Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

3 ca mắc Covid-19 mới ở TP.HCM, cả nước có 121 bệnh nhân

Bộ Y tế tiếp tục công bố các ca bệnh mới mắc Covid-19 ở Việt Nam. Những bệnh nhân mới đều được phát hiện ở TP.HCM.

 • Số ca dương tính: 121
 • Số người đã xuất viện: 17
 • Số ca nghi nhiễm: 645
 • Số người cách ly: 52.790 (cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 30.295)

Ngày 23/3, Bộ Y tế liên tục công bố thêm nhiều bệnh nhân mới mắc Covid-19. Trong đó, 3 người đang được điều trị tại Hà Nội, 2 người được điều trị ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Tây Ninh.

Đặc biệt, bệnh nhân thứ 116 là bác sĩ của khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Đông Anh, Hà Nội) - người trực tiếp tham gia điều trị các ca mắc Covid-19 từ ngày 31/1.

Hai bệnh nhân ở phía Nam đều trở về từ Campuchia. Để hỗ trợ các bác sĩ ở Tây Ninh, Bệnh viện Chợ Rẫy đã cử đội phản ứng nhanh xuống đây.

Về 3 ca bệnh mới ở TP.HCM, BN120 có tiếp xúc với BN91 tại một số quán ăn, nơi vui chơi, trong đó có quán Bar Buddha. BN119 có tiền sử dịch tễ đi qua một số nước Đông Nam Á (Indonesia, Thái Lan). BN121 trở về từ Mỹ quá cảnh tại Nhật.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, nơi có 2 điều dưỡng dương tính với SARS-CoV-2 (BN86 và BN87), tất cả nhân viên y tế có tiếp xúc gần với hai ca bệnh này có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính.

 • 645 trường hợp nghi mắc Covid-19 đang được cách ly, theo dõi

  Theo thống kê của Bộ Y tế, đến sáng 23/3, Việt Nam ghi nhận 113 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 17 người đã bình phục, 96 người đang điều trị tại bệnh viện. Tổng số trường hợp nghi ngờ đã loại trừ là 7.947. Tổng số trường hợp nghi ngờ đang theo dõi, cách ly là 645.

  Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe, cách ly là 52.790 (trong đó cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 30.295). Tổng số mẫu đã xét nghiệm cộng dồn là 17.148, với số mẫu âm tính là 17.035.

  Ngày làm việc cường độ cao của nữ nhân viên y tế ở khu cách ly Mỗi ngày hai lần, các nhân viên y tế tại khu cách ly Trung tâm Giáo dục quốc phòng ĐHQG TP.HCM phải chăm sóc sức khỏe của hàng nghìn người nhưng vẫn luôn hăng hái, vui vẻ.
 • Bộ Y tế hướng dẫn cách ly tại khách sạn theo hình thức tự trả phí

  Mới đây, Bộ Y tế đã đưa ra các hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tập trung tại cách khách sạn trong phòng, chi phí do người được cách ly tự nguyện chi trả. Hình thức là cách ly tập trung tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng (gọi chung là khách sạn). Hình thức này được áp dụng với người đang thực hiện cách ly y tế tại cơ sở sở cách ly tập trung có nguyện vọng chuyển sang cách ly tại khách sạn trên cùng địa bàn và tự nguyện chi trả chi phí lưu trú, các dịch vụ liên quan của khách sạn. Đối tượng thứ hai là người được phân luồng phải cách ly y tế tập trung tại cửa khẩu và sân bay có nhu cầu.

  Thời gian cách ly là 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh hoặc tiếp xúc lần cuối với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm. Theo đó, tại khách sạn cách ly tập trung, phải đảm bảo các yêu cầu về trạm gác bảo vệ trực 24/24, do lực lượng công an, dân phòng địa phương đảm nhiệm; không cho phép những người không có nhiệm vụ vào khách sạn và đặt cảnh báo nền đỏ, chữ vàng "không nhiệm vụ miễn vào"; bố trí điểm rửa tay có đủ nước sạch và xà phòng.

  Nếu không có điểm rửa tay phải có dung dịch sát khuẩn tay; có thùng đựng rác có nắp đậy, có đạp chân. Phân khu hoặc tầng cho người được cách ly là khu vực cách biệt, dễ quan sát và tiếp cận, xa các khu vực chức năng của khách sạn như lễ tân, khu giặt là, nhà bếp, nhà ăn, khu ở của nhân viên khách sạn.

 • Nhiều người tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19 tại TP.HCM âm tính

  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) sáng 23/2 cho biết đến hiện tại, toàn thành phố xác định 29 trường hợp mắc Covid-19 (3 trường hợp đã khỏi bệnh và xuất viện). 228/237 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đã có kết quả âm tính, 9 trường hợp đang đợi kết quả. HCDC tiếp tục điều tra, xác minh các trường hợp tiếp xúc với các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

  Trong đó, những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 45, 48, 53, 54, 61, 65 đã lấy mẫu xét nghiệm và đều có kết quả âm tính. Các trường hợp tiếp xúc này vẫn thực hiện tiếp việc cách ly, theo dõi. Ngoài ra, các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 64 (ngụ quận 8), 66 (chung cư Park view, quận 7), 79 và 80 (hai mẹ con từ Bạc Liêu), 89 (chung cư M-one, quận 7), 90 (chuyến bay EK392), đa số các mẫu đều cho kết quả âm tính.

  Trường hợp bệnh nhân 70, 75, 81, 82, 83, 92 đang tiếp tục cập nhật danh sách tiếp xúc. Bệnh nhân 79,80,81,82,83,90 được cách ly tập trung ngay khi nhập cảnh và được lấy mẫu xét nghiệm khi vào khu cách ly. Tổng số người cách ly tích lũy tại các điểm cách ly tập trung của thành phố là 6.207 và tại quận, huyện là 553 người.

  Những chuyến xe không nghỉ đưa người đi cách ly trong dịch Covid-19 Trung tâm 115 Hà Nội đảm nhận vận chuyển các trường hợp cần cách ly do Covid-19. 15 xe với hơn 150 nhân viên của trung tâm luôn sẵn sàng để đảm bảo nhiệm vụ được duy trì 24/24.
 • Thái Bình tiếp nhận hơn 200 người về từ Nhật Bản

  Sức Khỏe Đời Sống đưa tin, rạng sáng nay, tỉnh Thái Bình đã đón tiếp, tiến hành cách ly tập trung 223 người trở về từ Nhật Bản. Trong số đó, có 142 nam, 81 nữ (6 trẻ em dưới 10 tuổi). Những người được cách ly y tế tập trung là sinh viên, người lao động của 33 tỉnh, thành đang sinh sống, lao động và học tập tại Nhật Bản, trở về Việt Nam qua Sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh). 223 công dân này được thực hiện cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Thái Bình và Trung đoàn 568.

  124 người được cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh và 99 người được cách ly tập trung tại Trung đoàn 568. Quy trình thủ tục, ngoài các bước khai báo y tế, đo thân nhiệt, tất cả các trường hợp đều được lấy mẫu xét nghiệm. Ngay khi về đến địa phương, 124 trường hợp tại Trường Quân sự Thái Bình đã được lực lượng y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Bình lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 để gửi lên Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, 99 trường hợp tại Trung đoàn 568 sẽ được tiến hành sau đó.

  Tinh hinh dich Covid-19 tai Viet Nam anh 1

  Ảnh: Hoàng Thía/Sức Khỏe Đời Sống

 • Hà Tĩnh xây dựng kế hoạch xét nghiệm diện rộng cho tất cả người nhập cảnh

  Theo báo cáo từ Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh, đến nay, Hà Tĩnh chưa ghi nhận trường hợp nhiễm dịch, toàn tỉnh đang cách ly 21 trường hợp tại các bệnh viện; cách ly y tế tập trung 1.792 trường hợp; hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 3.224 trường hợp. Hiện tất cả các trường hợp trên đều có sức khỏe ổn định, không có các triệu chứng nghi ngờ.

  Báo Hà Tĩnh đưa tin, để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch, Hà Tĩnh xây dựng kế hoạch xét nghiệm diện rộng cho tất cả những người đã nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 1/3. Thời gian qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã nỗ lực chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật, con người để xét nghiệm chẩn đoán Covid- 19 bằng kỹ thuật Realtime PCR. Đồng thời, các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục triển khai thực hiện khai báo y tế toàn dân đối với cán bộ, công nhân viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị và toàn thể nhân dân trên địa bàn quản lý.

  Tinh hinh dich Covid-19 tai Viet Nam anh 2

  Ảnh: Phúc Quang/ Báo Hà Tĩnh

 • Bác sĩ BV Chợ Rẫy lên đường trong đêm hỗ trợ Tây Ninh chống dịch

  Đánh giá Tây Ninh là nơi có nhiều cửa khẩu, nhiều người qua lại, diễn ra nhiều hoạt động giao thương, Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai các kế hoạch phản ứng nhanh nằm trong chiến lược phòng chống Covid-19.

  Chỉ 30 phút sau khi nhận lệnh điều động của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Đội phản ứng nhanh Phòng chống dịch Covid - 19 của Bệnh viện Chợ Rẫy do Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - làm trưởng đoàn đã tức tốc lên đường đến Tây Ninh.

  Đánh giá về sự khởi động nhanh chóng và triển khai nhiệm vụ sau 30 phút nhận chỉ đạo từ Bộ Y tế của Đội phản ứng nhanh, bác sĩ Nguyễn Tri Thức cho biết: “Kể từ khi chính phủ công bố dịch Covid -19 thì Bệnh viện Chợ Rẫy được Bộ Y tế chỉ đạo triển khai 2 đội phản ứng nhanh và sẵn sàng chờ lệnh. Các thành viên trong Đội phản ứng nhanh luôn chuẩn bị sẵn một balo trong đó có đầy đủ các đồ dùng cá nhân, một số dụng cụ… và trong tâm thế sẵn sàng để triển khai nhiệm vụ ngay sau khi nhận lệnh”, bác sĩ Thức nói.

  Trước đó, ngày 11/3, Đội phản ứng nhanh số 1 đã được điều động đến Bình Thuận và trở về sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Lần này, được điều động đến Tây Ninh sẽ do Đội phản ứng nhanh số 2 luân phiên đảm nhiệm. Sau khi có mặt tại Bệnh viện đa khoa Tây Ninh, Đội phản ứng nhanh đã phối hợp cùng Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh và bệnh viện địa phương làm việc đến 3h sáng 23/3. Sáng nay, đoàn tiếp tục đến Bệnh viện đa khoa Tây Ninh để hội chẩn liên viện, triển khai quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, sàng lọc bệnh...

  Tinh hinh dich Covid-19 tai Viet Nam anh 3

  Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy lên đường trong đêm đến Tây Ninh. Ảnh: BVCC.

 • Các trường hợp mắc Covid-19 tại TP.HCM có sức khỏe ổn định

  Thông báo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) sáng 23/3 cho biết tính đến 8h sáng nay, toàn thành phố xác định 24 trường hợp (trong đó 3 người nước ngoài đều đã khỏi bệnh và xuất viện). Tình hình sức khỏe của các người bệnh hiện tại ổn định, tiếp tục điều trị, theo dõi sát.

  Trước đó, trường hợp bệnh nhân số 32 là phụ nữ 24 tuổi (trở về từ London - Anh) mắc Covid-19 được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã cho kết quả âm tính lần 1. Nam bệnh nhân quốc tịch Latvia đang điều trị tại bệnh viện này cũng có sức khoẻ tiến triển khả quan. Đa số trường hợp còn lại được điều trị, theo dõi tại Bệnh viện dã chiến huyện Củ Chi.

  Tổng số trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh mới đến ngày 22/3 đang được theo dõi là 972 trường hợp. Tổng số trường hợp nghi ngờ đến ngày 22/3 là 237 trường hợp, trong đó có 228 trường hợp có kết quả âm tính, 9 trường hợp đang đợi kết quả. Tổng số trường hợp đang được cách ly tại khu cách ly tập trung của thành phố là 7.267, tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện là 553 người. HCDC tiếp tục rà soát, xác minh hành khách trên các chuyến bay có người mắc bệnh và các trường hợp tiếp xúc hoặc có liên quan đến các trường hợp mắc bệnh mới để cách ly theo dõi.

 • Thêm 3 người mắc Covid-19: Một người là bác sĩ tham gia chống dịch Covid-19

  BN114: Bệnh nhân nam, 19 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Hoàng Mai, Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh Việt Nam tại Hà Lan về nước ngày 15/3 trên chuyến bay SQ176 (quá cảnh tại Singapore). Kết quả sàng lọc lúc nhập cảnh ngày 15/3 cho kết quả âm tính, sau đó được cách ly tập trung tại Sơn Tây. Ngày 19/3, bệnh nhân có biểu hiện sốt 38 độ C, đau họng, được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh để tiếp tục cách ly. Kết quả xét nghiệm sàng lọc ngày 21/3 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh cho kết quả dương tính. Mẫu bệnh phẩm được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho kết quả tương tự.Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định.

  BN115: Bệnh nhân nữ, 44 tuổi, quốc tịch Việt Nam, sống tại Cộng hòa Czech. Bệnh nhân là con gái của BN94, 1 trong 5 người trong cùng một gia đình từ Cộng hòa Czech về Việt Nam trên chuyến bay SU290. Bệnh nhân về nước nhập cảnh qua sân bay Nội Bài ngày 18/03/2020 trên cùng chuyến bay (SU290, ghế 28C) với mẹ là BN94 (SU290, ghế 28A) và BN93 (SU290, ghế 27B). Kết quả xét nghiệm sàng lọc của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội ghi nhận BN115 âm tính ngày 18/3. Bệnh nhân được chuyển về khu cách ly tập trung tỉnh Bắc Giang cùng BN94. Ngày 20/3, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho kết quả dương tính.

  BN116: Bệnh nhân nam, 29 tuổi, quốc tịch Việt Nam, bác sĩ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. BN116 tham gia chống dịch COVID-19 từ 31/1 với các công việc khám sàng lọc các bệnh nhân nghi mắc Covid-19 đến bệnh viện, điều trị những bệnh nhân được chẩn đoán dương tính và tham gia cấp cứu một số bệnh nhân nặng. Trong quá trình làm việc BN116 được cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân. Sau giờ làm việc BN116 nghỉ và sinh hoạt ở khu vực cách ly dành cho nhân viên y tế trong bệnh viện.

  Ngày 19/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau rát họng. Ngày 20/3, bệnh nhân xuất hiện thêm triệu chứng ho, đau mỏi cơ, sốt. Ngày 21/3, bệnh nhân tự cách ly tại khu vực đệm của khoa Cấp cứu, được xét nghiệm cho kết quả xét nghiệm tại bệnh viện dương tính với SARS-CoV-2.

  Các nhân viên y tế cùng làm với BN116 đã được đưa vào diện giám sát. Xét nghiệm lần đầu ngày 21/3 tất cả các nhân viên này âm tính với virus SARS-CoV-2.

  Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khỏe ổn định.

 • Hà Tĩnh chuẩn bị tốt cơ sở vật chất cho người cách ly tập trung

  Thông Tấn Xã Việt Nam cho hay theo thống kê, toàn tỉnh Hà Tĩnh đang cách ly 21 trường hợp tại các bệnh viện; cách ly y tế tập trung 1.792 trường hợp; hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 3.224 trường hợp. Tại 14 địa điểm cách ly tập trung, nơi có số người cách ly nhiều nhất là Khu nhà Hải Quan tại cổng B Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo với 381 người, Trung tâm Huấn luyện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh 200 người, Trường Quân sự Hà Tĩnh 134 người, Ký túc xá Đại học Hà Tĩnh 133 người, còn lại ở các huyện, thị. 

  Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Hà Tĩnh có kế hoạch xét nghiệm diện rộng cho những người đã nhập cảnh vào địa phương từ ngày 1/3. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh nỗ lực chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật, con người để xét nghiệm chẩn đoán bệnh bằng kỹ thuật Realtime PCR. Hà Tĩnh tiếp tục triển khai thực hiện khai báo y tế đối với toàn dân, các cán bộ, công nhân viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị.

 • Thêm 2 bệnh nhân ở phía Nam mắc Covid-19

  Hệ thống giám sát bệnh Covid-19 khu vực phía Nam phát hiện hai trường hợp nghi ngờ tại tỉnh Tây Ninh. Bệnh phẩm được gửi về Viện Pasteur TP.HCM để xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

  BN117: Bệnh nhân nam, quốc tịch Việt Nam, 30 tuổi, trú tại huyện Tân Hưng, Long An, làm nghề công nghệ thông tin.Từ ngày 9/3 đến ngày 19/3, bệnh nhân du lịch ở Campuchia, lưu trú tại khách sạn Infinity, TP. Phnom Penh. Ngày 16/3, bệnh nhân phát bệnh với triệu chứng sốt, ho, kèm khó thở. Chưa rõ điều trị, đến ngày 19/3, bệnh nhân về Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài - Tây Ninh và được Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế Tây Ninh phát hiện, chuyển Bệnh viện đa khoa tỉnh Tây Ninh, cách ly, điều trị và lấy mẫu. Khi nhập viện, bệnh nhân vẫn sốt, ho, khó thở, hình ảnh X-quang có thâm nhiễm hai phế trường. Hiện bệnh nhân tiếp tục được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh.

  BN118: Bệnh nhân nữ, quốc tịch Việt Nam, 23 tuổi, trú tại huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, làm nhân viên casino. Tiền sử có viêm phế quản mạn tính. Trong hai tuần gần đây bệnh nhân từ Việt Nam sang Campuchia làm nhân viên casino Galaxy. Ngày 19/3, bệnh nhân từ Campuchia về Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài - Tây Ninh. Tại cửa khẩu, kiểm dịch viên phát hiện bệnh nhân có sốt, ho, kèm cảm giác khó thở, chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh cách ly, điều trị, lấy mẫu. Khi nhập viện, hình ảnh X-quang có thâm nhiễm hai đáy phổi. Hiện bệnh nhân tiếp tục được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh.

 • Tất cả nhân viên y tế BV Bạch Mai tiếp xúc BN 86 và 87 xét nghiệm âm tính lần một

  Khi có 2 cán bộ bệnh viện dương tính với Covid-19, được sự cho phép của Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai lập tức phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch Hà Nội triển khai mọi quy trình theo đúng quy định và thực hiện khử khuẩn. Các nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh số 86 và 87 được sắp xếp cách ly tại khu nhà mới 9 tầng. Tại đây, những người phải cách ly được bố trí theo dõi chuyên môn y tế sát sao, được chăm sóc về thể chất cũng như tinh thần trong điều kiện tốt nhất.

  Trong lần xét nghiệm thứ nhất, tất cả mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính, đang chuẩn bị cho xét nghiệm lần 2. Các cán bộ y tế tại khu vực cách ly hiện vẫn đang khỏe mạnh và nóng lòng mong sớm hết thời hạn cách ly để trở lại mặt trận cùng các đồng nghiệp chống dịch Covid-19.

  BV Bạch Mai cũng nhận được rất nhiều lời động viên, chia sẻ từ lãnh đạo Bộ Y tế, bạn bè, đồng nghiệp, người thân, người bệnh… trong cả nước. Đồng thời, bệnh viện cũng được gửi tặng những trang thiết bị bảo hộ chống dịch như: quần áo chống dịch, cồn khử khuẩn, găng tay, khẩu trang vải, khẩu trang y tế, mũ, kính chống dịch…

  Ngay khi dịch bệnh mới bắt đầu, bệnh viện đã chủ trương xây dựng một kịch bản kế hoạch chi tiết với việc đưa tòa nhà 9 tầng vừa xây xong vào sử dụng làm nơi sẵn sàng đáp ứng cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới khi có nhu cầu và là nơi để nhân viên y tế tiếp xúc với người bệnh được cách ly an toàn tại bệnh viện.

  Tinh hinh dich Covid-19 tai Viet Nam anh 4

  Nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai gửi lời cảm ơn khi được động viên giúp đỡ. Ảnh: BSCC

 • Thông tin ca bệnh 119-121: Các bệnh nhân đều cư trú tại TP.HCM

  Viện Pasteur TP.HCM kết luận các mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân sau dương tính với virus SARS-CoV-2, cụ thể:

  BN119: Bệnh nhân nam, 29 tuổi, quốc tịch Mỹ, trú tại quận Bình Thạnh, TP.HCM. Bệnh nhân làm việc tại công ty tư vấn tài chính BCG, tầng 13 Mplaza Saigon, số 39, đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.

  Từ ngày 1/3 đến ngày 15/3, bệnh nhân thường xuyên di chuyển giữa Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, không nhớ số hiệu và ngày giờ chuyến bay vào Việt Nam. Sau đó, bệnh nhân đi làm và có tới một số địa điểm ăn uống, giải trí, tập thể thao.

  Ngày 19/3, bệnh nhân có sốt, ho, đau họng. Ngày 20/3, bệnh nhân đến Bệnh viện FV khám và được nhập viện, cách ly, điều trị, lấy mẫu.

  BN120: Bệnh nhân nam, quốc tịch Canada, 27 tuổi, trú tại quận 2, TP.HCM, giáo viên ngoại ngữ. Bệnh nhân là người tiếp xúc gần với BN91. Bệnh nhân từ Canada vào Việt Nam từ ngày 11/2 đến nay. Trong quá trình lưu trú tại Việt Nam, bệnh nhân tiếp xúc trực tiếp với BN91 từ ngày 14/3 tại một số quán ăn, nơi vui chơi, trong đó có quán bar Buddha.

  Sau khi phát hiện BN91, bệnh nhân được đưa cách ly tập trung tại quận 2 chiều ngày 19/3 và lấy mẫu bệnh phẩm ngày 20/3 - khi chưa có triệu chứng bệnh. Ngày 21/3, bệnh nhân có sốt, ho khan, chuyển Bệnh viện Dã chiến Củ Chi cách ly, điều trị.

  BN121: Bệnh nhân nam, 58 tuổi, trú tại Quận Tân Bình, TP.HCM.

  Ngày 18/3, bệnh nhân cùng vợ từ New York, Mỹ, về Việt Nam, quá cảnh tại Narita - Nhật Bản trên chuyến bay của hãng hàng không ANA số hiệu NH831, số ghế 3H (chồng), 3K (vợ) và nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất ngày 19/3.

  Bệnh nhân cùng vợ được chuyển về cách ly tại huyện Cần Giờ. Ngày 20/3, bệnh nhân có sốt, không ho, không khó thở và được lấy mẫu. Hiện bệnh nhân tiếp tục được cách ly theo dõi tại Trung tâm y tế huyện Cần Giờ.

 • Bộ Y tế hướng dẫn dùng lò vi sóng tiệt trùng hoàn toàn khẩu trang đã qua sử dụng

  PGS.TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường, Bộ Y tế, vừa cho hay xuất phát từ thực trạng khan hiếm khẩu trang và mong muốn có thêm một biện pháp chuyên môn có thể giúp người dân bảo vệ mình trước dịch Covid-19, viện đã tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm và chứng minh được hiệu quả của việc khử trùng khẩu trang đã qua sử dụng.

  Cách thực hiện như sau: Khẩu trang đã sử dụng được phun một ít nước khử trung bất kỳ (loại nào cũng được) tác dụng chính của loại nước này để tạo độ ẩm. Sau đó, để lò vi sóng ở mức nhiệt 800, quay trong một phút.

  Theo PGS Hải, kết quả nghiên cứu của Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường cho thấy khẩu trang sau khi được tiệt trùng bằng cách này còn sạch hơn lúc đầu. Lò vi sóng có khả năng đâm xuyên, phá vỡ các vi khuẩn, virus.

  "Đây là một giải pháp trong mùa dịch. Tốt nhất mỗi lần chỉ tiệt trùng một cái, của riêng mình để tái sử dụng, có thể áp dụng với tất cả các loại khẩu trang, tuy nhiên phải làm đúng theo hướng dẫn", ông Hải chia sẻ. Đồng thời, ông cho biết không khuyến cáo dùng cách này để thu gom, bán lại các loại khẩu trang. Nên dùng riêng một lò vi sóng riêng. Về nước dùng để xịt vào khẩu trang trước khi cho vào lò vi sóng, ông Hải cho biết có thể dùng bất kỳ loại nước xịt khuẩn hoặc nước lọc, nước muối.

Những chuyến xe không nghỉ đưa người đi cách ly trong dịch Covid-19 Trung tâm 115 Hà Nội đảm nhận vận chuyển các trường hợp cần cách ly do Covid-19. 15 xe với hơn 150 nhân viên của trung tâm luôn sẵn sàng để đảm bảo nhiệm vụ được duy trì 24/24.

Thêm 14 người mắc Covid-19, cả nước có 113 bệnh nhân

Bộ Y tế vừa công bố 14 bệnh nhân mới mắc Covid-19. Trong đó, nhiều người là hành khách trên các chuyến bay từ Anh, Malaysia về Cần Thơ.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm cộng đồng tính từ 28/1/2021
827CA NHIỄM
Tỉnh Hôm qua Hôm nay Tổng số ca
Hải Dương +3 +7 644
Hà Nội 0 0 35
Quảng Ninh 0 0 61
TP.HCM 0 0 36
Gia Lai 0 0 27
Bình Dương 0 0 6
Bắc Ninh 0 0 5
Hoà Bình 0 0 2
Hải Phòng +3 0 4
Bắc Giang 0 0 2
Điện Biên 0 0 3
Hà Giang 0 0 1
Hưng Yên 0 0 2

Phương Mai - Phương Anh

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 Sức khỏe