Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

3 công viên địa chất toàn cầu ở Việt Nam

Ba địa danh được UNESCO công nhận danh hiệu công viên địa chất toàn cầu cũng chính là các điểm đến hút du khách trong và ngoài nước check-in.

Nếu muốn khám phá điểm đến tự nhiên không chỉ có cảnh quan kỳ vĩ mà còn chứa đựng những dấu ấn về lịch sử phát triển Trái Đất, các công viên địa chất toàn cầu của Việt Nam sẽ là nơi dừng chân lý tưởng cho bạn.

Không chỉ có vẻ đẹp tự nhiên ấn tượng, các địa danh này còn hấp dẫn du khách với bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo của cộng đồng cư dân và đa dạng đặc sản địa phương.

Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang)

Ngày 3/10/2010, cao nguyên đá Đồng Văn trở thành công viên địa chất toàn cầu đầu tiên tại Việt Nam và thứ 2 ở Đông Nam Á. Năm 2014 và năm 2019, UNESCO tái công nhận nơi đây là thành viên của Mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu giai đoạn 2015-2018 và 2019-2022.

Trải dài qua 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc, công viên địa chất này là địa điểm du khách nhất định phải khám phá khi có chuyến phượt Hà Giang. Có niên đại từ kỷ Cambrian, cao nguyên đá Đồng Văn đã trải qua 7 thời kỳ địa chất khác nhau với những dấu vết còn lưu lại trong các di chỉ cổ sinh vật học, địa tầng, địa mạo, karst, hang động...

Không chỉ khám phá vẻ đẹp bất tận của thiên nhiên, du khách còn có thể hòa nhập vào cuộc sống dân cư vùng núi cao Hà Giang. Cộng đồng 17 dân tộc thiểu số Mông, Dao, Tày, Lô Lô, Nùng… tại vùng núi cao Đồng Văn vẫn còn lưu giữ các giá trị văn hóa truyền thống độc đáo riêng, kho tàng những điều thú vị để bạn khám phá.

Non nước Cao Bằng (Cao Bằng)

Công viên địa chất non nước Cao Bằng chiếm gần một nửa diện tích của tỉnh Cao Bằng. Nơi đây chính thức được UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu vào tháng 4/2018.

Các hóa thạch, trầm tích biển, đá núi lửa, khoáng sản… và những cảnh quan đá vôi ở đây là minh chứng cho sự thay đổi của Trái Đất trong hàng trăm triệu năm qua.

Công viên địa chất Non nước Cao Bằng còn là nơi gắn liền với lịch sử, văn hóa Việt Nam với hơn 215 di tích được xếp hạng, cùng nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, như thác Bản Giốc, hang Pác Bó, suối Lê Nin, hồ Thang Hen, động Ngườm Ngao, vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén…

Đắk Nông

Công viên địa chất Đắk Nông được thành lập năm 2015, có 65 điểm di sản địa chất, địa mạo, gồm hệ thống gần 50 hang động với tổng chiều dài hơn 10.000 m, các thác nước, miệng núi lửa…

Khu vực công viên có hệ sinh thái rừng nhiệt đới, lưu trữ các giá trị đặc trưng về đa dạng sinh học, nhiều nét độc đáo về địa chất, tự nhiên và dấu tích của người tiền sử.

Một số điểm tham quan thuộc công viên mang vẻ đẹp khác lạ và thu hút khách check-in như vườn quốc gia Tà Nùng, thác Liêng Nung, cụm thác Đ’ray Sáp, Trinh Nữ, Gia Long và vườn quốc gia Yok Đôn...

Ngày 7/7 vừa qua, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO tại trụ sở ở Paris, đã thông qua quyết định công nhận công viên địa chất Đắk Nông là công viên địa chất toàn cầu.

Cung đường đi phượt đẹp nhất miền Bắc Cung đường "Ha Giang Loop" là hành trình cuốn hút các tín đồ cuồng chân trong nước và quốc tế tìm về mảnh đất Hà Giang.

Những bức ảnh cực quang tuyệt đẹp năm 2020

Trang Capture the Atlas giới thiệu những bức ảnh đẹp nhất về cực quang được chụp trong năm 2020 tại các địa điểm ở Nga, Nam Cực, Na Uy...

Các trải nghiệm khi đến Quảng Ninh dịp Tết Dương lịch

Nếu muốn tìm một địa điểm vui chơi mới, khám phá những cung đường phượt hay tận hưởng kỳ nghỉ dưỡng ngắn ngày, Quảng Ninh là điểm đến với đa dạng trải nghiệm như vậy dành cho bạn.

Uyên Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Địa điểm du lịch Du lịch