Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

26 ngày truy tìm kẻ cài mìn chiếc loa phát nổ trên xe khách

Cho rằng Tùng chơi xấu mình trong quá trình làm ăn, Đệ đã lên kế hoạch trả thù. Hắn mua một chiếc loa về cài mìn vào trong rồi đem gửi qua đường xe khách.

Ngày 26/10, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố, tạm giam Lê Đức Đệ (25 tuổi, ở phường Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai) để điều tra hành vi Giết người. Sau 26 ngày điều tra, cảnh sát xác định Đệ là hung thủ gửi chiếc loa gây ra vụ nổ trên xe khách chạy tuyến Vinh – Hà Nội khiến 3 người bị thương.

Thời điểm mới bị bắt, Đệ cho rằng công an nhầm người. Tuy nhiên, từ những chứng cứ cộng thêm việc phát hiện mìn trong nhà, nghi can này đã khai nhận toàn bộ sự việc.

Lê Đức Đệ tại cơ quan điều tra.
Lê Đức Đệ tại cơ quan điều tra.

Theo lời khai của thanh niên 25 tuổi, trong quá trình đấu thầu làm trần thạch cao và đèn trang trí, anh ta nghĩ Lê Công Tùng (29 tuổi, ở xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai Giám đốc cơ sở Tùng Bách chuyên làm cửa sổ, trần thạch cao, lắp đèn trang trí) chơi xấu mình bằng cách báo giá thấp hơn. Thỉnh thoảng khi công trình hoàn thành xong, Tùng vẫn đến báo với gia chủ giá vật liệu thấp hơn khiến Đệ khó lấy được tiền.

Dù chưa một lần gặp nhau nhưng Đệ vẫn có suy nghĩ trả thù Tùng. Sau khi tìm các phương án, ngày 19/9, Đệ ra thị xã Hoàng Mai mua thuốc mìn và loa nghe nhạc về để chế mìn tự tạo.

Đệ thực hiện lại quá trình chế tạo quả mìn bỏ vào trong chiếc loa để gửi cho đối thủ.
Đệ thực hiện lại quá trình chế tạo quả mìn bỏ vào trong chiếc loa để gửi cho đối thủ.

Hai ngày sau, Đệ mang "sản phẩm" trên đến TP Vinh. Bên ngoài có ghi tên, địa chỉ kèm theo số điện thoại người nhận.

Lúc đầu, Đệ định gửi hộp quà có chứa mìn bằng đường bưu điện nhưng sợ bị lộ nên anh ta mang ra bến xe Vinh gửi xe khách. Tại đây, hắn gặp anh Trần Văn Quý, phụ xe khách chạy tuyến Vinh – Hà Nội đứng ra nhận với giá cước 45.000 đồng.

Ngày 22/9, khi chạy qua địa chỉ ghi trên hộp quà, nhà xe gọi cho người nhận chiếc hộp. Tuy nhiên, do Đệ ghi số 5 gần giống số 8 nên đầu dây người phụ nữ người miền Nam đã báo nhầm. Những ngày sau, hộp quà vẫn nằm trên xe khách.

Vụ nổ loa trên xe khách làm 3 người bị thương, chiếc xe khách bị hư hỏng nặng.
Vụ nổ loa trên xe khách làm 3 người bị thương, chiếc xe khách bị hư hỏng nặng.

Sau 10 ngày không ai nhận hộp quà, Thái Viết Hảo (34 tuổi, phụ xe khách) tò mò mở ra xem. Thấy chiếc loa màu đen hình chữ nhật, phụ xe này cắm USB vào để nghe nhưng không ngờ phát nổ.

Tiếng nổ khiến Hảo và hai tài xế khác là Trần Đình Ninh (41 tuổi) và Trần Văn Tam (34 tuổi) bị thương phải nhập viện cấp cứu. Do sức ép của vụ nổ khiến cửa kính bên trái bị vỡ, kính chắn gió phía trước rạn nứt.

Giám định chất gây nổ trong loa, cơ quan chức năng khẳng định đây là vụ giết người, mìn được chế tạo bằng thuốc nổ công nghiệp Amônít.

Quá trình truy tìm thủ phạm, ban chuyên án gặp không ít khó khăn. Phía nhà xe và những người bị nạn cũng khẳng định không có mâu thuẫn gì với ai. Còn người nhận ghi trên hộp quà là Lê Công Tùng cũng có rất nhiều mối quan hệ phức tạp.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 23/10, cảnh sát xác định nghi can chính trong vụ án này là Lê Đức Đệ. Chuyên án vẫn đang được điều tra mở rộng.

 

Bắt nghi can cài mìn làm nổ xe giường nằm

Do có mâu thuẫn trong làm ăn, Đệ cài mìn vào chiếc loa rồi gửi cho đối thủ. Không ngờ, nhân viên nhà xe mở ra, hậu quả chiếc loa phát nổ làm 3 người bị thương.

Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật