Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

3 công nghệ nổi bật của ngân hàng số MyVIB 2.0

Vận hành trên hạ tầng điện toán đám mây (cloud), ứng dụng thực tế tăng cường (AR), công nghệ giọng nói trí tuệ nhân tạo (AI Voice) là những khác biệt trên ứng dụng MyVIB 2.0.

Với việc ứng dụng nhiều công nghệ mới và cải tiến so với phiên bản 1.0, MyVIB 2.0 của Ngân hàng Quốc tế (VIB) đem đến những trải nghiệm khác biệt cho người dùng so với ngân hàng số thông thường.

Ứng dụng cloud-native

Ứng dụng cloud-native gồm nhiều dịch vụ chia nhỏ (microservice) được đóng gói vào những container (như docker container) chạy trên hạ tầng điện toán đám mây. Những ứng dụng này được phát triển, kiểm thử và triển khai trên cloud. Do đó, chúng được vận hành trên hạ tầng private, public, hybrid hoặc multi-cloud.

MyVIB anh 1

MyVIB 2.0 đem đến những trải nghiệm khác biệt cho người dùng.

Theo dự đoán, đến năm 2025, 80% ứng dụng doanh nghiệp sẽ được đám mây hóa (cloud-based) hoặc đang trong lộ trình chuyển đổi sang ứng dụng cloud-native. Theo đó, cloud-native được dự báo trở thành tương lai của lĩnh vực phát triển phần mềm.

MyVIB 2.0 là ứng dụng mobile banking cloud-native đầu tiên tại Việt Nam. Ứng dụng được vận hành hoàn toàn trên hạ tầng đám mây Microsoft Azure. Với những ưu điểm như tăng khả năng vận hành của hệ thống, tăng an toàn bảo mật thông tin, tăng khả năng hoạt động độc lập của từng dịch vụ, hạn chế mức độ ảnh hưởng nếu xảy ra tình trạng tấn công dịch vụ, kiến trúc điện toán đám mây cloud-native sẽ mở ra những bước tiến nhanh, vững chắc cho VIB trong việc đáp ứng nhu cầu và nâng tầm trải nghiệm người dùng ngân hàng số.

Công nghệ thực tế tăng cường

Từ khi ra đời, công nghệ AR được đánh giá là có tiềm năng và sẽ là bước nhảy vọt về công nghệ trong tương lai. Quá trình ảo hóa sẽ hỗ trợ người dùng ở tất cả lĩnh vực từ cuộc sống, sinh hoạt đến giáo dục, y tế.

MyVIB anh 2

MyVIB 2.0 được ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường.

VIB ứng dụng công nghệ AR trên MyVIB 2.0 nhằm mang đến cho khách hàng sử dụng dịch vụ những trải nghiệm mới lạ. Ở chế độ thông thường, MyVIB 2.0 sở hữu giao diện tập trung giúp người dùng dễ dàng quản lý tài khoản và thẻ. Với chế độ AR, trải nghiệm tài chính trở nên độc đáo và thú vị hơn bởi quang cảnh thực được phủ lên một số vật thể ảo do smartphone tạo ra, biến các giao dịch tài chính khô cứng trở nên thú vị.

Bên cạnh quản lý và bảo mật thẻ, người dùng còn có thể định vị, tìm đường đến ATM/chi nhánh VIB hoặc tìm ưu đãi xung quanh bằng việc quét camera. Xu hướng ứng dụng AR trên ngân hàng số của VIB là đơn giản hóa phương thức sử dụng và gắn liền với nhu cầu thường nhật của người dùng, đem đến những trải nghiệm khác biệt.

Công nghệ giọng nói trí tuệ nhân tạo

Công nghệ giọng nói trí tuệ nhân tạo là giải pháp chuyển đổi giọng nói thành văn bản (speech to text) và văn bản thành giọng nói (text to speech). Để làm được điều này, thuật toán speech recognition, deep learning được áp dụng để máy học và nhận diện, tái tạo giọng nói con người một cách thông minh và chính xác.

Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, AI Voice được ứng dụng vào một số nghiệp vụ như tổng đài trợ lý ảo, xác thực danh tính khách hàng, truy vấn giao dịch. Với MyVIB 2.0, lần đầu tiên VIB ứng dụng công nghệ công nghệ này nhằm giúp quá trình giao dịch của người dùng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Với khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), chuyển đổi speech to text và text to speech nhanh chóng; chất giọng 3 miền Bắc, Trung, Nam thân thiện, gần gũi; MyVIB 2.0 giúp người dùng giao dịch mà không cần chạm tay. Để thực hiện chuyển khoản đến tài khoản tại VIB, nạp tiền dịch vụ hay báo khóa/mở khóa thẻ, người dùng cần đọc câu lệnh theo mẫu là giao dịch sẽ được xử lý trong chưa đầy một phút.

MyVIB anh 3

Người dùng có thể giao dịch bằng giọng nói trên MyVIB 2.0.

Công nghệ là yếu tố được VIB xác định trở thành mũi nhọn để chinh phục người dùng ngân hàng số. Chỉ sau hơn hai tháng ra mắt, ứng dụng đạt hơn 470.000 lượt tải trên Google Play và iOS với hơn 200.000 người dùng mới, đạt rating 4,7 trên Android và 4,8 trên iOS. Với những cải tiến liên tục cùng khả năng vận hành ổn định, MyVIB 2.0 ngày càng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dùng.

Đặc biệt, khi tải và đăng ký sử dụng MyVIB 2.0, người dùng được hưởng trọn bộ ưu đãi hấp dẫn: Miễn phí mở tài khoản digi số đẹp, miễn phí chuyển tiền 24/7, miễn phí thường niên năm đầu đến 1,3 triệu đồng và tặng 200.000 đồng tiền mặt/lít xăng/dặm thưởng khi mở thẻ tín dụng, miễn phí phát hành thẻ thanh toán Mastercard iCard.

Từ nay đến hết 30/9, khách hàng nhận ngay 500.000 đồng khi mở tài khoản và gửi tiết kiệm trực tuyến có kỳ hạn từ một tháng, giá trị gửi từ 50 triệu đồng tại VIB. Độc giả có thể tải app để trải nghiệm.

Giang Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm