Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

200 ha lúa ngập chìm trong nước do mưa lớn kéo dài

Hàng trăm ha lúa mới cấy tại xã Liên Mạc, Tam Đồng (Mê Linh, Hà Nội) đang ngập chìm trong nước do những trận mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày qua.

Mưa lớn kéo dài khiến hàng trăm ha lúa bị ngập úng Hàng trăm ha lúa mới cấy tại xã Liên Mạc, Tam Đồng (Mê Linh, Hà Nội) đang ngập chìm trong biển nước do những trận mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày qua.
Mua ngap lam chet lua anh 1
Do địa hình có nhiều khu vực dốc, trũng nên chỉ cần có mưa lớn kéo dài, nhiều thửa ruộng tại xã Liên Mạc bị chìm trong nước.
Mua ngap lam chet lua anh 2
Nhiều thửa ruộng lúa bị hư hỏng toàn bộ.
Mua ngap lam chet lua anh 3
Lúa bắt đầu mọc lá, lên cây nhưng gặp trận mưa lớn bắt đầu thối rễ, héo lá.
Mua ngap lam chet lua anh 4
Ông Nguyễn Văn Sơn (Liên Mạc) cho biết: “Người dân cứ nghĩ mưa 2-3 ngày là hết, không ảnh hưởng gì đến lúa nhưng sang ngày thứ 4, nhiều ruộng có dấu hiệu ngập nặng, người dân phải đi thuê máy bơm để hút nước”.
Mua ngap lam chet lua anh 5
Giá thuê máy bơm nước là 100.000 đồng/sào. Song máy bơm nhỏ, lượng nước nhiều, mặc dù máy hoạt động 24/24h suốt một tuần nay nhưng nước rút không được nhiều.
Mua ngap lam chet lua anh 6
Nhiều khu vực ngập sâu, không có chỗ thoát nước, bà con chỉ biết đứng nhìn lúa chết dần.
Mua ngap lam chet lua anh 7
Theo người dân ở xã Tam Đồng, lần đầu tiên địa phương này xảy ra tình trạng trên. Những năm trước chỉ mưa vài ngày là nước rút.
Mua ngap lam chet lua anh 8
Trong khi đó, trạm bơm của thôn Bồng Mạc, một trong những công trình nông thôn mới của xã Liên Mạc được đầu tư 2 tỷ đồng nhưng hiện nay không thể hoạt động được do đơn vị thi công bỏ dở giữa chừng vì thiếu vốn. 
Mua ngap lam chet lua anh 9
Trạm bơm bị bỏ hoang, nhiều gạch đá chất đầy lối đi, cỏ mọc um tùm, phía bên trong nhà trạm được tận dụng để nuôi gia cầm.
Mua ngap lam chet lua anh 10
Nước dâng cao khó phân biệt đâu là ruộng lúa đâu là mương dẫn nước.
Mua ngap lam chet lua anh 11
Xác định mất hơn một mẫu trên tổng số hai mẫu vụ mùa năm nay, ông Tạ Văn Ngọc quyết định gieo mạ mới với hi vọng khoảng nửa tháng nữa nước rút sẽ lập tức cấy lúa lại, vớt vát cho mùa vụ.  “Nhà ít thì hai ba sào, nhà nhiều thì mất hơn cả mẫu ruộng, năm nay mất trắng rồi”, bà Bùi Thị Lập (Tam Đồng) xót xa.
Mua ngap lam chet lua anh 12
Nhiều khu vực ngập sâu chỉ cấy được một mùa, ruộng trở thành nơi chăn thả vịt.

Quỳnh Trang - Trần Anh

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội