngành Sư phạm Vật lý theo diện thi THPT quốc gia năm 2017.

Mùa tuyển sinh 2017, câu chuyện về đào tạo giáo viên "nóng" hơn bao giờ hết khi nhiều trường cao đẳng địa phương lấy điểm chuẩn ở mức 9-10 điểm/3 môn.

Năm 2016 dừng đào tạo 6 ngành vì không tuyển được sinh viên

Cao đẳng Sư phạm Gia Lai thông báo điểm trúng tuyển xét theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia là 9 điểm (3 môn thi) với các ngành sư phạm cơ bản là: Toán, Vật lý, Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh.

Ngành Giáo dục Tiểu học có điểm chuẩn 18, Giáo dục Mầm non 16,5. Các ngành thi năng khiếu như Giáo dục Thể chất, Âm nhạc, Mỹ thuật có điểm chuẩn 25.

9 diem/3 mon do cao dang su pham anh 1
Thông tin về điểm chuẩn, số thí sinh trúng tuyển của CĐ Sư phạm Gia Lai. Ảnh: Website nhà trường. 

Mặc dù điểm chuẩn “rớt giá” đến mức 9 điểm/3 môn thi, thống kê ngày 31/7, số thí sinh trúng tuyển theo công thức tính điểm thi THPT quốc gia vào ngành Sư phạm Vật lý là một em, Sư phạm Lịch sử: 3, Sư phạm Hóa học: 6.

Nguyên nhân là ít thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường. Hiện, nhà trường chưa công bố danh sách thí sinh xác nhận nhập học. 

Ngoài phương án tuyển sinh bằng kết quả thi THPT quốc gia, Cao đẳng Sư phạm Gia Lai còn tuyển sinh bằng học bạ. Tuy nhiên, số học sinh trúng tuyển cũng “đếm trên đầu ngón tay”: Hóa học một thí sinh, Vật lý: 3, Toán học: 4.

Chia sẻ với Zing.vn, đại diện Phòng đào tạo, Cao đẳng Sư phạm Gia Lai, thông tin do các ngành sư phạm Giáo dục Thể chất, Âm nhạc, Mỹ thuật ít thí sinh đăng ký xét tuyển nên năm nay trường không đủ điều kiện mở lớp, phải ngừng đào tạo.

Về các ngành sư phạm cơ bản ít số thí sinh trúng tuyển, đại diện trường cho biết đợt một rất khó tuyển, số thí sinh trúng tuyển ít. Cao đẳng Sư phạm Gia Lai đang đợt tuyển sinh bổ sung.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 hôm 11/8, ông Nguyễn Đức Hòa - Hiệu trưởng ĐH Đà Lạt - nêu quan điểm cần quy hoạch lại mạng lưới các trường sư phạm. Tây Nguyên chỉ nên có một trường sư phạm, đào tạo cả cao đẳng. Hiện nay, các trường đang chồng chéo.

Chúng ta cần cân nhắc mở các trường, khoa sư phạm. Sư phạm nhưng cần có ưu tiên, ví dụ sư phạm tại Tây Nguyên thì cần ưu tiên con em ở vùng này.

Tuy nhiên, đại diện phòng đào tạo cũng đánh giá đợt tuyển thứ hai khó khăn vì không thể tuyển thí sinh đã  trượt từ các khoa có điểm chuẩn cao hơn là Giáo dục Tiểu học và Giáo dục Mầm non xuống. Bởi, các em nhập học ở trường đại học khác.

Thông tin từ phòng đào tạo cho biết hai năm nay, trường gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh. Cụ thể, năm 2016, trường dừng đào tạo các ngành Sư phạm Vật lý, Hóa học, Sinh học, Giáo dục Thể chất, Mỹ thuật, Âm nhạc vì không tuyển sinh được.

Cũng theo người này, nhà trường phải chấp nhận việc tuyển sinh như vậy vì sinh viên ít chọn ngành sư phạm. Đây là xu thế chung của xã hội khi nhiều người không xin được việc làm. Nếu học tại Cao đẳng Sư phạm Gia Lai, học sinh ở vùng kinh tế Tây Nguyên khó khăn, được hỗ trợ học phí, đi lại thuận tiện, nhưng vẫn ít học sinh mặn mà.

Nhiều năm tuyển mức 10 điểm/3 môn

Cao đẳng Sư phạm Hải Dương năm nay lấy 700 chỉ tiêu với điểm chuẩn cho phần lớn ngành học là 10 điểm/3 môn. Tuy nhiên, số lượng hồ sơ xét tuyển hiện chưa nhiều, vì sau khi trượt các trường đại học, học sinh mới tìm đến cao đẳng.

Trước lo lắng về điểm chuẩn đầu vào của các trường sư phạm quá thấp, thầy Vũ Hoài An - Hiệu trưởng Cao đẳng Sư phạm Hải Dương - cho hay cách đây 2-3 năm, Bộ GD&ĐT quy định điểm sàn cho các trường cao đẳng và cũng chỉ dao động ở mức 10 điểm. Năm nay, trường cũng lấy chuẩn đầu vào là 10 điểm thì không có gì khác nhau.

“10 điểm chỉ là mức sàn vào trường, còn thực tế có những thí sinh trên 20 điểm nộp hồ sơ và những thí sinh có mức điểm 10 cho 3 môn ít. Tôi quan niệm rằng điểm chuẩn chỉ là thông số thể hiện năng lực của thí sinh. Người học còn phải qua quá trình đạt chuẩn, người nào không theo được sẽ tự đào thải khỏi ngành”, Hiệu trưởng Cao đẳng Sư phạm Hải Dương nói.

Thầy Vũ Hoài An đề xuất điều xã hội nên quan tâm là chuẩn đầu ra, chế độ tuyển dụng… để thu hút nhiều sinh viên giỏi vào ngành.

Năm 2017, Cao đẳng Sư phạm Thái Bình cũng lấy điểm chuẩn cho các ngành sư phạm là 10. Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hằng - Trưởng phòng Đào tạo nhà trường, thông tin đợt một, 192 thí sinh trúng tuyển. Trường nhận hồ sơ xét tuyển học bạ của thí sinh nhưng chưa nhiều. Năm 2016, trường tuyển được 90% chỉ tiêu.

Sinh viên sư phạm thất vọng vì điểm chuẩn quá thấp Nhiều sinh viên sư phạm tâm sự các em rất buồn vì điểm chuẩn vào ngành sư phạm chỉ 9 điểm cho 3 môn thi, hệ cao đẳng.

GS Ngô Bảo Châu: '12,75 điểm đỗ đại học sư phạm là đáng lo ngại'

GS Ngô Bảo Châu và một số chuyên gia phân tích câu chuyện điểm chuẩn ngành sư phạm thấp, đồng thời đề xuất giải pháp nhằm thu hút người tài cho giáo dục.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm