Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

20 năm Counter-Strike làm nên tượng đài bất diệt của 8X, 9X Việt

Hai thập kỷ trôi qua, tựa game đình đám vẫn nhận được sự yêu thích của đông đảo game thủ Việt Nam và thế giới.

20 nam Counter-Strike ra doi anh 1
Ngày 18/6, Counter-Strike (CS) chính thức kỷ niệm 20 năm ra đời. Dù không phải là game thủ, có lẽ bạn ít nhiều cũng đã từng nghe qua về tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất này. Ảnh: Guide.
20 nam Counter-Strike ra doi anh 2
"Hai mươi năm trước, một bản mod Half-Life bé nhỏ đã thay đổi thế giới game. Sau nhiều năm không ngừng thay đổi và phát triển, Counter-Strike chưa bao giờ đánh mất những giá trị cốt lõi của mình: Dễ chơi nhưng mất cả đời để trở thành cao thủ. Ngoài ra, nó còn được hỗ trợ bởi cộng đồng người chơi rộng lớn khắp toàn cầu", trang chủ trò chơi viết. Ảnh: Counter-Strike.
20 nam Counter-Strike ra doi anh 3
CS ban đầu được tung ra dưới cái tên "Half Life: Counter-Strike" do Lê Minh (Minh Gooseman) và Jess Cliffe thực hiện. Phiên bản đầu tiên thậm chí chỉ được gọi là 3rd-party Half-Life Modification, song nhanh chóng tách biệt hẳn với Half Life và trở thành loạt trò chơi riêng. Tuy nhiên nó vẫn sử dụng cách chơi của Half-Life. Ảnh: Steemit.
20 nam Counter-Strike ra doi anh 4
Theo thời gian, CS được nâng cấp qua các phiên bản Counter-Strike: Condition Zero, Counter-Strike: Source, Counter-Strike: Anthology, Counter-Strike: Global Offensive và Counter-Strike Online. Bản mới nhất Counter-Strike: Global Offensivera mắt vào ngày 21/8/2012. Ảnh: CS.
20 nam Counter-Strike ra doi anh 5
CS lấy bối cảnh hai đội khủng bố (Terrorist) và chống khủng bố (Counter-Terrorist) đối đầu nhau. Có nhiều kiểu chơi trong CS, nhưng phổ biến nhất là đặt bom và giải cứu con tin. Ảnh: Twitter.
20 nam Counter-Strike ra doi anh 6
Theo các trang game uy tín như Nors3, SteamCharts hay SteamDB, tháng 12/2018 đón nhận lượng người chơi CS:GO tăng gấp 2-3 lần so với tháng 11 cùng năm. Cụ thể, lượng người chơi thường xuyên vào khoảng 850.000, số game thủ mới cũng tăng lên khoảng 20 triệu. Ảnh: Pinacle.
20 nam Counter-Strike ra doi anh 7
Nhờ lối chơi hấp dẫn, dễ theo dõi, mang tính Esport cao cùng với quy mô tiền thưởng lớn, những giải đấu CS vẫn thu hút hàng nghìn người xem mỗi lần tổ chức. Những cái tên như SK, Fnatic bao lần khiến khán giả trên khắp thế giới reo hò vì thao tác tay điêu luyện, tốc độ lia nhắm cực kỳ chính xác. Ảnh: Hiveminer.
20 nam Counter-Strike ra doi anh 8
Dù đã trải qua 20 năm ra mắt, cộng đồng thi đấu của CS vẫn rất dồi dào, giúp tựa game giữ được nền tảng chuyên nghiệp. Tại Việt Nam, từng có khoảng thời gian các tiệm dịch vụ Internet đầy ắp những người chơi CS. Từ trẻ em sau giờ học đến công nhân viên chức tan ca, họ kết nối thông qua mạng LAN nội bộ, mỗi phe sẽ ngồi theo hàng đối lập để không "địa" màn hình nhau. Ảnh: Hiveminer.
20 nam Counter-Strike ra doi anh 9
Dù CS:GO ra đời và làm mưa làm gió, trong ký ức nhiều game thủ, CS 1.6 vẫn là phiên bản gợi nhớ nhiều cảm xúc. Việc giết gà trong bản đồ cs_italy đã trở thành thói quen khó bỏ của nhiều người chơi. Ảnh: Memecenter.
20 nam Counter-Strike ra doi anh 10
Việc mua súng trong CS cũng trở thành "tiêu chuẩn" cho cách gọi tên của nhiều game thủ, kể cả khi chuyển sang những tựa gam bắn súng khác. Những cây "41" AK 47, "43" M4A1, "51" M249 đã trở thành huyền thoại đối với người chơi CS.
20 nam Counter-Strike ra doi anh 11
Mặc cho những cái tên cùng thời như Quake, Starcraft giờ đã đi vào dĩ vãng, CS vẫn còn đó, sừng sững như một tượng đài bất khuất trong làng Esport. Trên các trang mạng xã hội, người chơi khắp thế giới lên tiếng chúc mừng tựa game yêu thích của mình. "Trò chơi vẫn giữ được công thức ban đầu đến tận ngày nay. Tuy nhiên nó cũng khiến tôi nhận ra mình đã già", một người dùng Reddit bình luận. Ảnh: Gifphy.
Bản kỉ niệm 20 năm Counter-Strike có gì mới? Nhân dịp kỷ niệm 20 năm Counter-Strike, người chơi có thể trải nghiệm phiên bản cũ hơn của bản đồ Dust 2, map phổ biến bậc nhất trong CS:GO

Đại Việt

Bạn có thể quan tâm

Internet Công nghệ