Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

224 tuyến đường ở TP.HCM được đặt tên mới

TP.HCM sẽ đặt tên mới cho 224 tuyến đường và bổ sung 4 nhân vật lịch sử vào quỹ tên.

Tại kỳ họp lần thứ 23 HĐND TP.HCM khóa IX sáng 9/12, các đại biểu đã thông qua tờ trình của UBND TP về việc bổ sung Quỹ tên đường và đặt tên đường trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, TP.HCM sẽ bổ sung 4 nhân vật lịch sử vào quỹ tên đường thành phố, gồm: Giáo sư Nguyễn Thiện Thành; nghệ sĩ nhân dân Thái Ly; bà mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Truyền; bà mẹ Việt Nam anh hùng Phan Thị So.

Sở Văn hóa - Thể thao đề xuất đặt tên mới cho 224 tuyến đường trên địa bàn các quận: 1, 2, 3, 7, 9, 12, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú, Thủ Đức và các huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi.

dat ten duong TP.HCM anh 1

Tên của GS.TS.BS Nguyễn Thiện Thành (phải) được đặt tên đường tại TP.HCM.

Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Thiện Thành (1919-2013) được Đảng, Nhà nước và quân đội tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý với 16 huân, huy chương các loại; danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc; danh hiệu Anh hùng lao động (1985); danh hiệu Thầy thuốc nhân dân (1989). Ông là thân sinh của Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Giáo sư, nghệ sĩ nhân dân Thái Ly (1930-1992) là nhà biên kịch múa hàng đầu, có nhiều đóng góp cho nghệ thuật múa Việt Nam. Ông được tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (1984) và là cá nhân duy nhất trong ngành múa được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật (1996) với các tác phẩm Bà Khó, Bà mẹ Miền Nam, Bài ca hy vọng...

Bà mẹ Việt Nam anh hùng Phan Thị So (1919-1989) có 3 người con là liệt sĩ. Mẹ được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng III và truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng năm 2000.

Bà mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Truyền (1890-1963) có 2 người con, 2 cháu nội, 2 cháu ngoại là liệt sĩ; một con gái và một con dâu là Mẹ Việt Nam anh hùng. Bà được truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng năm 2015.

Đề xuất thêm bác sĩ Nguyễn Thiện Thành vào quỹ tên đường TP.HCM

Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đề xuất bổ sung 4 nhân vật lịch sử vào quỹ tên đường TP.HCM, trong đó có GS.TS. Nguyễn Thiện Thành.

Đặt sai tên 38 đường ở TP.HCM: 'Sửa để tôn trọng lịch sử'

PGS.TS Tôn Nữ Quỳnh Trân cho rằng việc đặt tên đường nhằm tôn vinh nhân vật hoặc thời kỳ lịch sử. Do đó không nên giữ lại những cái tên sai.

Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội