Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

3,5 triệu người kêu gọi lật ngược tình thế cho bà Clinton

Khoảng 3,5 triệu người không ủng hộ ông Donald Trump thành tổng thống Mỹ đã ký tên vào đơn kiến nghị yêu cầu đại cử tri bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton vào ngày 19/12 tới.

Biểu tình chống Donald Trump lan rộng khắp nước Mỹ Cuộc biểu tình chống Donald Trump đang lan rộng khắp các thành phố lớn, nhiều người đòi hủy kết quả bầu cử, hô vang các khẩu hiệu đòi quyền lợi.

Đơn kiến nghị có tiêu đề "Cử tri đoàn: Hãy đưa Hillary Clinton trở thành tổng thống vào ngày 19/12" được đăng tải trên trang web Change.org hôm 10/11. Đơn kiến nghị này đã thu hút được 3,5 triệu chữ ký.

Lá đơn viết: "Chúng tôi kêu gọi các đại cử tri hãy quên đi kết quả bầu cử ở các bang mà họ đại diện và bỏ phiếu cho cựu ngoại trưởng Hillary Clinton".

Lý giải về việc không ủng hộ tổng thống đắc cử Donald Trump dù kết quả chung cuộc đã được xác định, đơn kiến nghị nói ông Trump "bốc đồng, nạt nộ", nhiều lần bị cáo buộc "quấy rối tình dục" và "non nớt về kinh nghiệm".

ung ho ba Clinton anh 1
Bà Hillary Clinton phát biểu chấp nhận thua cuộc trước ông Donald Trump hôm 9/11. Ảnh: Getty.

"Bà Clinton đã giành chiến thắng về số phiếu phổ thông và bà phải trở thành tổng thống", đơn kiến nghị nhấn mạnh. Những người ký vào đơn yêu cầu cử tri đoàn phải bảo vệ kết quả mang tính dân chủ của cuộc bỏ phiếu phổ thông.

Mặc dù bà Clinton giành được số phiếu phổ thông cao hơn ông Trump trong cuộc bầu cử diễn ra hôm 8/11 nhưng tỷ phú New York đã giành được 290 phiếu đại cử tri, vượt qua quy định 270 phiếu tối thiểu để chiến thắng, trong khi cựu ngoại trưởng chỉ giành được 232 phiếu.

Theo Hiến pháp, đại cử tri từng bang sẽ nhóm họp vào ngày 19/12 tới và bỏ phiếu để bầu chọn tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Thông thường ứng viên thắng phiếu phổ thông của bang nào sẽ giành được tất cả phiếu đại cử tri của bang đó. Tuy nhiên, đại cử tri có quyền không theo thông lệ này và trở thành "cử tri bất trung" dù chuyện này hiếm khi xảy ra.

Hillary Clinton làm gì sau ngày thua Trump?

Một ngày sau khi tuyên bố thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Hillary Clinton bị bắt gặp đang dắt chó đi dạo cùng Bill Clinton trên một cung đường leo núi ở ngoại ô New York.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới