Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

25 ngày bám rừng bắt nghi can giết 4 người ở Lào Cai

Gần một tháng, 200 cảnh sát và bộ đội biên phòng mai phục khắp các ngọn núi giáp biên giới. Không sóng điện thoại, lực lượng truy bắt dùng bộ đàm phối hợp truy lùng tội phạm.


Bat nghi can giet 4 nguoi o Lao Cai anh 1
Sau khi xảy ra vụ thảm sát 4 người ở thôn Phìn Ngan, xã Trịnh Tường, hàng trăm cảnh sát thuộc Công an tỉnh Lào Cai, Cục cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và Bộ đội biên phòng tỉnh có mặt tại hiện trường, tổ chức truy bắt hung thủ.
Bat nghi can giet 4 nguoi o Lao Cai anh 2
Xác định nghi can Tẩn Láo Lở có liên quan đến vụ việc bỏ trốn, ban chuyên án lên kế hoạch vây bắt nam thanh niên này. Cùng với việc phong tỏa hàng chục km đường biên, lực lượng chức năng còn mật phục, truy lùng nhiều khu vực nghi vấn.
Bat nghi can giet 4 nguoi o Lao Cai anh 3
Sau vụ Phàn A Giát giết 3 người ở Bát Xát rồi trốn trong hang năm 2000, cảnh sát nhận định Lở sẽ lẩn trốn tương tự. Được người dân dẫn lối, ban chuyên án đã rà soát nhiều hang đá quanh các ngọn núi cao ở Trịnh Tường và khu vực lân cận. Khoảng 200 cảnh sát và bộ đội biên phòng được huy động truy bắt hung thủ. Chó nghiệp vụ cũng được đưa đến các khu vực nghi vấn để lần tìm manh mối.
Bat nghi can giet 4 nguoi o Lao Cai anh 4
Một cảnh sát hình sự nói, khu vực giáp biên không có sóng điện thoại, các tổ công tác phải liên lạc qua bộ đàm. Ảnh hưởng từ hai cơn bão số 2 và số 3, huyện Bát Xát liên tục có mưa. Lực lượng chức năng phải đi ủng băng rừng tìm bắt nghi phạm.
Bat nghi can giet 4 nguoi o Lao Cai anh 5
Các tổ công tác bám trụ gần khu dân cư có thể ăn ngủ nhờ nhà người dân địa phương. Còn các mũi phục kích trong phải uống nước suối, tự tìm kiếm thức ăn trong suốt 25 ngày lặn lội trong rừng.
Bat nghi can giet 4 nguoi o Lao Cai anh 6
Cua suối nướng lá món ăn dễ chế biến nhất đối với người đi rừng. Một chiến sỹ cảnh sát kể, sau nhiều hôm ăn mì tôm, ai cũng háo hức đổi khẩu vị nhưng không phải lúc nào cũng dám đốt lửa vì sợ lộ vị trí. Không bát đĩa, lực lượng truy bắt lấy lá rừng làm mâm, vót que tre thành đũa. Gần một tháng phục kích, thỉnh thoảng họ mới được đồng đội tiếp tế đồ ăn. Ngày thường, các trinh sát nhai mì tôm, uống nước suối qua bữa.
Bat nghi can giet 4 nguoi o Lao Cai anh 7
Thời tiết không thuận lợi khiến việc ra soát, truy bắt nghi phạm thêm vất vả. Phút nghỉ ngơi, ai cũng tỏ ra mệt nhoài nhưng vẫn quyết tâm tìm ra kẻ gây thảm án trong thời gian sớm nhất.
Bat nghi can giet 4 nguoi o Lao Cai anh 8
Tối 4/9, ban chuyên án phát hiện Lở trốn ở cánh rừng sau nhà. Cảnh sát lập tức phục kích chờ nghi phạm xuất hiện.
Bat nghi can giet 4 nguoi o Lao Cai anh 9
19h30, lực lượng chức năng đã khóa tay Tẩn Láo Lở khi nghi phạm xuất hiện ở gần nhà. Sau hơn một ngày thẩm tra, nghi phạm được áp tải về nơi ẩn náu để thu vật chứng.
Bat nghi can giet 4 nguoi o Lao Cai anh 10
Nơi nghi phạm trốn 25 ngày qua là hang đá nằm gần đỉnh đồi, đường ra vào hiểm trở, có nhiều cây cối. Tại đây, cảnh sát đã thu 1 súng kíp, bát đĩa, đồ dùng sinh hoạt được Lở mang đi từ trước.
Bat nghi can giet 4 nguoi o Lao Cai anh 11
Vật chứng liên quan được cơ quan chức năng chất đầy 3 bao tải. Trong số này có gạo, tiền mặt và sim điện thoại được Lở chuẩn bị cho lần lẩn trốn dài ngày.
Bat nghi can giet 4 nguoi o Lao Cai anh 12
Suốt 5 giờ di chuyển đường núi, tất cả đều mỏi mệt. Tuy nhiên, ai cũng thở phào khi vụ án lớn nhất Lào Cai trong năm qua được phá.
Bat nghi can giet 4 nguoi o Lao Cai anh 13
25 ngày bám rừng kết thúc bằng việc bắt nghi can, thu vật chứng liên quan. Trưa 6/9, Công an tỉnh Lào Cai đã quyết định khởi tố bị can Tẩn Láo Lở về hành vi Giết người.  

Nghi can giết 4 người ở Lào Cai bị áp giải tới hang đá

Hang đá này cách nơi xảy ra vụ trọng án khoảng 1 km. Đây là một trong những điểm Tẩn Láo Lở - nghi can giết 4 người ở Bát Xát (Lào Cai) lẩn trốn.


Tùng Lâm - Hoàng Hiệp

Bạn có thể quan tâm

Lào Cai Pháp luật