Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

3 công thức món Hoa đổi vị bữa ăn

Với các món mì, gà hay đậu phụ quen thuộc, bạn có thể thay đổi cách chế biến theo phong cách ẩm thực Trung Quốc để bữa ăn hàng ngày đỡ nhàm chán.



Gà sốt nước tương

cong thuc mon Trung doi vi bua an anh 1

Gà sốt nước tương là món ăn đặc trưng của ẩm thực Quảng Đông, Trung Quốc. Món ăn có màu sắc bắt mắt với miếng gà có da căng bóng và thịt siêu mềm. Nước sốt đặc sánh, thơm ngon là phần đặc biệt của món ăn.

Thành phần (2 phần ăn):

  • Thịt gà: 800 g
  • 1 chén nước hoặc nước cốt gà

Phần nước sốt ướp:

  • 3/4 chén nước tương nhạt
  • 2 muỗng canh nước tương đen
  • 2 muỗng canh đường phèn
  • 1 miếng gừng đập dập
  • 3 cọng hành lá cắt khúc nhỏ
  • 4 tép tỏi đập dập
  • 1 miếng quế nhỏ
  • 1/3 chén rượu gạo
  • 1 muỗng canh dầu mè

Cách làm:

- Đầu tiên, bạn làm sạch thịt gà, cho tất cả nguyên liệu ướp vào và bóp gà trong vài phút. Sau đó, bạn ướp gà trong 1-3 giờ, lật lại ít nhất hai lần trong thời gian này.

- Bắt đầu nấu, bạn đổ nước ướp vào nồi, thêm khoảng 1 cốc nước kho gà hoặc nước rồi đun sôi.

- Cho gà vào nồi và tiếp tục phết nước sốt lên, rồi vặn lửa trung bình để nấu chậm giúp thịt gà mềm.

- Đun trong khoảng 10-12 phút rồi lật miếng gà lại, đun tiếp 10-15 phút cho đến khi nước sốt cạn dần. Đậy nắp lại và để gà trong 10 phút, sau đó vớt gà ra và cắt thành các miếng vừa ăn.

- Món gà sốt nước tương thường được ăn với cơm trắng. Bạn có thể phết phần sốt còn lại lên cơm để phần ăn thêm đậm đà.

_____



Mì chua cay

cong thuc mon Trung doi vi bua an anh 2

Món này được lấy cảm hứng từ mì dầu nóng (mì bương bương), một món ăn rất nổi tiếng của Sơn Tây. Với hương vị chua và cay đặc trưng, món mì gây kích thích vị giác của người ăn. Bạn dễ dàng hoàn thành trong vòng 10 phút.

Thành phần (một phần ăn):

  • 1 phần mì tươi
  • Cải bó xôi (lượng theo ý thích)
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 thìa cà phê bột ngọt, bột ớt
  • 1/2 muỗng canh hạt mè nướng
  • 2 cọng hành lá cắt nhỏ
  • 1 thìa cà phê bột ngọt, dầu mè
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng canh nước sốt đậu nành sánh quyện
  • 1,5 muỗng canh dấm đen

Cách làm:

- Bạn cho vào trong bát ăn các nguyên liệu: tỏi, hành lá, ớt bột, hạt vừng. Sau đó, đun nóng 2 thìa dầu ăn rồi đổ dầu nóng vào phần gia vị này.

- Tiếp đến, bạn thêm nước tương nhạt, dầu mè, giấm đen và muối, rồi trộn đều.

- Đun sôi một nồi nước lớn rồi nấu mì theo hướng dẫn. Với nước mì này, bạn thêm bất kỳ loại rau nào yêu thích vào chần để ăn cùng.

- Múc 1,5 cốc nước nấu mì vào bát, sau đó cho mì và rau vào là hoàn thành.

_____



Đậu phụ với trứng và lá hẹ áp chảo

cong thuc mon Trung doi vi bua an anh 3

Đậu phụ là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất trong ẩm thực Trung Quốc. Đậu phụ kết hợp với trứng và lá hẹ là món ăn sáng tạo, được chế biến theo phương pháp nhằm giúp gia vị bám vào đậu phụ.

Thành phần (2 phần ăn):

  • 1 quả trứng
  • 3 lá hẹ thái nhỏ
  • Một chút muối và hạt tiêu
  • 1 hộp đậu phụ
  • Bột ngô
  • Dầu ăn

Nước chấm:

  • 1 muỗng canh dầu mè
  • 1 muỗng canh nước
  • 1 muỗng canh nước sốt đậu nành
  • 1 muỗng canh hành lá thái nhỏ
  • 1 quả ớt tươi thái nhỏ
  • 2-3 cọng rau mùi, cắt nhỏ
  • 1 thìa cà phê bột ngọt
  • Hạt mè

Cách làm:

- Cho lá hẹ vào bát và đập một quả trứng vào, trộn đều. Thêm một chút muối cùng hạt tiêu.

- Đậu phụ cắt thành những lát dày 1,5 cm, rộng 4 cm.

- Phủ các lát đậu phụ với bột ngô, sau đó nhúng vào hỗn hợp trứng và lá hẹ.

- Đổ dầu vào chảo và cho đậu vào chiên. Vặn lửa nhỏ và chiên cho đến khi cả hai mặt có màu vàng nâu.

- Cho tất cả nguyên liệu làm nước chấm vào bát nhỏ, khuấy đều cho tan hết.

- Thưởng thức đậu phụ chiên với nước chấm.

Cách ăn sushi chuẩn kiểu Nhật

Ăn sushi bằng tay, không nhúng phần cơm vào nước tương... là những quy tắc thưởng thức món ngon biểu tượng của ẩm thực Nhật Bản.

Người bị gout nên ăn gì?

Đằng sau những chế độ ăn với mục đích "giảm cân cấp tốc" là những nguy hiểm tiềm tàng.

Nhà hàng cao cấp ở TP.HCM tìm cách sống chung với dịch

Trong cuộc phỏng vấn với Zing, chủ một số nhà hàng chia sẻ việc TP.HCM nới lỏng giãn cách là tín hiệu đáng mừng, cho thấy các địa chỉ ăn uống sẽ sớm mở cửa, đón thực khách trở lại.

Uyên Hoàng

Theo China Sichuan Food

Bạn có thể quan tâm