Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

226 người Việt kẹt ở Uzbekistan sắp về nước, có ca dương tính virus

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói Việt Nam đang lên kế hoạch đưa người lao động Việt phải ngừng làm việc vì dịch Covid-19 ở Uzbekistan về nước, thời gian “dự kiến trong tháng 8”.

Theo Cục Quản lý Lao động Ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, có 226 lao động Việt Nam đang làm việc tại Uzbekistan nhưng do dịch Covid-19 phải ngừng làm việc tại công trường, thực hiện cách ly tại chỗ.

“Theo các cơ quan chức năng sở tại, một số trường hợp đã xác định dương tính với Covid-19”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết tại buổi họp báo chiều 6/8.

Những người này làm việc theo hợp đồng cung ứng lao động giữa một công ty tư vấn nghề nghiệp của Việt Nam và công ty dầu khí China Petroleum Jilin Chemical Engineering and Construction.

Bà Hằng cho biết Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Nga kiêm nhiệm Uzbekistan liên hệ với người lao động để tìm hiểu thông tin, động viên thăm hỏi, liên hệ các bên liên quan cũng như cơ quan địa phương để đảm bảo có các biện pháp cần thiết hỗ trợ người lao động Việt Nam.

Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam, đại sứ quán Việt Nam tại Nga kiêm nhiệm Uzbekistan đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại để lên kế hoạch đưa công dân Việt Nam tại Uzbekistan về nước, dự kiến trong tháng 8, phù hợp với nguyện vọng của công dân, tình hình dịch bệnh trong nước cũng như năng lực cách ly trong nước, cũng theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao.

dua lao dong uzbekistan ve nuoc anh 1
Người canh gác tại một điểm kiểm soát nhằm duy trì các biện pháp giãn cách xã hội, khống chế sự lây lan của virus ở Uzbekistan. Ảnh: Reuters.

Trước đó, ngày 29/7, một chuyến bay của Việt Nam sang Guinea Xích Đạo đón 219 người về nước, trong đó có nhiều lao động đang gặp khó khăn, và có hơn 120 người nhiễm Covid-19 trở về nước điều trị.

Cũng tại buổi họp báo chiều ngày 6/8, bà Hằng cho biết đến nay Việt Nam đã tổ chức hơn 80 chuyến bay, đưa khoảng 21.000 công dân Việt Nam từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước, đồng thời “đảm bảo an toàn cũng như công tác phòng chống dịch Covid-19”.

Bà nhắc lại rằng “thời gian tới việc đưa công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp trên cơ sở nguyện vọng của công dân, phù hợp tình hình diễn biến dịch bệnh cũng như năng lực cách ly ở trong nước”.

Hơn 220 người Việt từ Nhật Bản về nước, hạ cánh ở Cam Ranh

Ngày 5/8, hơn 220 công dân Việt Nam từ Nhật Bản được đưa về nước an toàn. Toàn bộ được giám sát y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

226 công nhân Việt Nam kẹt ở Uzbekistan kêu cứu

Bộ Ngoại giao cho biết cơ quan hữu quan đang thảo luận các biện pháp hỗ trợ, sớm đưa công dân Việt Nam tại Uzbekistan về nước theo nguyện vọng.

Trọng Thuấn - Hạnh Vũ

Bạn có thể quan tâm

Pháp Covid-19 _ Covid 19 Thế giới