Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

2021 sẽ là năm đầy thử thách cho smartphone Huawei

Hãng điện thoại Trung Quốc có thể ra khỏi top 6 công ty smartphone lớn nhất trong năm nay.

Huawei Technologies sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong năm 2021. Trong đó, sự sụt giảm mạnh về doanh thu mảng smartphone đang là vấn đề nghiêm trọng của hãng. Theo dự tính của công ty nghiên cứu TrendForce, lượng máy bán ra của hãng có thể giảm tới gần 4 lần trong năm nay.

Cụ thể, công ty phân tích này cho rằng Huawei sẽ chỉ bán ra 45 triệu smartphone trong năm 2021, giảm rất nhiều so với con số 170 triệu máy năm 2020. Con số này khiến cho Huawei có thể lọt khỏi top 6 hãng smartphone hàng đầu, đứng sau cả Transsion, một nhà sản xuất nhỏ khác của Trung Quốc chủ yếu bán smartphone ở châu Phi.

thi phan smartphone huawei anh 1

Doanh số smartphone Huawei có thể sụt giảm mạnh trong năm nay, khiến hãng văng ra khỏi top 6 thương hiệu hàng đầu. Ảnh: SCMP.

Báo cáo của TrendForce cũng dự đoán thị phần thiết bị 5G của Huawei sẽ giảm từ 30% trong năm 2020 xuống chỉ còn 8% trong năm nay.

Việc Huawei bán đi thương hiệu smartphone giá rẻ Honor vào tháng 11 là một phần nguyên nhân khiến dự báo về doanh số của hãng thấp đến vậy. Các công ty nghiên cứu thị trường như IDC hay Strategy Analytics tính toán Honor chiếm khoảng 28-38% tổng doanh thu smartphone của Huawei trong nửa đầu 2020.

Kể cả khi Mỹ bỏ các giới hạn với Huawei, công ty này cũng khó có thể chiếm lại thị phần như trước đây, TrendForce nhận định.

Thị trường smartphone nói chung có thể sẽ tăng trưởng trong năm nay, do nhu cầu từ các nước mới nổi và cuộc sống dần trở lại bình thường sau đại dịch Covid-19. Lượng smartphone sản xuất ra vẫn tăng 9%, đạt 1,36 tỷ thiết bị vào năm 2021, sau khi đã sụt giảm 11% năm 2020.

Tuy nhiên, TrendForce cũng lưu ý rằng vẫn có nhiều biến số khóa đoán do ảnh hưởng từ đại dịch hay sự thiếu hụt nguồn cung bán dẫn.

thi phan smartphone huawei anh 2

Việc bán đi thương hiệu Honor là nguyên nhân khiến doanh số smartphone Huawei giảm mạnh. Ảnh: Honor

Theo báo cáo của TrendForce, Samsung nhiều khả năng vẫn dẫn đầu thị trường smartphone toàn cầu với khoảng 267 triệu máy bán ra trong năm nay. Apple, Xiaomi, Oppo và Vivo là những cái tên còn lại trong top 5. Tổng thị phần của 6 cái tên đứng đầu có thể lên tới 80% toàn bộ thị trường.

TrendForce cũng dự đoán các hãng sẽ đẩy mạnh sản xuất các mẫu smartphone 5G, tăng từ 240 triệu máy trong năm 2020 lên 500 triệu trong năm nay. Sự ra mắt của những con chip hỗ trợ 5G giá rẻ như Snapdragon 480, vừa được Qualcomm giới thiệu vào tuần này sẽ đóng góp vào sự tăng trưởng đó. Trung Quốc vẫn sẽ là thị trường phát triển smartphone 5G mạnh nhất, chiếm khoảng 60% thế giới.

Tách khỏi Huawei mang lại tín hiệu tốt cho Honor

Đầu tháng 11 vừa qua, Huawei tuyên bố thoái vốn khỏi thương hiệu con Honor trong một nỗ lực thoát khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hà My

Bạn có thể quan tâm

_ Covid 19 Công nghệ