Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

24 giờ đầu tiên ở Hà Nội của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản

Sau chuyến bay cất cánh từ sân bay quốc tế Haneda, Tokyo, Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko trải qua 24 giờ đầu tiên tại Hà Nội với hàng loạt sự kiện trong ngày 28/2 và 1/3.

Chủ tịch nước và Nhật hoàng cùng duyệt đội danh dự Sáng 1/3, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì lễ đón theo nghi thức cấp Nhà nước đối với Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản.

Nhat hoang tham Viet Nam anh 1
Chuyến thăm của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản diễn ra không lâu sau khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đến Việt Nam. Người đứng đầu chính phủ Nhật Bản tuyên bố nước này quyết định sẽ đóng 6 tàu tuần tra mới cho Việt Nam, các tàu này trị giá 38,5 tỷ Yen (338 triệu USD), nằm trong khoản Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) mới trị giá 123 tỷ Yen (1,05 tỷ USD) mà Nhật dành cho Việt Nam. 
Nhat hoang tham Viet Nam anh 2
Đón Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản tại sân bay là Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh. Theo lời của ngài Hatsuhisa Takashima, Thư ký báo chí của Nhà vua Akihito, trước khi khởi hành tới Việt Nam tại sân bay quốc tế Haneda, Nhà vua khẳng định chuyến đi lần này là tín hiệu tốt đẹp của mối quan hệ bền chặt giữa hai quốc gia.
Nhat hoang tham Viet Nam anh 3
Chiều 28/2 tại Hà Nội, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản có buổi gặp gỡ với các tình nguyện viên của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đang công tác ở nhiều tỉnh thành Việt Nam.
Nhat hoang tham Viet Nam anh 4
Lễ đón Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản theo nghi lễ cấp Nhà nước do Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì diễn ra sáng 1/3 tại Hà Nội.
Nhat hoang tham Viet Nam anh 5
Tại buổi đón tiếp, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đề cao việc Phu nhân Chủ tịch nước mặc chiếc áo dài màu tím thêu hình hoa anh đào, loài hoa biểu trưng cho mùa xuân của đất nước mặt trời mọc. Người đứng đầu Hoàng gia Nhật Bản cũng cảm ơn sự tiếp đón trọng thị của nhân dân và chính phủ Việt Nam. 
Nhat hoang tham Viet Nam anh 6
Cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Nhà vua Nhật Bản diễn ra sau đó. Nhà vua Akihito bày tỏ sự vui mừng khi có cơ hội thăm Việt Nam lần đầu tiên và nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia.
Nhat hoang tham Viet Nam anh 7
Sau lễ đón chính thức cấp Nhà nước và hội đàm tại Phủ chủ tịch, Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko đã đến đặt vòng hoa và viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Nhat hoang tham Viet Nam anh 8
Chiều 1/3, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản hội kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. 
Nhat hoang tham Viet Nam anh 9
Tối cùng ngày, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản tham dự tiệc chiêu đãi cấp Nhà nước do Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì. Nhà vua Akihito cảm kích vì được sang thăm Việt Nam lần này. Ông cũng cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của nhân dân Việt Nam đối với Hoàng thái tử, Hoàng tử Akishino và Công nương khi tới thăm Việt Nam.
Nhat hoang tham Viet Nam anh 10
Sáng 2/3, Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko sẽ có buổi gặp gỡ với các cựu du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản. 

Chuyện của chủ hãng người Việt đầu tiên được đón Nhật Hoàng

Mọi chi tiết trong lịch trình chuyến thăm của Nhật Hoàng đều được tính toán chính xác đến từng 10 giây. Đoàn xe chở Nhật Hoàng rời Cung và đỗ trước hãng chỉ sai 1-2 giây sớm hơn.

Các thành viên của hoàng gia lâu đời nhất thế giới

Hoàng gia Nhật Bản gồm những thành viên trong đại gia đình của đương kim Nhật hoàng, người được coi là biểu tượng của quốc gia và sự đoàn kết dân tộc ở xứ sở hoa anh đào.

Thế Long - Tiến Tuấn

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới