Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

2.800 phụ nữ, thanh niên nghèo Kon Tum được nâng cao kỹ năng tài chính

Dự án “Trao quyền tăng cường hòa nhập kinh tế cho phụ nữ và thanh niên nghèo” đã tới tỉnh Kon Tum và mang đến nhiều kiến thức tài chính cho người dân nơi đây.

Dự án “Trao quyền tăng cường hòa nhập kinh tế cho phụ nữ và thanh niên nghèo” được triển khai tại Việt Nam, Bangladesh và Mexico từ 1/2017 đến 8/2020 dưới sự tài trợ của quỹ MetLife. Tại Việt Nam, dự án được triển khai tại 8 xã thuộc hai huyện Kon Plông (5 xã) và Kon Rẫy (3 xã), tỉnh Kon Tum. Người hưởng lợi của dự án đều thuộc các dân tộc thiểu số: Ba Na, Xê Đăng, Mơ Nâm, K’dông, H’re.

Để nắm rõ hơn những kết quả tích cực của dự án mang lại, Tổng giám đốc BIDV MetLife - ông Gaurav Sharma cùng đại diện tổ chức Plan International - các tổ chức tiếp nhận tài trợ của Quỹ MetLife đã có buổi đi thăm và làm việc với ban quản lý dự án cũng như các hộ gia đình - những người được hưởng lợi từ dự án.

BIDV MetLife anh 1
Đoàn BIDV MetLife đến thăm một hộ dân tại Kon Tum.

Một trong những mục tiêu của dự án là cung cấp các chương trình giáo dục toàn diện về kỹ năng quản lý tài chính để phụ nữ và thanh niên (18-34) có hoàn cảnh kinh tế khó khăn phát triển các mô hình sinh kế, nâng cao năng lực, kỹ năng kinh doanh; từ đó cải thiện đời sống của ở vùng cao nguyên Việt Nam. Dự án cũng đặt trọng tâm triển khai các phương pháp hòa nhập tài chính - kết nối ngân hàng, bảo hiểm, tiếp cận dịch vụ tín dụng và các dịch vụ bảo hiểm xã hội, trợ cấp hưu trí cho các hộ dân.

Trong chuyến đi này, BIDV MetLife đã tới thăm hai xã Măng Bút thuộc huyện Kon Plông và xã Đắc Kôi thuộc huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum. Tại đây, đại diện BIDV MetLife và các cán bộ dự án đã làm việc với ban quản lý dự án xã để tổng kết tình hình hoạt động dự án trên địa bàn xã, thăm hỏi các hộ gia đình nghèo, cũng như gặp gỡ và tham gia hoạt động cùng nhóm Tiết kiệm và Tín dụng thôn bản (VSL) tại hai xã.

Nhóm Tiết kiệm và Tín dụng thôn bản (VSL) được triển khai với mục tiêu khuyến khích các hộ nghèo nói riêng và cộng đồng nói chung xây dựng khả năng huy động các khoản tiết kiệm, sử dụng vốn tiết kiệm để tạo nên quỹ cho vay và quỹ xã hội. Quỹ này được dùng để hỗ trợ các thành viên trong trường hợp khẩn cấp.

Thông qua các nhóm Tiết kiệm và Tín dụng thôn bản, các thành viên sẽ được nâng cao kiến thức về quản lý tài chính hộ gia đình, tiến tới có thói quen tiết kiệm, đồng thời giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận nguồn vốn để đầu tư phát triển kinh tế, cải thiện đời sống.

BIDV MetLife anh 2
Người dân Kom Tum và đoàn BIDV MetLife chụp ảnh lưu niệm.

Tại tỉnh Kon Tum, dự án đã được triển khai tại 8 xã thuộc 2 huyện Kon Plông và Kon Rẫy. Theo tổng kết, đã có 2.800 phụ nữ và thanh niên nghèo tham gia dự án này, trong đó tổng số hộ gia đình hưởng lợi là 2.645 hộ nghèo và cực nghèo. Số hộ nghèo cùng cực được hưởng lợi là 400 hộ.

Quỹ MetLife Foundation được thành lập năm 1976 để tiếp nối truyền thống xây dựng và hỗ trợ cộng đồng của Tập đoàn MetLife. Từ khi thành lập đến cuối năm 2015, MetLife Foundation đã hỗ trợ hơn 700 triệu USD cho các dự án, giúp giải quyết những vấn đề còn thách thức trong cộng đồng. Hiện nay, MetLife Foundation cam kết hỗ trợ 200 triệu USD giúp cải thiện khả năng tài chính, xây dựng tương lai an toàn cho các cá nhân và cộng đồng trên toàn thế giới.

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ BIDV MetLife (BIDV MetLife) là liên doanh giữa Công ty TNHH MetLife (thuộc Tập đoàn MetLife), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và đơn vị thành viên của BIDV - Tổng công ty CP Bảo hiểm BIDV (BIC). BIDV MetLife đem đến cho khách hàng những giải pháp tài chính, bảo hiểm và phúc lợi toàn diện thông qua mạng lưới với hơn 700 điểm giao dịch của BIDV rộng khắp trên toàn quốc. Mối quan hệ hợp tác này sẽ phát huy thế mạnh của các bên: sự am hiểu thị trường nội địa của BIDV và sự vững chắc về tài chính cùng kinh nghiệm toàn cầu của MetLife, để BIDV MetLife trở thành đơn vị cung cấp bảo hiểm hiện đại và đáng tin cậy tại Việt Nam.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm