Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

2.500 cảnh sát Ấn Độ chuẩn bị cho mùa hành hương ở đền thiêng

Hàng nghìn cảnh sát đã được điều động tại bang Kerala, miền Nam Ấn Độ, để chuẩn bị cho mùa hành hương hàng năm đến ngôi đền đang gây tranh cãi dữ dội về vấn đề bình đẳng giới.

Trong nhiều thế kỷ qua, phụ nữ từ 10-50 tuổi (độ tuổi có kinh nguyệt) không được phép vào đền Sabarimala. Tuy nhiên, từ tháng 9/2018, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã bãi bỏ lệnh cấm này.

Đến tháng 1, người phụ nữ đầu tiên đã bước vào ngôi đèn, bất chấp sự phản đối của những tín đồ bảo thủ, theo CNN.

Hiện không rõ phụ nữ có được phép vào đền hay không khi nơi này mở cửa hôm 16/11. Tòa án Tối cao hôm 14/11 tuyên bố rằng quyết định bãi bỏ lệnh cấm từ tháng 9/2018 vẫn còn hiệu lực.

Khoảng 2.500 cảnh sát đã được điều động hôm 16/11 và sẽ triển khai thêm nếu cần thiết, theo Lokanath Behera, quan chức cảnh sát cấp cao bang Kerala.

den An Do anh 1
Cảnh sát trấn áp người biểu tình ở bang Kerala hồi tháng 2/2018. Ảnh: AFP.

Trong mùa hành hương gần đây nhất vào tháng 1, nhiều cuộc biểu tình bạo lực nổ ra trên khắp bang Kerala, khiến ít nhất một người thiệt mạng và cảnh sát phải sử dụng hơi cay, vòi rồng để trấn áp.

Phụ nữ cố vào đền được yêu cầu quay lại và một vài người còn bị hành hung.

Hôm 14/11, Tòa án Tối cao yêu cầu chính quyền bang Kerala "thực hiện biện pháp củng cố lòng tin của dân chúng để đảm bảo việc thực thi hiến pháp".

"Các hành vi chống đối có tổ chức nhằm cản trở việc thi hành bản án này phải bị dập tắt một cách kiên quyết", phán quyết của tòa nhấn mạnh. 

Rahul Easwar, nhà hoạt động Ấn Độ giáo cánh hữu, người phản đối phán quyết hồi tháng 9/2018, gọi quyết định hôm 14/11 của Tòa án Tối cao là "bước đi đúng hướng".

"Mọi người vẫn ngầm thừa nhận rằng bản án trước đó cần được xem xét lại. Chúng tôi hy vọng văn hóa và niềm tin của Sabrimala sẽ được bảo vệ", ông nói.

Đền thờ Sabarimala hơn 800 năm tuổi được coi là nhà của thần Ayyappa, một vị thần của Ấn Độ giáo.

Những người ủng hộ lệnh cấm cho rằng vì Ayyappa được coi là độc thân, nên việc cho phép phụ nữ trong độ tuổi có kinh nguyệt và "không trong sạch" vào đền là thiếu tôn trọng.

Con dâu 14 năm đầu độc nhà chồng làm 6 người chết rúng động Ấn Độ

Trong vòng 14 năm, hung thủ âm thầm đầu độc lần lượt 6 thành viên trong gia đình bằng cách bỏ chất độc cyanide vào bữa ăn từng người.

Ấn Độ tuyên chung thân 10 kẻ giết thanh niên vì 'kết hôn với quý tộc'

10 người gây ra vụ sát hại thanh niên có ý định kết hôn với con gái gia đình danh giá tại Ấn Độ đã bị tuyên án tù chung thân.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Thế giới