Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

230 máy bay Mỹ - Hàn tập trận để răn đe Triều Tiên

Liên minh Mỹ - Hàn sẽ triển khai 230 máy bay trong cuộc tập trận lớn diễn ra vào tháng 12. Đây là thông điệp cứng rắn tiếp theo dành cho Bình Nhưỡng.

Theo Yonhap, cuộc tập trận mang tên Vigilant Ace với sự tham gia của khoảng 12.000 binh sĩ Mỹ - Hàn sẽ diễn ra từ ngày 4 - 8/12.

"Cuộc tập trận không quân được thiết kể để tăng cường khả năng hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời cải thiện hiệu quả tác chiến của quân đội hai bên", không quân Hàn Quốc thông báo.

Binh sĩ thuộc các lực lượng lính thủy đánh bộ, không quân, hải quân Mỹ, không quân Hàn Quốc và 230 máy bay từ 8 căn cứ quân sự của Mỹ - Hàn sẽ tham gia cuộc tập trận.

Trieu Tien anh 1
Máy bay F-22 Raptor sẽ được triển khai trong cuộc tập trận. Ảnh: Getty.

Mỹ cũng sẽ triển khai 6 máy bay F-22 Raptor và nhiều máy bay F-35A, động thái nhằm gây sức ép tối đa lên Bình Nhưỡng. Đây là lần đầu tiên có tới 6 máy bay F-22 Raptor được triển khai trên bầu trời bán đảo Triều Tiên.

Trieu Tien anh 2
Một số căn cứ quân sự lớn của Mỹ gần Triều Tiên. Nguồn: Guardian.

Phản ứng trước thông tin cuộc tập trận, bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi các bên kiềm chế và tái khẳng định vấn đề hạt nhân Triều Tiên chỉ có thể giải quyết bằng đối thoại.

Trong tháng 11, nhóm tác chiến của 3 tàu sân bay Mỹ gồm USS Nimitz, USS Theodore Roosevelt và USS Ronald Reagan đã tham gia cuộc tập trận lớn nhất trong 1 thập kỷ cùng hải quân Nhật Bản và Hàn Quốc.

Seoul và Washington cũng thống nhất tăng cường triển khai luân phiên các loại vũ khí chiến lược của Mỹ tới Hàn Quốc để đối phó với các động thái khiêu khích từ Triều Tiên. 

3 siêu tàu sân bay Mỹ xuất quân trong cuộc tập trận sát Triều Tiên Cuộc tập trận kéo dài 4 ngày của hải quân Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc có sự tham gia của 3 siêu tàu sân bay Mỹ, các tiêm kích F/A-18 và F-35 cùng nhiều khí tài quân sự hiện đại.

Tàu ngầm hạt nhân hiện đại nhất của Mỹ khoe sức mạnh ở Hàn Quốc

Tàu ngầm hạt nhân USS Mississippi đã cập bến Hàn Quốc, động thái mới nhất trong chuỗi các hoạt động quân sự của Mỹ tại Đông Bắc Á giữa căng thẳng với Triều Tiên.


Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc Mỹ Thế giới