Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

205 tỷ phú Trung Quốc mất 195 tỷ USD vì chứng khoán lao dốc

Thị trường chứng khoán Trung Quốc hỗn loạn và sụt giảm hơn 3 tuần trở lại đây khiến hàng loạt các tỷ phú và nhà đầu tư doanh nghiệp nhỏ trong nước thiệt hại hàng tỷ USD.

Kể từ khi chỉ số Shanghai Composite đạt đỉnh vào ngày 12/6 rồi tụt dần, tạp chí Forbes thống kê được 205 tỷ phú Trung Quốc bị bốc hơi tổng cộng 195 tỷ USD trên thị trường chứng khoán. 

Hồi tháng 3 năm nay, danh sách tỷ phú Thế giới của Forbes cho thấy khối tài sản của nhóm tỷ phú hàng đầu Trung Quốc lên tới 565 tỷ USD, tăng 200 tỷ USD so với năm 2014.

Trong đó, người đàn ông giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin bất lực nhìn 6,5 tỷ USD của mình biến mất do giá cổ phiếu của 2 công ty ông góp vốn liên tục sụt giảm. Tuy nhiên, ông này vẫn nắm số tài sản trị tài 32,3 tỷ USD, qua đó tiếp tục là người giàu nhất châu Á.

Danh sách 10 tỷ phú Trung Quốc bốc hơi tài sản nhều nhất.

Danh sách 10 tỷ phú Trung Quốc bốc hơi tài sản nhều nhất.

Đối với trường hợp Chủ tịch Công ty cổ phần đầu tư Tencent, Pony Ma, chỉ trong vòng 1 ngày, tỷ phú này mất 1,2 tỷ USD sau khi giá cổ phiếu công ty giảm 13 % vào ngày 8/7. Còn tỷ phú Wang Wenyin, Chủ tịch Công ty Amer International Group chuyên về phân phối cáp cũng như các sản phẩm bằng đồng ở các mỏ khai khoáng, thiệt hại nặng nề nhất khi mất tới 7,3 tỷ USD trong gần 1 tháng qua, nhiều hơn bất kỳ tỷ phú nào trong danh sách của Forbes.

Sau khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở Mỹ hồi tháng 9/2014, tài sản của Chủ tịch Công ty Alibaba Jack Ma bốc hơi 3,7 tỷ USD khi cổ phiếu công ty thương điện tử khổng lồ của ông chạm mức thấp mới. Hai chủ tịch các công ty thương mại điện tử khác gồm Robin Li (Công ty Baidu) và Richard Liu (Công ty JD.com) mất lần lượt 1,4 và 1,7 tỷ USD.

Theo Chỉ số tỷ phú Bloomberg (BBI), 2 ông trùm Wang Jianlin và Jack Ma trong ngày 7/7 mất lần lượt 661 triệu USD123 triệu USD.

Trong danh sách 205 tỷ phú Trung Quốc mà Forbes ghi nhận, chỉ có 5 người không bị hao hụt tài sản kể từ 12/6, gồm Simon Xie của Công ty Alipay và Chủ tịch Công ty Xiaomi, Lin Bin. Riêng tài sản của tỷ phú Ma Jianrong, kinh doanh trong lĩnh vực dệt kim và may mặc, tăng thêm 95 triệu USD.

Một nhà đầu tư trầm ngâm theo dõi thông tin chứng khoán ở Bắc Kinh hôm 9/7.

Một nhà đầu tư trầm ngâm theo dõi thông tin chứng khoán ở Bắc Kinh hôm 9/7.

Hôm 9/7, Bắc Kinh thực hiện một loạt các biện pháp quyết liệt để cố gắng ổn định thị trường chứng khoán. Tân Hoa Xã cho biết chính phủ cấm những cổ đông có cổ phần lớn trong các công ty niêm yết bán cổ phiếu và sẽ cho cảnh sát điều tra những người vi phạm.

Chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh từ sáng 9/7 sau một loạt biện pháp điều chỉnh nặng tay kể trên. Chỉ số CSI300 của các công ty niêm yết lớn nhất tại hai sàn chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến đã tăng 5,8 % trong phiên giao dịch buổi sáng. Chỉ số Shanghai Composite cũng tăng 5,3 %. Cả hai chỉ số này đều giảm 6-7 % trước đó 1 ngày.

Mỹ đã lên tiếng lo ngại sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Trung Quốc, hậu quả từ chương trình cải cách kinh tế của Bắc Kinh.

Ông chủ Alibaba dốc sức cho tham vọng toàn cầu

Chủ tịch Alibaba Jack Ma đang tìm cách tăng doanh thu bên ngoài Trung Quốc bởi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ chậm nhất.

http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/205-ti-phu-trung-quoc-mat-195-ti-usd-vi-chung-khoan-lao-doc-20150709145929283.htm

Theo Gia Hân/Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm