Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

3 chị em khuyết tật tự kiếm sống nhờ livestream trên mạng

Không được may mắn khi sinh ra như những người khác, 3 chị em khuyết tật Trung Quốc vẫn cố gắng vươn lên trong cuộc sống bằng chính khả năng của mình.

3 chị em tàn tật nổi tiếng trong cộng đồng mạng Trung Quốc Căn bệnh xương thủy tinh khiến 3 cô gái không thể đi lại. Họ phải tìm cách kiếm sống bằng mạng xã hội.

Dù không thể đi trên đôi chân cũng như chưa bao giờ được đến trường, 3 chị em khuyết tật sống ở Vân Dương (Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc) vẫn trở thành tâm điểm chú ý khi mạnh dạn chia sẻ cuộc sống khó khăn qua livestream trên mạng xã hội.

Theo Chongqing Evening News, trong 5 tháng qua, Peng Yan (31 tuổi), Peng Jiangqiu (28 tuổi) và Peng Jiangdan (25 tuổi) mắc bệnh xương thủy tinh vẫn đều đặn dành đến 6 tiếng đồng hồ mỗi ngày để chia sẻ, hát cho 260.000 người theo dõi nghe.

Căn bệnh quái ác khiến 3 chị em chưa bao giờ được tới trường. Trước khi biết đến ứng dụng phát video trực tiếp, ba người thường dành phần lớn thời gian trong ngày để nằm trên giường và xem tivi. Nhờ đó, họ có thể nắm bắt thông tin trên các chương trình truyền hình.

3 chi em xuong thuy tinh anh 1
Căn bệnh xương thủy tinh khiến ba chị em không giống người bình thường. Ảnh cắt từ clip.

Nhiều người cho rằng 3 cô gái họ Peng có cuộc sống khó khăn, nhưng họ vẫn cảm thấy vui vẻ và lạc quan bởi ít nhất công việc trên mạng hoạt động khá hiệu quả.

"Mặc dù bị tàn tật, không được đi học, tâm hồn của chúng tôi vẫn khỏe mạnh. Chúng tôi thích ca hát, nói về những điều tốt đẹp. Chúng tôi có gia đình ấm áp và rất thích kết bạn", lời tựa đề kênh livestream của ba cô gái viết.

Vì không thể tự chăm sóc cho bản thân, 3 chị em không may mắn đều phải nhờ tới sự hỗ trợ từ cha trong mọi sinh hoạt hàng ngày.

Ông Peng Boxiang (57 tuổi) đã phải nghỉ hưu cách đây 16 năm sau khi gặp tai nạn lao động. Còn bà Jiang Tinglan (54 tuổi) - mẹ 3 cô gái - đang phải làm công việc giữ trẻ ở một thị trấn xa nhà và chỉ về thăm mỗi tháng một lần.

Đối với Peng Yan, Peng Jiangqiu và Peng Jiangdan, mỗi khi xương có vết nứt mới, họ phải chịu đau đớn từ 1-2 tháng. May mắn là cha mẹ và em gái đang học đại học của họ không bị bệnh này. Theo SCMP, có 15.000 người Trung Quốc mắc phải căn bệnh tương tự.

3 chi em xuong thuy tinh anh 2
3 chị em kiếm tiền phụ giúp gia đình bằng cách livestream trên mạng. Ảnh: SCMP.

Dù phải gánh chịu nỗi đau thể xác, 3 cô gái vẫn có thể tự tạo ra thu nhập cho gia đình bằng cách hoạt động trên mạng. Mỗi ngày, họ kiếm được khoảng 100 nhân dân tệ (gần 340.000 đồng) bằng cách bán đồ ăn vặt online và livestream. Bên cạnh đó, 3 chị em cũng nhận được khoảng 20-30 nhân dân tệ nhờ dân mạng, cùng những người theo dõi quyên góp.

Trước đây, gia đình họ Peng chỉ sống dựa vào thu nhập của mẹ và tiền trợ cấp cho người khuyết tật của chính phủ. Tuy nhiên, hiện tại, 3 cô gái có thể giúp đỡ gia đình, cùng gánh vác khó khăn ngay cả khi mắc bệnh tật.

Nghị lực của 3 chị em người Trung Quốc khiến cộng đồng mạng khen ngợi, ủng hộ. Nhiều người còn không ngần ngại quyên góp tiền để cuộc sống của 3 cô gái vơi bớt khó khăn.

"Những gì các chị làm thật đáng ngưỡng mộ. Đây chính là minh chứng cho việc ông trời không thể tiêu diệt ý chí con người bằng cách đẩy họ vào hoàn cảnh khó khăn", một dân mạng bình luận.

3 chi em xuong thuy tinh anh 3
Dù bệnh tật, 3 cô gái vẫn rất lạc quan và yêu thương nhau.

Nỗ lực của anh chàng tìm ra phương pháp chống ung thư khi mới 15 tuổi

Jack Andraka (sinh năm 1997) nổi tiếng thế giới khi tìm ra phương pháp phát hiện ung thư từ năm 15 tuổi.

Thu Trà

Bạn có thể quan tâm

Đời sống