Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

3 bí quyết giữ tiền hiệu quả cho người có thu nhập thấp

Cắt giảm chi tiêu tránh lãng phí, tận dụng các chương trình khuyến mãi khi mua sắm và tìm kiếm lợi nhuận thụ động là những cách kiểm soát tài chính khi bạn không dư dả.

Tiết kiệm tiền cho tương lai luôn là chuyện nên làm, đặc biệt với những người có thu nhập thấp. Một số bí quyết sau đây có thể hữu ích cho những ai đang tìm cách giữ tiền hiệu quả hơn.

Cắt giảm tránh lãng phí

Có một bộ phận cho rằng chi tiêu phụ thuộc cảm xúc, nhưng phần lớn chúng ta sẽ tiêu tiền theo thói quen, đôi khi lãng phí một cách không cần thiết, khiến ta có cảm giác “như bị ai móc ví”.

Cắt giảm chi tiêu trong sinh hoạt đời thường nghe có vẻ rất khó khăn với một số người. Thế nhưng, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm từ điện, nước, ga… trở đi.

Tắt các thiết bị gia dụng khi không sử dụng tới sẽ giảm con số trong hóa đơn hàng tháng của cả nhà. Thậm chí, việc sử dụng các gói Internet phù hợp cũng nên được tính toán, khi mà hầu hết thời gian bạn đều ở cơ quan, nơi làm việc và về nhà thì chăm lo cho gia đình.

abbank anh 1
Chi tiêu tiết kiệm là giải pháp giữ tiền hiệu quả.

Tận dụng khuyến mãi

Đừng bao giờ mua sắm theo ý thích khi bạn có thu nhập thấp. Cách tốt nhất để tránh xa việc này là lên kế hoạch mua sắm trước khi đến chợ hoặc siêu thị và chỉ mua những gì có trong danh sách cần thiết đã chuẩn bị từ nhà.

Bạn cũng có thể đặt ra các mốc chi tiêu vào đầu tuần, khi đã chi hết số tiền đặt ra thì dừng lại. Hãy dùng phương pháp này để luyện tập sự phân bổ chi tiêu phù hợp, thay vì lâm vào tình trạng đầu tuần đi mua sắm, ăn ở nhà hàng sang trọng, cuối tuần lại phải ăn mì gói.

Ngoài ra, hầu hết ngành hàng đều có hình thức khuyến mãi như giảm trực tiếp trên giá, tặng voucher cho lần tiếp theo, mua một tặng một... Đó cũng là cơ hội để người mua tậu được những món hàng cần thiết với mức giá tốt hơn so với niêm yết.

Tìm kiếm lợi nhuận thụ động

Một thống kê mới của Ngân hàng Nhà nước vào cuối quý I cho thấy, tổng số dư tiền gửi thanh toán của cá nhân tăng mạnh, đạt mốc 408.766 tỷ đồng.

Lãi suất không đáng bao nhiêu, muốn mở sổ tiết kiệm phải đến ngân hàng trong giờ hành chính, thủ tục rườm rà… từng là những lý do khiến ai có một khoản dư nhỏ cũng tặc lưỡi cho qua, vì thấy không đáng bỏ công đi gửi tiền. Nhiều người đơn giản chỉ lưu tiền lại trong tài khoản thanh toán và không quan tâm đến nó, khiến cơ hội để tiền đẻ thêm tiền không cao.

Tuy nhiên, hiện nay, ngân hàng đã cải thiện khá nhiều dịch vụ để tiện lợi hơn cho khách hàng. Chẳng hạn như việc mở sổ tiết kiệm cũng có thể được thực hiện thông qua một chiếc smartphone mà không cần đi đến quầy giao dịch.

Quỳnh Giao - nhân viên văn phòng 24 tuổi ở quận 2, TP.HCM nhận xét về dịch vụ này: “Từ khi biết đến sổ tiết kiệm online, tôi khá thích thú về sự tiện dụng của nó. Mỗi lần tiết kiệm được khoảng 5 triệu đồng, tôi mở mobile banking trên điện thoại lên và tạo một sổ tiết kiệm online. Tất cả thao tác chỉ tầm 15 phút là xong. Cuối năm cộng lại cũng có thêm một ít tiền lãi cho khoản mua sắm hoặc du lịch”.

abbank anh 2
Ngồi ở đâu, bạn cũng có thể mở sổ tiết kiệm online chỉ với chiếc điện thoại.

ABBank hiện áp dụng chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng mở sổ tiết kiệm online, với lãi suất ưu đãi cao hơn so với lãi suất gửi tại quầy. Cụ thể, với các khoản gửi dưới 100 triệu đồng, khách hàng được hưởng thêm 0,1% lãi suất. Nếu gửi trên 100 triệu đồng, khách hàng được hưởng thêm 0,2% lãi suất.

Giang Quốc Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Cộng đồng mạng