Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

27 cuộc tấn công an ninh mạng trong dịp APEC

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, ngay trong hội nghị APEC vừa rồi có 27 cuộc tấn công mạng có chủ đích ở trung tâm hội nghị cấp cao và trung tâm báo chí.

Những câu trả lời chất vấn của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn Trong phiên trả lời chất vấn của Quốc hội ngày 17/11, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông nhận được sự hài lòng từ đa số đại biểu.

4 nhóm vấn đề

- Việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử

- Công tác quản lý nhà nước về báo chí, truyền thông

- Việc xã hội hóa các chương trình phát thanh, truyền hình

- Giải pháp kiểm soát, hạn chế thông tin xấu, độc hại, phản cảm trên mạng xã hội và định hướng thông tin, tuyên truyền văn hóa, đạo đức xã hội

Chat van Bo truong Truong Minh Tuan anh 1
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn. Ảnh: Quochoi.vn.

Ai trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội này?

- Ngày 16/11: Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng

- Chiều 16/11 - sáng 17/11: Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng

- Ngày 17/11: Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn

- Sáng 18/11: Chánh án TADN tối cao Nguyễn Hòa Bình

- Chiều 18/11: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 

Các thành viên khác của Chính phủ có thể cùng chia lửa với các vị trưởng ngành, tùy thuộc vào vấn đề đại biểu nêu.

 • Trong báo cáo trả lời với 4 nội dung chính trước phiên chất vấn gửi đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn đề cập giải pháp kiểm soát, hạn chế thông tin xấu, độc hại, phản cảm trên mạng xã hội và định hướng thông tin, tuyên truyền văn hoá, đạo đức.

  Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, thông tin tiêu cực như xuyên tạc, nói xấu, bôi nhọ, kêu gọi kích động biểu tình, chống phá Nhà nước... chủ yếu tồn tại trên các mạng xã hội nước ngoài do nhận thức của người sử dụng cho rằng mạng xã hội là môi trường ảo nên có thể tự do phát ngôn mà không phải chịu trách nhiệm.

  "Trước đây các trang mạng xã hội nước ngoài cung cấp dịch vụ tại Việt Nam, nhưng gần như không bị điều chỉnh bởi các quy định của pháp luật Việt Nam, dẫn đến tình trạng việc theo dõi, xử lý các thông tin vi phạm còn gặp khó khăn", Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông nêu.

  Tính đến 30/9, Facebook có khoảng 53 triệu thành viên, Youtube có 35 triệu thành viên tại Việt Nam. Đây là trang mạng phổ biến nhất ở Việt Nam hiện tại.

 • 'Có tài khoản YouTube đăng tải 500 clip bôi nhọ lãnh đạo'

  Trong lần trả lời chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào tháng 4, Bộ trưởng Tuấn cho hay các đơn vị chức năng đã yêu cầu Google gỡ bỏ 2.200 clip nói xấu bôi nhọ lãnh đạo Đảng và Nhà nước trên YouTube. Google đã gỡ bỏ hơn 1.000 clip trên YouTube. Trong đó, một tài khoản YouTube đăng tải 500 clip nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo.

  Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn an toàn thông tin mạng Chiều 18/4, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn việc xử lý các cá nhân, tổ chức đăng tải thông tin xuyên tạc, sai sự thật gây hoang mang dư luận.
 • Giải pháp nào cho thông tin xấu độc, sai sự thật?

  Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp): Việc xây dựng Chính phủ điện tử lấy người dân, doanh nghiệp làm chính. Trong báo cáo, dù đã có cố gắng nhưng 2 năm thực hiện, việc ứng dụng công nghệ thông tin còn thấp, người dân chưa được hưởng dịch vụ công chưa tiện lợi, có biểu hiện lãng phí. Để xảy ra trách nhiệm của Bộ trưởng đến đâu? Thời gian tới có giải pháp nào đủ mạnh để khắc phục không?

  Thứ hai, xã hội hóa truyền hình là hướng đi đúng, thỏa mãn nhu cầu của người dân. Nhưng có hay không truyền hình thương mại đang lấn lướt truyền hình công. Trách nhiệm của cơ quan Nhà nước như thế nào về vấn đề này?

  Chat van Bo truong Truong Minh Tuan anh 3

  Đại biểu Nông Văn Tình: Do nhiều nguyên nhân, hiện vẫn còn thông tin sai sự thật, thông tin thiếu chính xác xuất hiện trên báo chí làm giảm uy tín của nghề. Thậm chí thông tin sai sự thật sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng nghìn con người. Vậy, Bộ trưởng có giải pháp gì thể khắc phục tình trạng trên?

  Đại biểu Đinh Thị Kiều Trinh: Thông tin xấu, độc vẫn tồn tại trên mạng đã gây ảnh hưởng xấu tới Đảng và Nhà nước. Bộ trưởng có giải pháp đột phá nào để quản lý thông tin trên mạng xã hội?

  Đại biểu Nguyễn Phương Tuấn: Bộ có giải pháp gì chấn chỉnh một số phóng viên vi phạm pháp luật, tống tiền doanh nghiệp. Hiện tượng này không phù hợp với tôn chỉ mục đích báo chí?

  Về vấn đề quản lý mạng xã hội, hiện có nhiều thông tin sai sự thật, giả mạo, xúc phạm nhân phẩm cá nhân, tổ chức, xuyên tạc chủ trương nhà nước. Những trang mạng này có tên miền, đăng ký nước ngoài như Facebook. Với vai trò "tư lệnh ngành", Bộ trưởng đưa ra giải pháp gì?

  Đại biểu Phạm Văn Tuân (Thái Bình): Hiện, tình trạng một số cơ quan báo, một số phóng viên hoạt động không đúng tôn chỉ mục đích. Vậy giải pháp của Bộ trưởng là gì?

  Đại biểu Cao Thị Xuân (Thanh Hóa): Theo báo của Bộ hiện có 363 mạng xã hội được cấp phép, 2 mạng xã hội nước ngoài. Tuy nhiên, 2 mạng xã hội này có đông người sử dụng nhất. Có hay không tình trạng thông tin mạng xã hội lấn át báo chí chính thống. Bộ trưởng làm gì để ngăn chặn thông tin độc hại trên mạng?

  Đại biểu Vũ Thị Nguyệt (Hưng Yên): Chúng ta không thể phủ nhận việc triển khai Chính phủ điện tử mang lại tiện ích cho doanh nghiệp, người dân. Nhưng việc triển khai chưa được tương xứng với kỳ vọng. Trách nhiệm của Bộ là như thế nào đối với việc lãng phí trong việc triển khai?

  Việc cảnh báo các nội dung xấu trên mạng xã hội được triển khai ra sao? Việc bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng thực sự cấp bách nhưng chúng ta chưa có giải pháp ngăn chặn triệt để. Vậy trách nhiệm của Bộ trưởng ra sao và giải pháp như thế nào trong thời gian tới?

 • Chat van Bo truong Truong Minh Tuan anh 4

  Trả lời Nguyễn Thị Mai Hoa, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng hoạt động công nghệ ứng dụng thông tin cơ quan nhà nước được đẩy mạnh. Thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội có kết quả khả quan trong việc cung cấp thông tin phục vụ người dân, doanh nghiệp. Việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến các bộ ngành đã thực hiện ở mức cao, giúp tiện lợi cho người dân. 

  Hiện các địa phương có 14.000 dịch vụ trực tuyến ở mức độ 3, 4 đã được thực hiện. Người dân giảm được nhiều thời gian, công sức. Theo thống kê, ngành bảo hiểm xã hội 21 triệu hồ sơ bảo hiểm xã hội, ngành ngoại giao có 1,6 triệu hồ sơ trực tuyến… 

  Tuy nhiên, việc thực hiện còn nhiều hạn chế. Xây dựng Chính phủ điện tử còn nhiều tồn tại ở một số bộ ngành. Đó là dịch vụ công trực tuyến ở các bộ ngành, địa phương chưa áp dụng.
  Nguyên nhân là người đứng đầu chưa quyết liệt áp dụng dịch vụ công; kinh phí đầu tư Chính phủ điện tử không đáp ứng được yêu cầu, nhu cầu; lộ trình triển khai không theo kế hoạch; nguồn nhân lực công nghệ thông tin thiếu.

  Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương thực hiện nghiêm ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả nâng dịch vụ công.


 • Không thể nói các chương trình thương mại lấn át truyền hình công

  Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Trong quá trình xã hội hóa truyền hình, chúng ta có thực hiện liên kết mà hầu hết các chương trình liên kết là chương trình giải trí. Và trong thực tế, nhiều chương trình xã hội hóa lớn, có nhiều chương trình có nhiều vấn đề… Bộ TT&TT thường xuyên tăng cường quản lý, nhắc nhở, xử lý và đưa ra cơ chế chương trình liên kết không được vượt quá khung 50%.

  Đó là một trong những nội dung cơ bản để tăng cường quản lý việc xã hội hóa truyền hình. Các chương trình truyền hình được xã hội hóa chủ yếu vẫn là các kênh giải trí. Vì vậy không thể gọi việc xã hộ hóa truyền hình lấn át các chương trình truyền.

 • Thế nào là thông tin độc hại?

  Trả lời câu hỏi của đại biểu về khái niệm thông tin độc hại, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay Bộ đã phân loại thông tin độc hại gồm: Thông tin kích động chiến tranh, gây thù hằn dân tộc, đòi lật đổ chế độ. Thứ hai, thông tin độc hại xúc phạm nhân phẩm, danh dự cá nhân khi khai thác quá nhiều đời tư. Thứ ba, thông tin gây phương hại cho sức khỏe tính mạng, danh dự, nhân phẩm và tinh thần của con người.

 • Sau phần tranh luận của đại biểu Đặng Thị Phương Thảo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết còn 2 đại biểu đăng ký chất vấn. Do thời gia làm việc buổi sáng đã hết, buổi chiều, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn tiếp tục trả lời câu hỏi chất vấn.

 • Cần cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trong nước phát triển mạng xã hội

  Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng rất nhiều doanh nghiệp tham vọng xây dựng thương hiệu cạnh tranh với Facebook, Google.

   

  Từ năm 2008, chúng ta đã có những trang mạng xã hội được kỳ vọng có thể cạnh tranh với Facebook, Google nhưng chỉ hoạt động được một thời gian.

  Hiện, ứng dụng Zalo có khoảng 70 triệu tài khoản đăng ký và được coi là ứng dụng có người Việt Nam sử dụng nhiều nhất sau Facebook và Youtube.

  Chúng ta có thể thí điểm phát triển mạng xã hội trong nước nhưng phải có cơ chế đặc biệt, hỗ trợ.

 • Vụ AVG: Chờ kết luận thanh tra để báo cáo đại biểu

  Trong phần điều hành buổi chiều, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng do đây là vấn đề đang được thanh tra nên khi có kết luận thì sẽ có cơ sở để báo cáo lại với đại biểu.

 • Bảo vệ trẻ em trước thông tin mạng xã hội độc hại

  Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, về bản chất, công nghệ Internet là mở, tùy thuộc vào động cơ, mục đích của cá nhân, tổ chức để họ đưa thông tin tiêu cực hay tích cực. Internet là môi trường trao đổi thông tin nhanh chóng, thuận tiện.

  Đối với trẻ em, tác động tích cực rất rõ ở học tập, giao lưu… Còn tác động tiêu cực là khi Internet ngày càng phát triển, xã hội ảo phát triển. Nhiều nội dung có tính chất báo động như dâm ô, bạo lực, quấy rối... Do trẻ em còn thiếu kỹ năng, kiến thức nên dễ bị ảnh hưởng bởi thông tin độc hại.

  Một số hành vi phổ biến là gây tổn thương đến sức khỏe, tâm lý khi phát tán phim ảnh, game độc hại. Thậm chí, lợi dụng trẻ em để buôn bán chất cấm, buôn bán trẻ em.

  Bộ đang tập trung hoàn thiện văn bản pháp luật xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên Internet. Tăng cường công tác tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, phối hợp giữa gia đình, xã hội, nhà trường khi trẻ em sử dụng Internet; khuyến khích các nhà cung cấp nội dung phát triển các chương trình bổ ích cho trẻ em.

  Về các chương trình không phù hợp với trẻ em, trách nhiệm đầu tiên là của các nhà đài.

 • Google, Facebook làm sai phải có cách gì xử lý chứ không chỉ thể trách móc

  Bày tỏ sự hoang mang sau trả lời của Bộ trưởng, đại biểu Vũ Trọng Kim nêu một số vấn đề tranh luận:

  Thứ nhất, mạng xã hội hiện nay áp đảo là áo đảo gì? Áp đảo dư luận xã hội hay áp đảo báo chí. Nếu vậy thì mặt trận chủ quyền Thông tin truyền thông cần phải xem lại.

  Thứ hai, khi Google, Facebook làm quá, làm sai phải có cách gì xử lý chứ không chỉ thể trách móc họ được. Đây là vấn đề cần phải chú ý để giữ vững mặt trận thông tin.

  Thứ 3, Việt Nam không phải là mảnh đất không chủ đất hoang mà kinh doanh thu hơn 100 triệu USD không đóng thuế. Trong trường hợp này, Bộ trưởng có cần phải yêu cầu Quốc hội ra nghị quyết để xử lý.

  Chat van Bo truong Truong Minh Tuan anh 6

 • Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Chỉ số Chính phủ điện tử Việt Nam đứng thứ 89

  Làm rõ thêm một số vấn đề thuộc lĩnh vực phụ trách, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay: Về việc xây dựng Chính phủ điện tử, chúng ta phải nhìn thẳng vào thực tế, chúng ta dù rất cố gắng nhưng cũng chỉ đứng ở vị trí 89. Người ta đánh giá bởi các tiêu chí là nhân lực, cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Cả các mặt chúng ta còn nhiều hạn chế và cần phải làm tốt hơn.

  Về dịch vụ công trực tuyến, trong đó 95% từ cấp tỉnh trở xuống. Dù giao kế hoạch rất cụ thể, nhưng tới tháng 7 vừa rồi, ở các địa phương chỉ có 7% dịch vụ công ở mức độ 4, tức là kèm theo thanh toán. Đối với các bộ ngành, có bộ như Bộ LĐ, TB&XH chỉ có 0,4% đạt ở cấp độ 4.

  Chat van Bo truong Truong Minh Tuan anh 7

 • 61% máy tính ở Việt Nam dính mã độc

  Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết theo thống kê, hiện nay trên thế giới cứ 1 giây có 176 sự cố liên quan đến mất an an ninh thông tin mạng, 3 cuộc tấn công mạng có chủ đích và xuất hiện 4 mã độc. Việt Nam đang đứng ở vị trí khoảng 100 trên thế giới về việc đảm bảo an ninh thông tin mạng.

  Việc mất an ninh mạng để lại hệ lụy rất lớn. Hiện nay vạn vật kết nối. Từ điện thoại đến máy tính, tivi, tủ lạnh…đều được kết nối. Chính vì vậy, việc lây lan mã độc tại chỗ vô cùng nhanh và nguy hiểm.

  Năm 2016, Việt Nam có đến 71% các thiết bị lây nhiễm mã độc. Đây là con số khá cao so với các nước. Khi các tổ chức quốc tế khảo sát, trong khi người dân các nước 60% nhận thức được nguy cơ lây nhiễm mã độc thì chỉ 11% người dân nhận thức được sự nguy hiểm. Hiện nay chúng ta có 61% máy tính nhiễm mã độc. Đây là con số cao gấp nhiều lần so với trung bình của thế giới

Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Xã hội