Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

3 cựu sếp dầu khí được nhà băng 'chăm sóc' nhiều tỷ lĩnh mức án nào?

Được Oceanbank chi lãi ngoài để chăm sóc dàn lãnh đạo, ông Đỗ Văn Khạnh và 2 đồng phạm đã nhận hàng chục tỷ đồng để tiêu xài cá nhân.

Chiều muộn 31/5, sau 2 ngày xét xử, TAND Hà Nội tuyên bị cáo Đỗ Văn Khạnh (cựu Tổng giám đốc Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí - PVEP) 3 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Cùng tội danh này, bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng (cựu Trưởng ban Tài chính PVEP) lĩnh 20 năm tù; Vũ Thị Ngọc Lan (cựu Phó tổng giám đốc) lĩnh 18 tháng tù.

Theo bản án sơ thẩm, sau khi nhận tiền gửi của PVEP, Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch Oceanbank) đã chỉ đạo cấp dưới chi hàng chục tỷ tiền lãi ngoài hợp đồng cho Nguyễn Tuấn Hùng để chăm sóc dàn lãnh đạo PVEP.

Tuyen an Do Van Khanh anh 1
Bị cáo Đỗ Văn Khạnh (giữa) cùng 2 đồng phạm tại tòa. Ảnh: Hoàng Lam.

HĐXX có căn cứ kết luận Hùng đã nhận 39,2 tỷ đồng; bị cáo Khạnh nhận hơn 4 tỷ đồng; bà Lan nhận 200 triệu đồng.

Bản án quy kết 3 bị cáo không kê khai hay báo cáo đơn vị mà dùng số tiền đó để chi tiêu cá nhân. Hành vi phạm tội này đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm hại trực tiếp đến quy định về quản lý kinh tế, xâm phạm quyền sở hữu tài sản của Oceanbank.

Tòa nhận định Nguyễn Tuấn Hùng giữ vai trò chính vì đã trực tiếp bàn bạc, nhận tiền lãi ngoài.

Bị cáo này khai bản thân thực hiện theo chỉ đạo của bà Lan và ông Khạnh nhưng không có chứng cứ chứng minh. Do đó, HĐXX xác định 2 bị cáo còn lại chỉ là đồng phạm với Hùng.

Về dân sự, tòa buộc Nguyễn Tuấn Hùng phải bồi thường 31 tỷ đồng cho Oceanbank. Các bị cáo Đỗ Văn Khạnh và Vũ Thị Ngọc Lan đã khắc phục toàn bộ số tiền chiếm đoạt.

Người mang án tử xuất hiện tại phiên xử cựu sếp dầu khí

Tại phiên xử sơ thẩm các cựu lãnh đạo PVEP, Nguyễn Xuân Sơn - người đang mang án tử - có mặt. Tuy nhiên, sau phần thủ tục, ông Sơn xin không tiếp tục dự tòa.


Hồng Đăng

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật