Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

228 ngư dân Việt bị giữ tại Indonesia về nước an toàn

Đây là đợt trao trả ngư dân bị bắt lớn nhất từ trước đến nay giữa Indonesia và Việt Nam. 228 ngư dân đã về đến Vũng Tàu trưa 16/9.

Theo thông báo từ Bộ Ngoại giao, tàu kiểm ngư số hiệu KN490 ngày 16/9 đã cập cảng thuộc thành phố Vũng Tàu, đưa 228 ngư dân từ Indonesia về nước an toàn. Cùng ngày, các cơ quan chức năng đã tiến hành thủ tục cần thiết để bàn giao ngư dân cho đại diện các tỉnh.

Đây là những ngư dân có hoạt động đánh bắt hải sản trái phép trên vùng biển Indonesia. Sau thời gian giam giữ, phía Indonesia đã trao trả 228 ngư dân này cho phía Việt Nam hôm 14/9.

ngu dan Viet Nam bi bat tai Indonesia anh 1
Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Hoàng Anh Tuấn (áo trắng) nói chuyện với các ngư dân được trao trả. Ảnh: TTXVN.

Việc tiếp nhận số lượng ngư dân lớn nhất từ trước đến nay được thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia và các bộ, ngành, địa phương liên quan trong hơn 2 tuần vừa qua. Việc bàn giao và đi lại đã diễn ra an toàn, nhanh chóng, mặc dù thời tiết biển có sóng to, gió lớn.

Trước đó, ngay sau khi Indonesia thông báo đồng ý trao trả 228 ngư dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các cơ quan chức năng lập kế hoạch để tiếp nhận và đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho 228 ngư dân về nước trong thời gian sớm nhất.

Hành trình đưa ngư dân Việt bị bắt ở Indonesia về quê

Trao đổi với Zing.vn, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn cho biết việc đưa ngư dân bị bắt ở Indonesia về nước là nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi sự nỗ lực hết sức từ các cán bộ ngoại giao.

Malaysia bắt 6 ngư dân Việt Nam đánh bắt trái phép

Lực lượng chức năng Malaysia ngày 10/4 bắt một tàu của Việt Nam, gồm 6 người, với cáo buộc đánh bắt cá trong vùng biển của nước này.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Anh Thế giới