Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

24 giờ cuối cùng của trùm phát xít Adolf Hitler (kỳ 4)

Khi trao đổi với bác sĩ vào ngày 30/4/1945, Adolf Hitler nhất trí rằng ông ta sẽ cắn thuốc độc và bắn vào thái dương cùng lúc, Eva Hitler sẽ chỉ cắn thuốc độc chứ không dùng súng.

Một ảnh về tử thi của Hitler do binh sĩ Hồng quân chụp sau khi ông ta tự sát trong hầm vào ngày 30/4/1945.
Một ảnh về tử thi của Hitler do binh sĩ Hồng quân chụp sau khi ông ta tự sát trong hầm vào ngày 30/4/1945. Ảnh: East German Mag
12h30 ngày 30/4/1945

Trong phòng tổng đài, sĩ quan Rochus Misch tỉnh giấc bởi một thông điệp từ Hitler. Trùm phát xít muốn biết quân Đức thực hiện đợt phản công nào hay không? Câu trả lời của Misch là "không".

13h30 ngày 30/4/1945

Khoảng 25 lính gác, vệ sĩ và người giúp việc trong dinh Quốc trưởng tới hầm của Hitler theo lệnh của ông ta. Trùm phát xít nói rằng ông ta sẽ tự kết liễu mạng sống để không rơi vào tay người Nga.

"Tôi không muốn người ta trưng bày thi thể tôi giống như hiện vật trong bảo tàng", Hitler nói. Sau đó ông ta bắt tay từng người, cám ơn họ vì đã phục vụ rồi tuyên bố họ không còn phải chấp hành lời thề trung thành với Quốc trưởng nữa.

14h ngày 30/4/1945

Giáo sư Ernst Schenck, bác sĩ thuộc lực lượng SS, chưa bao giờ đứng gần Hitler đến thế. Nhìn vào mắt Quốc trưởng, y thấy chúng đỏ ngầu và vô hồn.

Từng thực hiện các thí nghiệm trên cơ thể tù nhân tại trại tập trung Dachau, Schenck là một trong 4 bác sĩ phải bỏ dở giấc ngủ sâu để gặp Quốc trưởng. Sau khi làm việc trong một bệnh viện cả tuần, thực hiện những ca phẫu thuật cho vô số thương binh, y cảm thấy kiệt sức.

Lúc ấy, Schenck cảm thấy Hitler chỉ là một người đàn ông không còn sinh khí, lưng khom, tứ chi run rẩy do bệnh Parkinson. Những vết thức ăn hằn trên áo khoác của ông ta. Tóm lại, Schenck không còn cảm thấy Quốc trưởng là vị lãnh tụ oai hùng mà y từng ngưỡng mộ.

Với những bước chậm rãi, Hitler bước tới từng nhân viên y tế, bắt tay họ và cám ơn về những việc mà họ làm. Y tá Erna Flegel là một người trong nhóm.

Khi Hitler bắt tay Flegel, cô khóc rồi nói: "Quốc trưởng! Ngài hãy tin vào chiến thắng cuối cùng. Hãy lãnh đạo và chúng tôi sẽ theo ngài".

Nhưng Hitler không đáp lại.

Săn tìm kho báu bí ẩn của trùm phát xít Hitler

Một nhóm người Đức vừa bắt đầu đào bới ở thành phố Wuppertal, nơi họ tin rằng đang chôn giấu một trong những kho báu lớn nhất của Hitler - Phòng Hổ phách 380 triệu USD.

14h30 ngày 30/4/1945

Các bác sĩ, lính gác, thư ký và y tá tham dự một bữa tiệc lớn trong hành lang của hầm ngầm phía trên. Hai nữ thư ký xuất hiện cùng người phụ nữ thứ ba - Eva Hitler. Phu nhân Quốc trưởng ngồi ở vị trí đầu bàn. Cô uống khá nhiều rượu và nói chuyện khá rôm rả, dù giọng hơi run.

15h ngày 30/4/1945

Sĩ quan cấp dưới báo với Hitler rằng các nhóm quân Đức lọt vào vòng vây của Hồng quân hoặc không thể tới thủ đô Berlin. Giận dữ, ông ta yêu cầu sĩ quan liên lạc gửi một mệnh lệnh tới Đô đốc Donitz, người chỉ huy lực lượng Hải quân. "Phải trừng phạt ngay lập tức những kẻ phản bội bằng hình thức tàn bạo nhất".

Bác sĩ Schenck vội chạy vào nhà vệ sinh để tiểu tiện. Y rời bàn tiệc và lao xuống hầm bên dưới. Thông thường hai lính gác đứng ở đó, nhưng dường như họ đã biến mất. Hầm ngầm khá yên tĩnh bất chấp những tiếng ồn từ máy phát điện diesel và bữa tiệc trong dinh Quốc trưởng trên mặt đất. Cửa một phòng mở và Schenck thấy Hitler đứng gần một bàn. Ông ta đang nói chuyện với bác sĩ Haase.

Trùm phát xít nói với Haase rằng ông ta muốn chết vào cùng thời khắc với Eva. Hai người nhất trí Hitler sẽ cầm hai khẩu súng lục để nếu một khẩu kẹt, ông ta sẽ dùng khẩu kia. Ngoài ra Quốc trưởng còn mang theo hai viên cyanide. Eva cũng dùng hai viên cyanide để tự sát.

Theo chỉ dẫn của Haase, Hitler sẽ ngậm một viên cyanide trong miệng rồi nâng khẩu súng lúc tới ngang tầm lông mày, với nòng súng áp vào thái dương. Ông ta sẽ bóp cò và cắn thuốc cùng lúc.

Phát hiện máy chém của trùm phát xít Đức dưới tầng hầm

Các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy chiếc máy chém mà Đức Quốc xã sử dụng để hành quyết những người chống đối trẻ và dũng cảm bên dưới tầng hầm một viện bảo tàng.

Sau đó Haase nói chuyện với Eva. Người phụ nữ nói cô sẽ mất quyết tâm tự sát nếu Hitler chết trước. Haase dặn rằng Eva sẽ cắn thuốc khi tiếng súng vang lên. Vị bác sĩ khuyên cô mang theo một khẩu súng lục, nhưng cô không muốn dùng súng.

Trong trụ sở Bộ Nội vụ, cách dinh Quốc trưởng khoảng 600 m, Hồng quân Liên Xô khẩn trương nấu cháo trong tầng hầm để chuẩn bị bữa sáng cho những binh sĩ sắp tham gia cuộc tấn công vào tòa nhà quốc hội. Nhà lãnh đạo Stalin đã ra lệnh cắm cờ đỏ trên nóc tòa nhà quốc hội Đức để chào mừng ngày Quốc tế Lao động vào hôm sau.

16h30 ngày 30/4/1945

Trong hầm, Hitler đang nghỉ trên giường. Bác sĩ Schenck trở lại dinh Quốc trưởng, nơi mọi người vẫn ăn, uống và nói chuyện. Một phụ nữ ngồi trên ghế trong phòng nha của dinh Quốc trưởng để chờ nhổ răng. Vào ban ngày, bác sĩ khám răng cho mọi người ở đây. Nhưng vào ban đêm, nó là nơi các cặp tình nhân quan hệ tình dục.

18h ngày 30/4/1945

Hitler đang ngồi trong ghế cạnh giường. Vài phút trước đó ông ta gọi tướng Mohnke tới phòng để hỏi: "Chúng ta còn có thể cầm cự bao lâu nữa?". 

"20 tới 24 giờ, thưa Quốc trưởng", Mohnke đáp.

Tiểu đoàn Hồng quân đầu tiên đã tấn công tòa nhà quốc hội. Sau khi tiến vào bên trong khoảng gần 60 m, họ gục ngã hàng loạt bởi hỏa lực mạnh của lính Đức. Nhưng Moscow lại nhận tin chiến thắng vào lúc ấy. Lực lượng Hồng quân tại Berlin báo cáo với Stalin rằng họ đã chiếm được tòa nhà quốc hội Đức.

18h30 ngày 30/4/1945

Đây là ngày thứ hai sĩ quan cận vệ Linge thấy Hitler nằm trên giường mà không cởi quân phục. Hitler đưa ngón tay lên môi để ra hiệu cho Linge không lên tiếng, rồi rời khỏi giường và bước ra hành lang.

Martin Bormann, tướng Krebs và tướng Burgdorf đang ngủ gật trên những ghế băng bên ngoài phòng Hitler. Những chai rượu schnapps và súng lục nằm phía sau họ. Hai nữ thư ký đang ngủ trên giường trong phòng hội nghị.

Trong phòng tổng đài, Hitler truyền thông điệp tới người chỉ huy tuyến phòng thủ Berlin qua radio, yêu cầu ông ta báo cáo tình hình. Câu trả lời tới rất nhanh: Binh sĩ Hồng quân đang tới rất gần.

Binh sĩ Hồng quân kiểm tra hầm của Hitler
Binh sĩ Hồng quân kiểm tra hầm của Hitler vào ngày 30/4/1945. Ảnh: Life

19h ngày 30/4/1945

Eva Hitler hầu như không ngủ. Cô bước lên những bậc thang xi măng để tới vườn trong dinh Quốc trưởng. Đột nhiên cô muốn thấy mặt trời thêm một lần nữa. Vườn tan nát bởi những quả đạn pháo, còn bầu trời tối sầm bởi khói từ cuộc chiến tại tòa nhà quốc hội. Eva lưỡng lự vài giây rồi trở lại hầm.

Chừng nửa giờ sau, Hitler cũng bước lên cầu thang để lên vườn. Khi ông ta bước tới bậc thang cuối cùng, tiếng pháo kích trở nên dữ dội hơn. Thay vì mở cửa, trùm phát xít quay lưng và bước xuống hầm một cách chậm rãi. Có lẽ ông ta không muốn thấy nơi mà đám thuộc hạ sẽ thiêu xác của ông ta.

Chỉ vài giờ sau đó, một tiếng súng lục sẽ vang lên trong hầm Quốc trưởng Đức, và cả thế giới sẽ còn nhắc tới âm thanh ấy trong nhiều thập kỷ.

24 giờ cuối cùng của trùm phát xít Adolf Hitler (kỳ 3)

Sau lễ cưới với Eva Braun, Quốc trưởng Adolf Hitler cùng vợ và các thư ký thảo luận về cách tự sát nhẹ nhàng nhất trong bữa ăn. Tuy nhiên, ông ta vẫn hy vọng Berlin không thất thủ.

24 giờ cuối cùng của trùm phát xít Adolf Hitler (kỳ 2)

Tức giận vì các máy bay Đức không chặn Hồng quân tới Berlin, Hitler thay người đứng đầu Không quân. Sau đó trùm phát xít dặn sĩ quan cận vệ chuẩn bị xăng để đốt xác ông ta.

24 giờ cuối cùng của trùm phát xít Adolf Hitler (kỳ 1)

Ngay trước lễ thành hôn với Eva Braun, Quốc trưởng Adolf Hitler yêu cầu thư ký viết vào di chúc rằng ông ta chưa bao giờ lấy vợ. Trước đó trùm phát xít ra lệnh giết em rể của Eva.

 

  

Kim Ngân

Bạn có thể quan tâm

Đức Tư liệu Thế giới