Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

20 năm, xuất bản hơn 400 nghìn bản sách di sản Hồ Chí Minh

Từ 1999 tới nay, 51 tựa sách phổ biến tư tưởng Hồ Chí Minh tới đông đảo bạn đọc được xuất bản.

Sáng 19/5, tại Đường Sách TP.HCM đã diễn ra chương trình giao lưu "Hành trình 20 năm bộ sách di sản Hồ Chí Minh". Chương trình do Thành Đoàn TP.HCM, Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM, Đường Sách TP.HCM tổ chức.

Buổi tọa đàm thu hút hơn 200 đoàn viên thanh niên và 300 đoàn viên học sinh đến từ Huyện đoàn Bình Chánh. Đến dự chương trình, có nhiều đại biểu như: ông Dương Thế Trung - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành Ủy, ông Trương Quốc Lâm - Phó Trưởng ban Dân vận Thành Ủy, ông Lê Hoàng - Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam…

Tu sach Di san Ho Chi Minh anh 1
Các diễn giả tại chương trình giao lưu về bộ sách Di sản Hồ Chí Minh. Ảnh: BTC.

Bộ sách Di sản Hồ Chí Minh do NXB Trẻ thực hiện với tiêu chí phổ biến tư tưởng Hồ Chí Minh đến với đông đảo bạn đọc, nhất là thanh thiếu niên. Từ năm 1999 tới 2019, bộ sách đã xuất bản được 51 quyển, với 411.100 bản in, hai lần nhận được bằng khen của Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM vào các năm 2009 và năm 2015 về thành tích trong cuộc vận động Học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Ý tưởng thực hiện bộ sách bắt đầu từ năm 1999, khi TS Quách Thu Nguyệt (khi ấy là Phó giám đốc, Phó tổng biên tập NXB Trẻ) đi tìm tài liệu thực hiện những cuốn sách về Bác.

Ngay trong năm 1999, NXB Trẻ đã hợp tác với NXB Chính trị Quốc gia, tiếp nhận nguồn bản thảo từ các tác giả để giới thiệu 21 tựa sách. Trong đó, có những cuốn do Hồ Chí Minh viết, cùng sách của các tác giả khác như: Toàn văn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Sửa đổi lối làm việc (X.Y.Z), Về vấn đề học tập (Hồ Chí Minh), Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch (Trần Dân Tiên), Vừa đi đường vừa kể chuyện (T. Lan), Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân (Hồ Chí Minh), Nguyễn Ái Quốc trên đường về nước (Hoàng Thanh Đạm)…

Tu sach Di san Ho Chi Minh anh 2
Một số cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Trong các năm tiếp theo, NXB Trẻ đã chủ động đặt hàng với nhiều tác giả có uy tín viết sách, sàng lọc các tác phẩm viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhiều tác phẩm đã được viết độc quyền cho bộ sách như: Con đường vạn dặm của Hồ Chí Minh, Chúng tôi học làm ngoại giao với Bác Hồ của tác giả Mai Văn Bộ; Hồ Chí Minh - sự hình thành một nhân cách lớn của Trần Thái Bình, Vĩ đại một con người của Trần Văn Giàu; Đến với tư tưởng Hồ Chí Minh của Trần Bạch Đằng, Bác Hồ với Quốc hội Việt Nam, Bác Hồ với Mặt trận Việt Minh, Bác Hồ với các kỳ Đại hội Đảng của Hà Minh Hồng...

Năm 2006, cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được thực hiện, NXB quyết định lấy tên bộ sách là “Di sản Hồ Chí Minh”, trên bìa các ấn phẩm đều có in logo của tủ sách làm dấu hiệu nhận biết.

Bên cạnh tái bản, Tủ sách tiếp tục bổ sung nhiều bản thảo giá trị như: Bác Hồ viết Di chúc của Vũ Kỳ; Di chúc Bác Hồ - Một giáo trình tiếng Việt độc đáo của Dương Thành Truyền, Những năm tháng không thể nào quên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp…

Tu sach Di san Ho Chi Minh anh 3
Đông đảo đoàn viên, thanh niên tới tham dự chương trình. Ảnh: BTC.

Nhân dịp 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ (1969-2019), NXB Trẻ thiết kế lại toàn bộ bìa bộ sách Di sản Hồ Chí Minh, in mới 3 tựa là Hồ Chí Minh bàn về Đạo đức, Hồ Chí Minh bàn về Phong cách do Vũ Tình tuyển chọn; và Lời Bác dạy thanh thiếu nhi do Trần Văn Phương tuyển chọn; đồng thời tái bản một số tựa sách.

7 tựa sách bán chạy trong bộ sách Di sản Hồ Chí Minh:

Hỏi & đáp về Cuộc đời & sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh (18.000)

Bác Hồ viết Di chúc (18.000 bản)

Thực hành tiết kiệm, chống tham ô lãng phí, chống bệnh quan liêu (18.000 bản)

Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch (18.000 bản);

Toàn văn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (20.000 bản)

Sửa đổi lối làm việc (20.000 bản)

Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân (28.000 bản)

Bác Hồ viết 'Di chúc' như thế nào?

Trong bốn năm, từ 1965 đến 1969, mỗi năm Bác dành khoảng 10 ngày, mỗi ngày thường dùng khoảng thời gian từ 9h đến 10h để viết những dòng dặn lại mai sau.
Y Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Tap quen hinh anh

Tập quên

0 2

Ký ức luôn sống cùng hiện tại dẫu người ta có cố quên đi. Bài thơ “Tập quên” của Nguyễn Thị Thanh Lưu in trong tập “Anh chỉ là sực nghĩ của em thôi” nói với chúng ta điều đó.

Tu biet hinh anh

Từ biệt

0 100

Bài thơ “Từ biệt” của Đào Phong Lan chắc sẽ làm nhiều người thổn thức. Đâu đó, trái tim còn hình bóng của một mối tình đã ngủ yên như tiếng dế trong ngăn bàn thời đi học.