Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

2.000 trẻ em Việt Nam bị bạo hành nghiêm trọng mỗi năm

Nghiên cứu của Bộ Công an đối với 2.000 học viên các trường giáo dưỡng cũng cho thấy khoảng 50% trường hợp có tuổi thơ từng sống trong tình trạng hà khắc của cha mẹ.

Tại hội thảo “Bạo hành trẻ em - Hỗ trợ, chăm sóc và điều trị tổn thương Mắt”, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, TS.BS Hoàng Văn Tiến, Giám đốc Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam, cho biết bạo hành và bỏ mặc trẻ em là một vấn đề nghiêm trọng và rất phổ biến ở mọi quốc gia trên thế giới.

Tại Việt Nam, bạo hành trẻ em diễn ra khá phổ biến. Theo thống kê của Cục bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, ở Việt Nam trung bình mỗi năm có hơn 2.000 trẻ bị bạo lực, bị xâm hại ở mức độ nghiêm trọng cần được can thiệp.

Nghiên cứu của Bộ Công an đối với 2.000 học viên các trường giáo dưỡng cũng cho thấy khoảng 50% trường hợp có tuổi thơ từng sống trong tình trạng hà khắc của cha mẹ. Trong đó, số em bị cha đánh chiếm 23% - gấp 5 lần tỷ lệ bị mẹ đánh. Tất cả hình thức bạo hành trẻ em dù là tinh thần hay thể chất đều gây ra những hiệu ứng tiêu cực. Trong một số trường hợp, sức khỏe thể chất và trí nhớ của trẻ cũng bị ảnh hưởng.

tre bi bao hanh anh 1
Hội chứng rung lắc có thể khiến trẻ bị giảm thị lực và mù lòa. Ảnh cắt từ clip.

Rất nhiều hình thức bạo hành trẻ em như xâm phạm thân thể, gây tổn hại về sức khỏe đối với trẻ em như:

- Bắt sống ở nơi có môi trường độc hại.

- Gây tổn thương về tinh thần, lăng nhục, chửi mắng, đe dọa, làm nhục, cách ly, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em.

- Dùng các biện pháp trừng phạt làm trẻ em tổn thương, đau đớn về thể xác, tinh thần.

- Thường xuyên đe dọa trẻ em bằng các hình ảnh, âm thanh, con vật, đồ vật làm trẻ em sợ hãi, tổn thương tinh thần.

GS Bruce Moore, chuyên gia khúc xạ nhãn nhi, Đại học Nhãn khoa New England, Mỹ, khẳng định một số hành vi nói trên có thể tác động và gây ảnh hưởng trực tiếp đến mắt và thị giác của trẻ nhỏ như hội chứng rung lắc ở trẻ nhỏ có thể khiến trẻ bị giảm thị lực và mù lòa.

Ngoài ra, những chấn thương ở mắt do bạo hành có thể gây tổn thương nghiêm trọng như rách giác mạc, kết mạc, vỡ nhãn cầu, tổn hại thần kinh, mù vĩnh viễn,… trường hợp nhiễm khuẩn nặng có thể dẫn tới tử vong.

Để hạn chế bạo hành trẻ em, các chuyên gia y tế khuyến cáo các trường thực hiện công tác phòng ngừa qua việc theo dõi giám sát môi trường chăm sóc trẻ. Đối với gia đình, cha mẹ cần tìm hiểu kỹ năng chăm sóc trẻ. Nhà trường cần sớm có lớp tham vấn tâm lý học đường cho học sinh và giáo viên để cải thiện tình trạng này.


Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe