Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'3-4 năm sau vấn đề thi cử sẽ không nóng như bây giờ'

“Thời điểm này, chúng ta tuyên bố thay đổi liên tục nên sẽ bị sốc. Sau khi ổn định, đến giữa năm sau, Bộ GD&ĐT tiếp tục dần dần có định hướng".

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ xung quanh những đổi mới trong phương án thi THPT quốc gia năm 2017, tại buổi giao ban với các tổng biên tập báo, đài tại Ban Tuyên giáo Trung ương sáng 27/9.

Thi trung hoc pho thong quoc gia 2017 anh 1
Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: Vietnam Plus.

Theo dự thảo của Bộ, kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, thí sinh sẽ làm 5 bài thi. Trong đó, ba môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ. Hai bài thi tự chọn là Khoa học tự nhiên (gồm tổ hợp ba môn Lý, Hóa, Sinh) và Khoa học xã hội (gồm tổ hợp ba môn Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân).

Trừ môn Văn thi tự luận, các bài thi còn lại đều theo hình thức trắc nghiệm.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Bộ đã mời nhiều chuyên gia quốc tế đến tham vấn và khẳng định phương thức thi có nhiều ưu điểm.

Trả lời những băn khoăn của các báo về đề thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định ngân hàng đề thi được chuẩn bị kỹ càng. Cụ thể, các câu hỏi thi được chuẩn bị qua 6 bước nghiêm ngặt để đề thi có độ khó tương đương.

“Trong phòng thi có 30 cháu, mỗi cháu có mã đề riêng. Độ giống nhau của các câu hỏi chỉ khoảng 15% chứ không phải chỉ đảo vị trí câu hỏi. Độ khó của câu hỏi được tính bằng đo lường trắc nghiệm và đã được thử nghiệm 3 năm ở Đại học Quốc gia Hà Nội".

"Đề thi khác nội dung nhưng độ khó tương đương và ở mức rất cơ bản chứ không đánh đố, học lớp 12 là thi được, cháu nào có năng lực vượt trội hơn thì vào đại học. Đây là kỳ thi mà các chuyên gia và tôi khẳng định là ưu việt, đảm bảo nghiêm túc, thi xong sẽ chấm bằng máy; tiến tới sẽ thi bằng máy như Đại học Quốc gia Hà Nội đã thực hiện trong mấy năm qua”, ông Phùng Xuân Nhạ nói.

Theo Bộ trưởng Nhạ, phương thức thi trên giúp minh bạch, giảm áp lực chờ đợi.

Ông Nhạ cũng cho biết bài thi năm nay chỉ là thi tổ hợp nên học sinh, giáo viên sẽ có một năm chuẩn bị cho cách dạy và học. Bộ dự kiến ba năm sau sẽ tổ chức thi tích hợp.

“Nhưng lộ trình phải tính, thời điểm thích hợp sẽ thông báo để tránh trường hợp sốc”, ông Nhạ cho biết.

GS Đào Trọng Thi hiến kế về đề Toán trắc nghiệm

GS Đào Trọng Thi, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội có những chia sẻ xung quanh việc thi trắc nghiệm môn Toán.

http://www.vietnamplus.vn/bo-truong-gddt-34-nam-sau-van-de-thi-cu-se-khong-nong-nhu-bay-gio/408120.vnp

Theo Phạm Mai/Vietnam Plus

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục