Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

200 nghệ sĩ ủng hộ Pharell Williams kháng cáo đạo nhạc

Vụ đạo nhạc ồn ào nhất trong lịch sử ngành ghi âm vẫn chưa thể khép lại bởi tiếp tục có những diễn biến mới có lợi cho các tác giả của bản hit “Blurred Lines”.

Những nghệ sĩ nổi tiếng bao gồm nhà soạn nhạc uy tín Hans Zimmer, ca sĩ R.Kelly, Jennifer Hudson… đã ký vào thỉnh nguyện thư gửi lên tòa án, ủng hộ các tác giả của Blurred Lines kháng cáo chống lại phán quyết của tòa án trước đó.

Quyết chống lại tòa

Tròn 3 năm kể từ khi gia đình cố nhạc sĩ Marvin Gaye khởi kiển các tác giả của bản hit Blurred Lines (bao gồm Pharell Williams, Robin Thicke và rapper T.I.), vụ việc vẫn chưa thể khép lại êm thấm. Trước đó, tòa án đã phán quyết những nghệ sĩ này cố ý đạo nhạc ca khúc Got To Give It Up  của Marvin Gaye ra mắt khán giả vào năm 1977.

Dao nhac anh 1
Các nghệ sĩ Pharell Williams, Robin Thicke, T.I nổi tiếng và tai tiếng vì hit Blurred Lines (từ trái sang phải)

Phán quyết của bồi thẩm đoàn liên bang nói rằng, mặc dù Blurred Lines không có ý sao chép nhưng đã có sự ảnh hưởng rất lớn từ bài hát Got To Give It Up của Marvin Gaye. Theo tờ The Rolling Stones, gia đình của cố nhạc sĩ nổi tiếng này nhận được khoảng bồi thường lên đến 5,3 triệu USD.

Những tưởng vụ việc sẽ chấm dứt sau khi tòa đưa ra phán quyết nhưng bị đơn cho rằng đó là bản án không thỏa đáng. Họ không chịu ngồi yên “chịu chết” mà liên tục có những hành động lật ngược lại quyết định của tòa án. Từ truyền thông cho đến mạng xã hội, cả Pharell lẫn Thicke đều có những động thái xung quanh vụ việc này.

Tuần trước, các tác giả ca khúc Blurred Lines đã đệ đơn kháng cáo lên tòa án. Họ cũng như tìm kiếm và thu thập các chứng cứ để bác bỏ lại phán quyết trước đó. Điều khiến công chúng ngạc nhiên là có đến hơn 200 nghệ sĩ đã ký tên mình ủng hộ bản khác cáo này.

Một nguồn tin nói với tờ The Rolling Stones, dù không phải là đương sự trong vụ án này nhưng những nghệ sĩ ủng hộ Pharell và Thicke cho biết, họ có mối quan tâm mạnh mẽ đến chủ đề này. Họ lên tiếng không chỉ vì công lý mà còn là quyền tự do sáng tạo và được truyền cảm hứng trong nghệ thuật.

 

 

Blurred Lines - Robin Thicke , T.I. , Pharrell Williams Blurred Lines là ca khúc hit năm 2013, được sản xuất bởi Robin Thicke, T.I. và Pharrell Williams. Bài hát bị gia đình cố nghệ sĩ Marvin Gaye kiện sao chép tác phẩm Got to Give It Up nổi tiếng của ông. Blurred Lines dẫn đầu các bảng xếp hạng trên 20 quốc gia. Tại Mỹ, ca khúc giữ vị trí số 1 lâu nhất năm 2013. Bài hát là một trong những single được tiêu thụ nhiều nhất lịch sử âm nhạc với trên 14,8 triệu bản bán được toàn cầu.

Cản trở sáng tạo

Nhiều nghệ sĩ tin rằng việc được truyền cảm hứng từ một nghệ sĩ đi trước là điều rất quan trọng trong sáng tạo nghệ thuật. Họ nhận thức được rằng, ranh giới giữa truyền được truyền cảm hứng và đạo nhái là những đường chỉ mờ rất mong manh. Tuy vậy, những nghệ sĩ này đứng về phía Pharell Williams và Robin Thicke, phần nhiều vì tương lai tốt đẹp cho ngành âm nhạc nói chung.

Tờ The Hollywood Reporter từng dẫn lời của một nghệ sĩ nằm ngoài vụ kiện tụng này: "Bản án đối với trường hợp của Pharell và Thicke đe dọa đến các nhạc sĩ đang tạo ra thứ âm nhạc mới mẻ được lấy cảm hứng từ những tác phẩm trước đó. Cách làm đó đặc biệt là trong cùng một thể loại là điều không quá khó hiểu hay hiếm gặp".

Người này cho biết thêm: "Phán quyết này không những cản trở mà còn bóp nghẹt sự sáng tạo. Các bộ luật nên cung cấp quy định rõ ràng hơn về việc này".

Dao nhac anh 2
Ca/nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc Pharell Williams.

Chia sẻ trên tờ The Rolling Stones, Pharell Williams từng nói: "Phán quyết gây bất lợi cho sự sáng tạo, những người đã cố làm ra một điều gì đó được truyền cảm hứng, từ sự kế thừa; kể cả trong thời trang, âm nhạc, thiết kế... bất cứ thứ gì. Nếu chúng ta mất đi sự tự do của bản thân là được truyền cảm hứng, một ngày nào đó, ngành công nghiệp giải trí mà chúng ta đang biết sẽ đông cứng trong kiện tụng".

"Mọi thứ xung quanh bạn trong căn phòng này đều được truyền cảm hứng bởi một ai đó hoặc một thứ gì đó" - Williams giải thích thêm. "Nếu bạn muốn phá hủy nó, đó là hành vi phản sáng tạo".

Từ câu chuyện đạo nhạc của ca khúc Blurred Lines, nhà sản xuất phim Harvey Weintein lập luận rằng, với môi trường văn hóa ngày này, những nghệ sĩ Andy Warhol hay Roy Lichtenstein (những nghệ sĩ truyền cảm hứng mạnh mẽ cho văn hóa pop) sẽ không thể nào sáng tạo mà không sợ hãi các hậu quả về mặt pháp lý.

Trong thời gian qua, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng của làng nhạc liên tục dính nghi án đạo nhạc như Ed Sheeran, Demi Lovato… Mới đây, hai ngôi sao nhạc đồng quê gồm Brad Paisley và Carrie Underwood bị nghệ sĩ Amy Bowen khởi kiện vì nghi ngờ đạo nhạc.

Điều trùng hợp là Bowen đã viện nhờ nhà âm nhạc học Judith Finell trong trường hợp tranh chấp bản quyền này. Finell chính là người giúp đỡ gia đình cố nghệ sĩ Marvin Gaye thắng kiện vụ đạo nhạc trong ca khúc Blurred Lines nói ở trên. Tuy nhiên, phần thắng trong vụ việc này lại thuộc về Paisley và Underwood.

Nhật Phi

Bạn có thể quan tâm

Nhạc Âu Mỹ Âm nhạc