Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

3 đại lý dùng giấy tờ giả mở sim rác đang bị điều tra

Trao đổi với Zing.vn, ông Đỗ Hữu Trí, Phó chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay công an đang điều tra vụ 3 đại lý kích hoạt sim rác bằng chứng minh thư giả.

Ngày 10/12, trao đổi với Zing.vn, ông Đỗ Hữu Trí, Phó chánh Thanh tra, đại diện Tổ thanh tra công tác xử lý sim kích hoạt sẵn ở các nhà mạng của Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay cách đây vài tháng, Thanh tra Bộ từng phát hiện 3 đại lý kích hoạt hàng trăm nghìn sim rác bằng chứng minh thư giả.

3 dai ly dung giay to gia kich hoat sim rac anh 1
Ông Đỗ Hữu Trí, Phó chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông 

 

phát biểu trong lần giám sát các nhà mạng thu hồi sim rác đợt 1. Ảnh: Vietnamnet. 

Cụ thể, Công ty TNHH Thương mại đầu tư và dịch vụ viễn thông Hùng Phong đã trực tiếp sử dụng ảnh chứng minh thư, phiếu kê khai thông tin giả để đăng ký khống thông tin thuê bao trả trước, kích hoạt sim trả trước bán cho người sử dụng.

Thủ đoạn của đơn vị này làm giả là lấy ảnh chứng minh thư và ảnh phiếu khai thông tin từ trên mạng, sau đó dùng phần mềm chỉnh sửa và nhân bản để phục vụ việc làm giả với số lượng lớn.

Hậu quả, trước tháng 6 vừa qua, công ty này đã thực hiện tự đăng ký 76.253 sim thuê bao di động trả trước. Chỉ tính riêng trong tháng 6, Hùng Phong nhập về 11.900 sim, tự đăng ký 500 sim, số còn lại 11.400 sim chưa đăng ký thông tin. Sau đó công ty đã bán sim cho các điểm bán sim thẻ trên địa bàn Hà Nội.

Tại điểm đăng ký thông tin thuê bao Giàng Minh Hà và Phan Thị Kim Anh ở Hà Nội, Thanh tra Bộ cũng phát hiện các vi phạm quy định về đăng ký thuê bao di động trả trước.

Hai đại lý trên đã xác nhận việc sử dụng phần mềm làm giả ảnh chứng minh nhân dân để cập nhật vào cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp thông tin di động, đăng ký khống thông tin thuê bao trả trước, kích hoạt sim trả trước.

Từ ngày 1/6/2015 đến ngày 30/6 vừa qua, Giàng Minh Hà đã kích hoạt 134.063 sim rác trong khi Phan Thị Kim Anh kích hoạt 134.357 sim.

“Các hồ sơ vi phạm trên đã được chuyển sang Cục An ninh Điều tra và Cục An ninh mạng để xử lý. Bộ Công an hiện chưa có kết luận về việc này”, ông Trí thông tin.

 

Nói về việc thu hồi sim rác, ông Trí cho hay 3 doanh nghiệp viễn thông gồm Viettel, VinaPhone và MobiFone đã thực hiện khóa khoảng 10,746 triệu sim trong đó có 785.159 sim được các chủ thuê bao đăng ký lại thông tin trong đợt 1. Các nhà mạng đang thu hồi sim kích hoạt sẵn trên kênh phân phối giai đoạn 2.

“Bộ vẫn đang giám sát việc thu hồi sim rác từ các nhà mạng. Sau đợt 2, chúng tôi sẽ có tổng kết, đánh giá. Hiện chưa phát sinh khó khăn và cũng chưa phát hiện nhà mạng nào vi phạm”, ông Trí nhấn mạnh.

 

Hơn 11 triệu sim đã bị khóa, bắt đầu thu hồi sim rác đợt 2

Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Đức Trung cho biết đến ngày 2/12 vừa qua, các nhà mạng đã khóa hơn 11 triệu sim kích hoạt sẵn.

Kiều Vui

Bạn có thể quan tâm

Nhà mạng di động Kinh doanh