Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

24 giờ kịch tính đầu tiên của Tổng thống Trump

Một ngày sau khi ông Donald Trump nhậm chức, bao phủ nước Mỹ là các cuộc biểu tình phản đối, nỗ lực xóa bỏ Obamacare và lời chỉ trích của Nhà Trắng dành cho giới truyền thông.

Đại biểu tình chống TT Trump một ngày sau nhậm chức Một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức, hàng trăm nghìn người đổ về nơi ông đã tuyên thệ để bày tỏ sự phản đối và "cảnh báo" đến tân tổng thống.

24 giờ sau khi lên nắm quyền tại Nhà Trắng, Tổng thống mới của Mỹ Donald Trump đã kịp ký sắc lệnh hành pháp, yêu cầu các cơ quan liên quan tạm thời "đóng băng" những hoạt động liên quan đến chương trình y tế Obamacare "khi chúng ta đang chuẩn tiếp từ việc bãi bỏ và thay thế chương trình này". 

Nhà Trắng cũng tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và lên án báo chí đưa tin "sai lệch" về lễ nhậm chức, một thái độ quen thuộc của tổng thống đối với báo chí.

Donald Trump nham chuc tong thong My anh 1
Tân Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm trụ sở CIA vào trưa 21/1 (giờ địa phương). Ảnh: AFP.

GÂY CHIẾN VỚI TRUYỀN THÔNG

Ngày 21/1, Thư ký báo chí Nhà Trắng của chính quyền Trump, ông Sean Spicer, tổ chức buổi họp báo đầu tiên. Ông không nhận câu hỏi từ các nhà báo, thay vì đó ông chỉ trích truyền thông đã đưa tin sai về số người tham dự buổi lễ nhậm chức của ông Trump và cố tình thu nhỏ đám đông này.

Người phát ngôn Nhà Trắng cũng cáo buộc những tấm ảnh đã bị cắt cúp để tạo cảm giác sai lệch về số người tham dự. Ngoài ra, những khu vực màu trắng trong bức hình chụp lễ nhậm chức của ông Trump là nơi được dựng sàn lên cao để bảo vệ cỏ, trong khi ở các lễ nhậm chức trước, nhà tổ chức để trống cỏ. 

"Những nỗ lực hạ thấp nhiệt huyết trong buổi lễ nhậm chức là sai trái và đáng xấu hổ", thư ký báo chí của Nhà Trắng tuyên bố.

Ông Spicer cũng tuyên bố rằng chính quyền Tổng thống Trump sẽ buộc báo chí phải có trách nhiệm và Trump không cần báo chí.

Tuy nhiên, trong bức ảnh chụp ngày nhậm chức của Obama, người tham dự đã phủ đầy các khoảng trống, không phải cỏ.

Donald Trump nham chuc tong thong My anh 2Donald Trump nham chuc tong thong My anh 3
AP công bố 2 bức ảnh về lễ nhậm chức của cựu tổng thống Obama vào năm 2009 vào lễ nhậm chức hôm 20/1 vừa qua của Tổng thống Trump. Bức ảnh đầu tiên được chụp vào 11h30 ngày 20/1/2009, bức ảnh thứ hai vào lúc 11h04 ngày 20/1/2017. Ảnh: AP.

Trong khi đó, Ari Fleischer, thư ký báo chí dưới thời cựu tổng thống George W. Bush, nhận định lời chỉ trích của ông Spicer thực tế là một chỉ thị từ chính Tổng thống Trump. "Đó là điều mà tổng thống bảo anh ta nói. Và bạn biết là tổng thống đang quan sát bạn", NBC News dẫn lời ông Fleischer.

Trong một diễn biến khác, số liệu về lượt người tới Washington D.C. trong ngày 20/1 cũng tương phản với tuyên bố của Nhà Trắng. New York Daily News cho biết có 513.000 lượt người đã đến Washington D.C. vào lễ nhậm chức của ông Obama năm 2009, trong khi chỉ có 193.000 lượt người đến thủ đô trong ngày 20/1 năm nay.

CHỌC GIẬN CIA

Trong chuyến đi đến trụ sở Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) tại Virginia, tân tổng thống Mỹ cũng chỉ trích giới truyền thông "thiếu trung thực". 

Sau nhiều tháng chỉ trích giới tình báo Mỹ yếu kém và hành xử "như phát xít", chuyến thăm CIA của ông Trump có thể xem là một động thái làm hòa. Trong bài phát biểu, ông hứa sẽ dành 1.000% ủng hộ dành cho các cơ quan tình báo, bất cứ xung đột nào giữa chính quyền và giới tình báo đều do sự thiếu trung thực của truyền thông.

Tuy nhiên, phát ngôn của ông Trump, với thái độ quá tập trung vào bản thân và được nói ngay trước đài tưởng niệm các nhân viên CIA hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ, làm dấy lên chỉ trích từ quan chức cơ quan này.

Guardian dẫn lời Giám đốc CIA John O. Brennan tuyên bố ông "buồn lòng và giận giữ sâu sắc trước sự đề cao bản thân của tổng thống".

BIỂU TÌNH TỪ LOS ANGELES ĐẾN D.C.

Bên ngoài Nhà Trắng, ước tính có nửa triệu người đã đổ về các đường phố của thủ đô Washington D.C. để tham dự Tuần hành Phụ nữ, cuộc đại biểu tình phản đối ông Trump. Người tham dự gồm các nhóm đòi quyền bình đẳng giới, quyền cho người đồng tính, người nhập cư...

Đoàn người tập trung trước Điện Capitol, nơi ông Trump nhậm chức cách đó 24 tiếng, đi ngang qua Nhà Trắng và hô vang các khẩu hiệu phản đối, đòi quyền bình đẳng.

Nếu con số ước tính của các nhà tổ chức chính xác, cuộc biểu tình ở Washington D.C. lớn gấp đôi cuộc biểu tình đòi quyền bình đẳng cho người da màu vào năm 1963 tại thành phố này. Khi đó, dưới bóng Đài tưởng niệm Linlcon, nhà hoạt động dân quyền Martin Luther King Jr. đã đọc bài diễn văn lịch sử Tôi có một giấc mơ.

Donald Trump nham chuc tong thong My anh 4
Cuộc biểu tình phản đối ông Trump đang lan rộng khắp nước Mỹ. Ảnh: New York Times.

Cùng với Washington D.C., hàng trăm nghìn người khác tại các thành phố lớn của Mỹ cũng đổ xuống đường để tham dự cuộc Tuần hành Phụ nữ. Tuy nhiên, tổng thống mới không tỏ ra mình quan tâm hay bị dao động vì cuộc biểu tình này.

Sáng 21/1, ông rời Nhà Trắng theo một hướng khác để đến dự lễ cầu nguyện tại Nhà thờ Quốc gia, một nghi thức truyền thống dành cho tổng thống mới nhậm chức. Sau đó, Tổng thống Trump đến Virginia thăm trụ sở CIA. Ông ca ngợi đám đông đã đến dự lễ nhậm chức của ông mà không đề cập gì đến một đám đông khác đang biểu tình phản đối mình.

Trong ngày đầu tiên làm tổng thống, ông Trump đã ngồi ở chiếc bàn nổi tiếng trong Phòng Bầu dục để ký sắc lệnh nhằm "hạn chế tối đa gánh nặng kinh tế của đạo luật Obamacare". Trong thời gian sắp tới, ông sẽ dành công sức để lật lại đạo luật chăm sóc sức khỏe này. 

Bức tượng của cựu thủ tướng Anh Winston Churchill đã được đưa trở lại Phòng Bầu dục, báo hiệu sự khăng khít sắp tới trong quan hệ với Anh - quốc gia vừa bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hồi năm 2016. 

Cũng trong ngày đầu tiên sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã kịp lên Twitter cá nhân để lặp lại tuyên bố của ông trong diễn văn nhậm chức. "Những người đàn ông và phụ nữ bị lãng quên của đất nước này sẽ không còn nữa. Kể từ giờ phút này, nước Mỹ là trên hết", ông viết. 

Hashtag tuần qua: Táo Quân sẽ bẩm gì về Trump và Obama? Ông Táo chầu trời trong tuần đầy biến động: từ cuộc chuyển giao êm ả Obama - Trump đến màn "lật kèo" bầu cử ở Gambia, từ cuộc xuân vận đầy niềm vui đến hành trình tị nạn sinh tử.

Hàng trăm nghìn người tham gia đại biểu tình phản đối Trump

Hàng trăm nghìn người tập trung về thủ đô Washington D.C. và nhiều thành phố khác của Mỹ để tham dự cuộc đại biểu tình phản đối tân Tổng thống Donald Trump.

Lễ nhậm chức vắng vẻ và cảm xúc đối nghịch của Trump

Hơn 900.000 người đã đến dự lễ nhậm chức tổng thống Mỹ thứ 45 của ông Trump, chỉ bằng một nửa so với con số kỷ lục tại buổi lễ hồi năm 2009.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới