Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

27 học sinh dã ngoại bị lạc trong rừng: Thiếu kỹ năng sống

Một nhóm học sinh trường THPT chuyên Bắc Kạn đi dã ngoại tại khu rừng đồi Khau Mồ, TP Bắc Kạn đến chiều tối thì bị lạc trong rừng và phải nhờ lực lượng chức năng tìm kiếm.

Công an tỉnh Bắc Kạn thông tin, sáng ngày 22/11 vừa qua, nhóm 29 học sinh lớp 12 chuyên Lý, cùng 1 thầy giáo của trường THPT chuyên Bắc Kạn tổ chức đi dã ngoại tại thôn Khau Mồ, sau khi leo lên đến đỉnh núi thì có 2 học sinh có dấu hiệu mệt mỏi nên đã được thầy giáo đưa về trước, 27 học sinh còn ở lại trên núi, đến chiều muộn do sương mù, trời tối các em đã bị lạc trong rừng, không tìm được đường về.

Đến 18h cùng ngày, công an tỉnh nhận được tin báo đã khẩn trương điều động lực lượng, phối hợp rà soát, tìm kiếm. Đến khoảng 21h thì phát hiện nhóm học sinh này tại khu vực gần với đường xuống Thủy điện Nặm Cắt và đưa nhóm học sinh trở về.

ca nuoc thieu giao vien anh 1

Nhiều em học sinh mệt mỏi sau khi bị lạc trong rừng. Ảnh: C.A Bắc Kạn.

Nhóm học sinh được đưa về an toàn, song tâm trạng nhiều học sinh lo sợ, mệt mỏi... Đây là bài học kinh nghiệm cho các cơ quan quản lý trường học trong tổ chức dã ngoại đối với học sinh và qua đây mong các cháu học sinh trau dồi thêm kiến thức kỹ năng, thận trọng trong các chuyến dã ngoại.

Trước nhiều vụ việc học sinh đi lạc, tai nạn thương tích, thậm chí tử vong khi đi tham quan, dã ngoại trong thời gian qua, TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Khoa học tâm lý Hà Nội, cho rằng nguyên nhân sâu xa vẫn là khâu tổ chức các chuyến đi, đặc biệt là kỹ năng sống của học sinh hiện nay vẫn còn thiếu, nên khó phòng tránh các nguy cơ, cũng như khả năng ứng phó các tình huống xảy ra.

Ngay cả ở các thành phố lớn còn có nhiều trường chưa chú trọng dạy kỹ năng sống cần thiết cho học sinh, thậm chí phụ huynh cũng chưa quan tâm lắm đến vấn đề này. Bởi nhiều người luôn cho rằng, kiến thức mới là điều quan trọng, những thứ khác có thể "học sau".

Đó là lý do tại sao nhiều học sinh chưa biết bơi dẫn đến việc đi tham quan, dã ngoại dễ gặp tai nạn đáng tiếc.

Thời điểm này khi học sinh các cấp vừa hoàn thành xong thi giữa kỳ, trong thời gian thời tiết thuận lợi nên nhiều trường học đã và đang tổ chức hoạt động tham quan, dã ngoại cho học sinh. Trước những vụ việc đã từng xảy ra, nhiều phụ huynh cảm thấy lo lắng khi con đi tham quan, dã ngoại ở các vùng rừng núi, nơi có nhiều sông, hồ…

Trước những lo lắng của phụ huynh vào lúc này, TS Nguyễn Tùng Lâm đưa ra lời khuyên: "Học sinh là lứa tuổi thích khám phá, thậm chí ưa mạo hiểm… nên ngoài dạy các kỹ năng sống, phòng ngừa tai nạn cho học sinh thì khâu tổ chức các chuyến đi rất quan trọng. Nhà trường phải lựa chọn địa điểm thích hợp, an toàn cho học sinh, chỉ phối hợp, ký hợp đồng tổ chức với đơn vị có uy tín, có sự tham gia của hướng dẫn viên và cả giáo viên, phụ huynh để giám sát và đưa ra các cảnh báo, hướng dẫn cho học sinh trước và trong suốt chuyến đi".

Sạt lở đất ở Nam Trà My: Động viên, giữ học trò Trà Leng ở lại trường

Phòng GD&ĐT Nam Trà My (Quảng Nam) cử người đi vào hiện trường để nắm tình hình học sinh cũng như gia đình các em. Thông tin liên lạc với trường học ở Trà Leng bị mất hoàn toàn.

https://www.vietnamplus.vn/ca-nuoc-thieu-gan-88500-giao-vien-tu-mam-non-den-trung-hoc-pho-thong/678546.vnp

Phạm Mai/Vietnam+

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục