Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

21 năm Counter Strike - tượng đài bất diệt của game bắn súng FPS

Mặc cho những cái tên cùng thời như Quake, Starcraft giờ đã đi vào dĩ vãng, CS vẫn còn đó, sừng sững như tượng đài bất khuất trong làng eSports.

Những năm qua, nhiều game bắn súng góc nhìn thứ nhất FPS cứ thế đến rồi biến mất. Nhưng vẫn còn đó một tựa game đứng sừng sững cùng thời gian trong thế giới game, đó là Counter-Strike (CS)

Kể từ khi phiên bản beta được phát hành vào mùa hè năm 1999, CS đã chiếm được tình cảm của hàng triệu người hâm mộ trên toàn thế giới. Không chỉ tồn tại lâu hơn mọi đối thủ cạnh tranh, trò chơi còn duy trì sự thích hợp trong ngành eSports dù đã sau 21 năm phát hành.

21 nam Counter Strike - tuong dai bat diet cua game ban sung FPS anh 1

Phiên bản đầu tiên của game thậm chí chỉ được gọi là 3rd-party Half-Life Modification, song nhanh chóng tách biệt hẳn với Half Life và trở thành loạt trò chơi riêng. Ảnh: Talk eSport.

Từ bản mod nhỏ...

CS ban đầu chỉ là bản mod của Half-Life được Valve phát triển vào năm 1998. Được tung ra thị trường vào ngày 19/6/1999, kể từ đó, trò chơi trải qua vô số bản cập nhật cùng số lượng người chơi ngày càng đông đảo.

Chẳng mấy chốc, cả một hệ sinh thái eSports khổng lồ được tạo ra lấy CS làm hạt nhân. Giải thưởng cho những cuộc đấu cũng được tăng dần dần.

Không thể phủ nhận một điều, không chỉ riêng với các game bắn súng, CS còn lĩnh sứ mệnh tiên phong trong việc phát triển các trò chơi thành eSports, biến một vài tựa game thành thể thao điện tử chính thống.

Ngày càng có nhiều người bắt đầu xem chơi game như cơ hội nghề nghiệp khả thi, yếu tố quan trọng giúp định hình thế giới eSports như ngày nay.

21 nam Counter Strike - tuong dai bat diet cua game ban sung FPS anh 2

CS ban đầu được tung ra dưới cái tên "Half Life: Counter-Strike" do Lê Minh (Minh Gooseman) và Jess Cliffe thực hiện.

Sau thành công đột phá của CS 1.6, Valve phát hành tiếp Counter-Strike: Source. Phiên bản này cũng là một thành công đáng chú ý, nhưng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn vì sau đó bị lu mờ bởi thế hệ tiếp theo: Counter-Strike: Global Offensive.

Dù CS:GO không phải là bom tấn quá lớn tại thời điểm phát hành, nó vẫn là bộ khung cứng cáp chờ được hoàn thiện bởi những bản cập nhật tiếp theo.

Sau đó, nhiều game bắn súng đối thủ của CS ra đời, tạo ra cuộc cạnh tranh gay gắt về số lượng người chơi, giải thưởng trong phân khúc FPS.

...đến huyền thoại eSports

Đến nay, CS:GO là một trong những trò chơi được chơi nhiều nhất trên thế giới, cũng là video game được chơi nhiều nhất trên Steam. Số lượng người chơi cùng lúc thường xuyên vượt mức một triệu người.

Những tháng vừa qua, trò chơi cũng được Valve chăm chút liên tục các bản cập nhật với nhiều chi tiết mới lạ. Theo Talk eSports, người chơi của game cũng rất hài lòng bởi những thay đổi này.

Dù sự thật là lượng người chơi CS:GO bị ảnh hưởng sau khi Valorant được Riot Games phát hành, game đã nhanh chóng lấy lại được tốc độ phát triển như thường lệ, tiếp tục thống trị các bảng xếp hạng của Steam hiện tại.

21 nam Counter Strike - tuong dai bat diet cua game ban sung FPS anh 3

Được thiết kế với cấu trúc khá đối xứng, không có phe nào có được ưu thế thực sự, Dust 2 là một huyền thoại khác nằm trong huyền thoại CS. Ảnh: Valve.

Năm ngoái, Valve đã làm mới lại bản đồ Dust 2 như một sự tôn vinh dành cho CS 1.6, cũng như kỷ niệm 20 năm game ra mắt. Được thiết kế với cấu trúc khá đối xứng, không có phe nào có được ưu thế thực sự, Dust 2 là một huyền thoại khác nằm trong huyền thoại CS.

Năm nay cũng vậy, người hâm mộ cũng phấn khích chờ xem Valve sẽ mang gì mới đến cho họ.

Mặc cho những cái tên cùng thời như Quake, Starcraft giờ đã đi vào dĩ vãng, CS vẫn còn đó, sừng sững như một tượng đài bất khuất trong làng Esport.

Trên các trang mạng xã hội, người chơi khắp thế giới lên tiếng chúc mừng tựa game yêu thích của mình. "Trò chơi vẫn giữ được công thức ban đầu đến tận ngày nay. Tuy nhiên nó cũng khiến tôi nhận ra mình đã già", một người dùng Reddit bình luận

Những trò cheat, hack đã hủy hoại game Đột Kích như thế nào

Góc lag ở bản đồ Tàu chở hàng, canh góc quay kho báu "chắc chắn cho ra vật phẩm" cùng những câu chuyện bi hài mà chỉ người chơi tựa game FPS đời đầu mới từng trải.

Đại Việt

Talk eSports

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ