Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

20.000 chiến binh IS bị tiêu diệt ở Iraq và Syia

Tính đến tháng 10, Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có khoảng 30.000 chiến binh ở Iraq và Syria nhưng các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu đã tiêu diệt 20.000 tên trong số chúng.

IS đang hứng chịu những tổn thất nặng nề sau các chiến dịch không kích ở Iraq và Syria. Ảnh: AP

USA Today cho biết, 2/3 số chiến binh IS đã bị tiêu diệt trong các chiến dịch dội bom khủng bố của Mỹ và đồng minh. Trên mặt đất, IS đang mất một phần tư lãnh thổ kể từ năm ngoái. Trong đầu tháng 10, các nhóm chiến binh người Kurd đã tái chiếm khu vực Sinjar, ngăn cách IS ở Raqqa, Syria với Mosul, Iraq. Quân đội Iraq cũng cô lập Ramadi, nơi IS chiếm giữ hồi tháng 5.

Sau vụ khủng bố Paris, IS thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của thế giới. Tuy nhiên, trên thực địa, IS đang mất dần sự kiểm soát lãnh thổ. Khả năng xuất hiện trên Internet của nhóm này cũng đã bị thu hẹp. Theo các chuyên gia chống khủng bố, lượng thông điệp mà tổ chức khủng bố này phát đi giảm đáng kể trong thời gian gần đây.

Tờ Economist cho biết, các mạng xã hội như Facebook và Twitter đã cứng rắn hơn với thông điệp của những kẻ khủng bố hoặc các phần tử cực đoan. Việc tuyên truyền của thế lực này gặp nhiều khó khăn, gây ảnh hưởng tới quá trình chiêu mộ các phần tử cực đoan nước ngoài tới chiến đấu trong hàng ngũ IS ở Trung Đông.

International Business Times trích lời người dẫn chương trình Waleed Aly của Autralia trong một video được lan tỏa nhanh trên mạng xã hội: “IS đang yếu dần và chúng không muốn các bạn biết điều đó”.

Nhiều quốc gia đang thực hiện chiến dịch không kích lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo. Cuối tháng 9, Nga bắt đầu dội bom khủng bố quy mô lớn ở Syria.

Vài ngày sau vụ thảm sát đẫm máu ở Paris tối 13/11, Pháp phát động chiến dịch dội bom IS. Paris điều tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle tới hỗ trợ tiêu diệt khủng bố. Hưởng ứng lời kêu gọi từ Pháp, Anh cũng đã không kích IS. London muốn ngăn chặn từ xa các nguy cơ khủng bố nhằm vào quốc gia này.

IS ra lệnh sát hại trẻ khuyết tật

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa ban hành sắc lệnh tôn giáo, cho phép các thành viên sát hại trẻ sơ sinh mắc hội chứng Down và các khuyết tật khác.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm