Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

3 bị cáo vụ nam sinh Gateway tử vong bị đề nghị 12-24 tháng tù

VKS đánh giá lỗi của Nguyễn Bích Quy trực tiếp khiến nam sinh Gateway tử vong nên đề nghị mức án cao nhất đối với bị cáo này.

Nêu quan điểm xử lý vụ nam sinh Gateway tử vong trên xe đưa đón, chiều 14/1, đại diện VKSND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đề nghị tòa tuyên tài xế Doãn Quý Phiến 15-18 tháng tù tội Vô ý làm chết người. Cùng tội danh này, nhân viên giám sát Nguyễn Bích Quy bị đề nghị 20-24 tháng tù.

Còn giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo Nguyễn Thị Thủy bị đề nghị mức án 12-15 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

3 bi cao vu Gateway bi de nghi 12-24 thang tu anh 1

Đại diện VKSND quận Cầu Giấy giữ quyền công tố. Ảnh: N.H.

VKS luận tội với 3 bị cáo ra sao

Căn cứ tài liệu trong hồ sơ vụ án và lời khai các bị cáo tại tòa, VKSND nhận thấy 3 bị cáo khai báo nội dung hoàn toàn phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra.

Lời khai của bị cáo Quy tại tòa phù hợp lời khai của đại diện nhà trường và những người liên quan khác cũng như trình bày của gia đình bị hại, phù hợp dữ liệu camera của nhà trường ghi lại. Ngoài ra, giám định chữ ký trên sổ nhật ký đưa đón tại trường cũng cho thấy đây là chữ viết của bị cáo.

VKSND có đủ cơ sở kết luận sáng 6/8/2019, bị cáo Quy không phát hiện bé Lê Hoàng Long (7 tuổi) ngủ trên xe. Bà Quy cũng không kiểm tra lại khi xe đến trường, không thực hiện nhiệm vụ giám sát học sinh dẫn đến việc bỏ quên Long trên ôtô.

Đối với bị cáo Doãn Quý Phiến, cơ quan công tố có đủ căn cứ xác định tài xế đã được Công ty Ngân Hà phổ biến quy tắc lái xe an toàn khi đưa đón học sinh. Bị cáo đã ký hợp đồng với doanh nghiệp này nên phải đảm bảo lái xe an toàn.

Ngoài ra, bị cáo Phiến nhận thức được sau khi bà Quy và các học sinh rời xe, bị cáo đã không kiểm tra khoang hành khách trước khi rời xe, không vệ sinh trong xe dẫn đến việc không phát hiện Long ở trên ôtô.

Còn bị cáo Nguyễn Thị Thủy đã ký kết hợp đồng với trường Gateway nhưng không thực hiện hết trách nhiệm của cô chủ nhiệm.

Bị cáo đã tham gia tập huấn công tác giáo viên do nhà trường tổ chức, trong đó có việc phải điểm danh vào đầu buổi học và liên hệ với phụ huynh để trao đổi thông tin nếu học sinh nghỉ học. Tuy nhiên, nữ giáo viên này đã không tuân thủ quy định và không kịp thời liên hệ phụ huynh khi học sinh nghỉ không phép.

3 bi cao vu Gateway bi de nghi 12-24 thang tu anh 2

VKSND đánh giá lỗi của bị cáo Quy trực tiếp khiến nam sinh tử vong. Ảnh: N.H.

Đại diện VKSND xác định nạn nhân Lê Hoàng Long tử vong phát sinh từ việc bị cáo Nguyễn Bích Quy không kiểm tra, bỏ quên cháu bé trên xe. Tiếp đó, bị cáo Doãn Quý Phiến do tin tưởng bà Quy nên không rà soát lại khoang hành khách trên ôtô.

Cuối cùng, bị cáo Nguyễn Thị Thủy khi điểm danh thấy thiếu Long đã không liên lạc với phụ huynh hoặc nhờ nhà trường hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân.

Việc làm của các bị cáo đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến Long tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón, tác động đến toàn bộ sinh hoạt, tinh thần của gia đình nạn nhân.

Bố của nạn nhân xin giảm án cho bị cáo

Sau khi đại diện VKSND luận tội, anh Lê Văn Sơn (bố của nạn nhân Long) trình bày vụ án xảy ra với con trai ông là sự việc hy hữu, chưa từng xảy ra bấy lâu nay. Trên cơ sở đó, ông Sơn cho rằng điều đó chứng tỏ có rất ít người phạm phải sai lầm này.

Tuy nhiên, việc các bị cáo bỏ quên cháu Long trên xe buýt đưa đón đã xảy ra, gây hậu quả vô cùng đau thương cho gia đình. “Điều này cho thấy các bị cáo hoàn toàn không có trách nhiệm, đặc biệt là 2 bị cáo Nguyễn Bích Quy và Doãn Quý Phiến”, bố của nam sinh tử vong trình bày.

Anh Sơn nhấn mạnh 2 bị cáo trên đều chịu trách nhiệm đưa đón, giao nhận và đảm bảo an toàn cho Long cũng như các học sinh khi lên xuống xe, ra vào trường. “Ông Phiến đẩy trách nhiệm cho bà Quy, bà Quy lại đẩy trách nhiệm cho ông Phiến”, ông Sơn nói và cho rằng gia đình nạn nhân thấy 2 bị cáo chưa nhận thức hết được trách nhiệm.

Cuối phần trình bày, ông Sơn cho rằng tài xế Doãn Quý Phiến và nhân viên giám sát Nguyễn Bích Quy là những người trực tiếp gây ra cái chết cho bé trai. Ông đề nghị tòa xem xét tuyên mức hình phạt cao nhất với 2 bị cáo này.

Còn với bị cáo Nguyễn Thị Thủy, ngoài việc không yêu cầu bồi thường trách nhiệm dân sự, đại diện gia đình bị hại kiến nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo so với mức án VKSND đề nghị.

HĐXX sẽ đưa ra phán quyết vào 9h ngày 15/1.

Sáng sớm 6/8/2019, tài xế Doãn Quý Phiến lái ôtô chở bà Nguyễn Bích Quy đi đón 13 học sinh, trong đó có Long. Lúc lên xe, bé trai này ngồi ở hàng ghế thứ 4 sát dãy cuối.

Khi đến trường, bà Quy đưa 2 bé quấy khóc vào trường. Các học sinh còn lại tự xuống xe. Xe đưa đón sau đó được tài xế đưa về bãi đỗ trong Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Chiều cùng ngày, ông Phiến đánh ôtô trở lại trường để đưa học sinh về nhà thì phát hiện bé Long nằm trên sàn xe. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong ngoại viện.

Công an Hà Nội kết luận bé trai chết ngạt do suy hô hấp, tuần hoàn sốc nhiệt trong không gian giới hạn. Thời gian tử vong từ 9-12h tính từ thời điểm khám nghiệm tử thi lúc 0h30 ngày 7/8.

Kết quả giám định cũng loại trừ nguyên nhân bé trai tử vong do tác động ngoại lực.

Vụ nam sinh trường Gateway tử vong: Gia đình đòi bồi thường 1 tỷ

"Chúng tôi đưa ra mức này để các bị cáo thấy đây là một sự việc nghiêm trọng, gây ra hậu quả rất lớn đối với gia đình”, ông Lê Văn Sơn - bố nạn nhân - giãi bày.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật