Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

2020 rồi, bạn có còn tặng quà Tết như thời 'ông bà anh'?

Cuộc sống ngày càng đổi khác, các món quà Tết cũng vì thế mà biến hóa muôn hình vạn trạng so với thời “ông bà anh”.

Sabeco anh 1Sabeco anh 2

Tết trong ký ức của nhiều 8X, 9X đời đầu là những hộp mứt hình lục giác hoặc vuông, vỏ đỏ tươi in hình ông Phúc - Lộc - Thọ. Mỗi lần cha mẹ “đập hộp”, đứa trẻ nào cũng háo hức giành nhau kẹo trứng chim với lớp vỏ đường giòn tan bên ngoài, nhân lạc thơm bùi bên trong. Tết nay, bánh mứt kẹo Việt đã được gặp gỡ giao lưu cùng vô vàn bánh trái nhập khẩu, bày biện đẹp mắt trong một giỏ quà trang trọng. Người ta cũng không quên tặng nhau thùng bia cho Tết thêm đậm đà.

Sabeco anh 3Sabeco anh 4

Ngày xưa quý nhau ở tấm lòng, thế nên Tết đến, tinh thần tặng quà “của nhà trồng được” lại càng dâng lên cao độ. Nhà ai nuôi được con gì béo, trồng được rau gì ngon là mang sang vừa biếu vừa cho nhau. Món quà tuy đơn sơ mà chan chứa tình hàng xóm láng giềng. Ngày nay khi cuộc sống đã đủ đầy, việc chọn “quà gì mà người nhận chưa có” nhiều khi khiến ta điên đầu. Thế nên không ít người chọn tặng voucher, gift card mua sắm tại siêu thị để người nhận tùy nghi mua đồ cần thiết.

Sabeco anh 5Sabeco anh 6

Dù xưa hay nay, bánh chưng, bánh tét, cây giò là những món quà biếu tặng phổ biến trong ngày Tết. Nhưng khi đời sống ngày càng được nâng tầm từ ăn no mặc ấm thành ăn ngon mặc đẹp, người ta còn dày công tìm kiếm của ngon vật lạ từ Nam ra Bắc làm quà tặng nhau. Từ dê núi, cá sông, gà đồi..., thậm chí cả gà 9 cựa đều có thể dễ dàng tìm mua trên mạng. Nếu Thủy Tinh sống ở thời hiện đại và biết tra Google, có lẽ chàng đã không thua Sơn Tinh trong cuộc chiến hỏi vợ.

Sabeco anh 7Sabeco anh 8

Cứ thấy đào, mai là thấy Tết. Thế nên người xưa thường tặng nhau hoa này với hàm ý “tặng Tết rực rỡ, thắm tươi”. Nông nghiệp ngày càng tiến bộ, cây cảnh chơi Tết giờ cũng không còn chân phương với đào hồng, mai vàng mà chuyển mình độc đáo hơn nhiều. Những loài cây được chiết ghép cho ra 5 thứ quả khác nhau; các loại quả được tạo hình thỏi vàng tài lộc, hình hồ lô… dù có giá không rẻ vẫn được người ta chuộng mua về chơi Tết hay tặng quà Tết.

Sabeco anh 9Sabeco anh 10

Từ xưa, tục chơi tranh đã được nhắc tới là một trong bốn thú chơi tao nhã của người Việt: “Nhất chữ, nhì tranh, tam sành, tứ mộc”. Thế nên mỗi dịp Tết đến xuân về, người ta lại háo hức tìm mua tranh đẹp về bài trí, biếu tặng nhau. Ngày nay, ngoài tranh, người Việt còn tặng nhau những món đồ mang ý nghĩa phong thủy, may mắn nữa như tượng ông thần tài, đá phong thủy. Nhưng dù là món quà nào, những vật bài trí ấy không đơn thuần mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà, mà còn gửi gắm ước mong tài lộc, may mắn trong năm mới.

Sabeco anh 11Sabeco anh 12

Thuở cơ hàn, ông bà, cha mẹ phải nhịn ăn nhịn mặc để nuôi nấng con cháu thành người. Thế nên khi trưởng thành, con cháu thường tặng ông bà, cha mẹ tấm áo, mảnh vải để thể hiện sự biết ơn. Đời sống ngày càng hiện đại, để báo hiếu, con cháu nay còn tặng ông bà nhiều món quà sức khỏe như máy đo huyết áp, máy massage…

Sabeco anh 13Sabeco anh 14

Người xưa quan niệm tặng rượu là tặng sự sung túc, giàu sang. Thế nên khi đông sắp tàn, các cụ lại nấu vài mẻ rượu ngon, cắt vài thang thuốc bổ để ngâm rượu tặng nhau ngày Tết. Ngày nay, không chỉ có rượu quê, người ta còn tặng nhau những thùng bia đậm sắc xuân để chúc nhau một năm mới gắn kết, tài lộc, công danh sự nghiệp, tiền tài sức khỏe ngày càng lên như rồng.

Giang Minh Nguyệt - Tuấn Dũng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm