Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

STORY

24 giờ làm việc căng thẳng của nữ bác sĩ cấp cứu 115 TP.HCM

Với bác sĩ cấp cứu, 24 giờ trong ca trực như ngồi trên đống lửa. Họ khẩn trương từng giây để có thể đến được với người gặp nạn sớm nhất.

bac si cap cuu 115 anh 1

Tôi là Đồng Ngọc Hiền, bác sĩ của Trung tâm Cấp cứu 115 (TP.HCM). Tôi công tác tại đơn vị này được 3 năm và là một trong những nữ bác sĩ trẻ thuộc đội cấp cứu.

bac si cap cuu 115 anh 6

Trên đường đi, tôi gọi điện để xác nhận địa điểm cụ thể. Trong điện thoại, giọng một phụ nữ ngắt quãng như sắp khóc, nói rằng mẹ cô ấy rất khó thở và cần chúng tôi đến ngay lập tức. Tôi trấn an tinh thần cô ấy và hỏi thêm về tình trạng hiện tại của bệnh nhân.

bac si cap cuu 115 anh 9

Bà cụ hơn 70 tuổi, thở khó, có nhiều bệnh lý tuổi già. Tôi thông báo trước với người thân rằng tình trạng của bà khá nặng.

bac si cap cuu 115 anh 10

Nghe nhịp tim đập yếu, chúng tôi đo điện tim để có thêm thông tin chính xác về tình trạng hiện tại của bệnh nhân. Bà cụ bị tụt huyết áp và suy hô hấp. Tôi lập tức lắp bình thở oxy cho bà trước khi đưa tới bệnh viện gần nhất.

Khoảng 21h, chuông thông báo tại phòng điều phối reo lên dồn dập. Tôi cùng tài xế Tâm và anh Tôn, anh Trung là điều dưỡng, khẩn trương tới nhà của một bệnh nhân trên đường Lê Văn Sỹ, quận 3. Theo mô tả của người gọi, bệnh nhân khó thở, tức ngực, tỉnh táo nhưng khó cử động.

bac si cap cuu 115 anh 21

Chẩn đoán ban đầu, người bệnh mắc hội chứng mạch vành cấp. Điều khó khăn nhất bây giờ là tìm cách đưa được chị qua cầu thang xoắn chật hẹp, xuống cáng cấp cứu ở tầng trệt.

bac si cap cuu 115 anh 22

Chúng tôi quyết định động viên và hướng dẫn cô ấy tự xuống cầu thang. Điều dưỡng Tôn xuống trước đưa tay đỡ bệnh nhân. Tôi nhích từng bước theo sau, người cô ấy run run mỗi khi cử động.

bac si cap cuu 115 anh 27

Ca cấp cứu kết thúc khi chúng tôi đưa được người phụ nữ này đến Bệnh viện Nhân Dân 115. Sau khi bàn giao bệnh nhân cho đồng nghiệp, chúng tôi chào người nhà và ra về.

bac si cap cuu 115 anh 30

Trung tâm Cấp cứu 115 lúc này chỉ còn 6 bác sĩ và điều dưỡng trực cấp cứu. Gần 0h, chúng tôi ăn chút đồ ăn nhẹ và ngồi nghỉ ngơi tại phòng điều hành. Mọi người trò chuyện, tranh thủ kể với nhau về những tình huống cấp cứu đã trải qua hôm nay.

Kiểm dịch viên 27 tuổi và 365 ngày 'săn Covid-19' ở Tân Sơn Nhất

Vừa nhận công tác tại thành phố mới, lần đầu tiên Biển thấu hiểu được sự khắc nghiệt của nghề kiểm dịch y tế giữa guồng quay đại dịch.

Duy Hiệu - Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm