Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

27 tuổi có còn phải nhập ngũ?

Công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Tôi là Nguyễn Hữu Thái (huyện Thủ Thừa, Long An). Vừa rồi, hội đồng xét tuyển nghĩa vụ quân sự xã gửi giấy báo cho tôi khám sức khỏe để xét tuyển vào tháng 3/2021. Tuy nhiên, với số tuổi hiện tại thì tôi đã 27 tuổi.

Cho tôi hỏi cách tính độ tuổi gọi nhập ngũ như thế nào và trường hợp của tôi còn nằm trong độ tuổi gọi nhập ngũ không?

Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM

Theo quy định tại Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ. Độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

Công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Tuổi đi nghĩa vụ quân sự phải được tính tròn ngày, tròn tháng, tròn năm. Ví dụ, công dân A có ngày tháng năm sinh là dd/mm/yyyy thì thời gian công dân đủ tuổi được tính cụ thể như sau:

Đủ 18 tuổi: dd/mm/(yyyy + 18)

Hết 25 tuổi (đủ 26 tuổi): dd/mm/(yyyy + 26)

Hết 27 tuổi (đủ 28 tuổi): dd/mm/(yyyy + 28)

Đối với trường hợp của anh Thái, anh được đào tạo trình độ đại học thì anh phải hết 27 tuổi mới hết tuổi gọi nhập ngũ. Với cách tính trên thì đến ngày 1/8/2021 anh mới hết tuổi gọi nhập ngũ.

Hình ảnh ĐH Harvard ngày nay và 88 năm trước

Năm 1932, nhiếp ảnh gia William Rittase chụp 9 kiến trúc đặc trưng của Harvard. 88 năm sau, Stephanie Mitchell, nhân viên tại ngôi trường danh tiếng, chụp lại đúng khung cảnh đó.

https://plo.vn/ban-doc/27-tuoi-co-con-phai-nhap-ngu-949671.html

Võ Hà / Pháp Luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN